VIP Chuyên sâu: Dự báo NFP tối 2/6 từ các Ngân hàng top đầu thế giới: Thị trường lao động Mỹ sẽ hạ nhiệt dần dần

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 5 vào thứ Sáu, ngày 2/6 lúc 12:30 GMT. Hiện tại chỉ còn ít giờ nữa là báo cáo sẽ được công bố, Giavang.net xin chia sẻ dự báo của các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu tại 10 ngân hàng lớn về dữ liệu việc làm rất quan trọng này.

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 5 được dự báo sẽ tăng 190 nghìn so với mức tăng trưởng 253 nghìn của tháng 4. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 3,5% và thu nhập trung bình mỗi giờ kì vọng ổn định ở mức 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Commerzbank

Với xu hướng giảm khá ổn định trong tăng trưởng việc làm, chúng tôi dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tạo 200.000 việc làm mới trong tháng 5 sau mức 253.000 của tháng 4. Điều này có thể sẽ giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4%. Do đó, sự suy yếu rõ rệt của thị trường lao động mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ mong muốn, vốn có thể làm giảm lạm phát, sẽ không đạt được.

Danske Bank

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy một Báo cáo việc làm tương đối lạc quan nữa đến từ Mỹ. Cho đến nay, các tín hiệu từ các dữ liệu hàng đầu đã chỉ ra sự tăng trưởng việc làm lành mạnh, điều này có thể được hỗ trợ thêm bởi sự gia tăng mới trong việc tham gia lực lượng lao động. Chúng tôi nghĩ rằng NFP tăng trưởng vững chắc 200 nghìn.

TDS

Bảng lương của Hoa Kỳ có thể chậm lại một cách khiêm tốn trong tháng 5, tăng với tốc độ vẫn mạnh khoảng 200.000 trong tháng thứ hai liên tiếp. Chúng tôi cũng dự đoán tỷ lệ UE sẽ không thay đổi ở mức thấp lịch sử là 3,4% và tăng trưởng tiền lương sẽ đạt 0,3% hàng tháng (4,4% hàng năm).

NBF

Chúng tôi kỳ vọng Mỹ vẫn duy trì xu hướng tạo ra việc làm ổn định trong tháng 5. Dự báo về NFP của chúng tôi là tăng 220 nghìn. Cuộc khảo sát hộ gia đình sẽ cho phép đạt được mức tăng tương tự sau hoạt động kém hiệu quả của tháng 4. Giả sử tỷ lệ tham gia tăng một lần lên 62,7%, những mức tăng này vẫn có thể chuyển thành tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 3,4% lên 3,5%.

SocGen

Chúng tôi tin rằng tăng trưởng việc làm đang ở mức vừa phải, nhưng tốc độ vẫn mạnh mẽ. Chúng tôi dự đoán mức tăng 210.000 trong NFP tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức thấp 3,4%. Về tiền lương, chúng tôi kỳ vọng mức tăng khiêm tốn hơn là 0,2% so với tháng trước.

CIBC

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng vọt được báo cáo trước đó đã được sửa đổi và khoảng thời gian tham khảo khảo sát bảng lương tháng 5 hiện cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp được cải thiện một chút. Điều đó cho thấy rằng việc tuyển dụng có thể vẫn ở mức cao, dự kiến khoảng 195.000 trong tháng 5, mặc dù điều đó thể hiện sự giảm tốc so với xu hướng trung bình 3 tháng gần đây, phù hợp với việc cơ hội việc làm giảm nhẹ từ đầu năm tới nay.

Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 3,5%, trong khi tăng trưởng tiền lương có thể chậm lại, nhưng vẫn khá nóng, ở mức 0,4% hàng tháng. Chúng tôi lạc quan hơn sự đồng thuận về việc tuyển dụng và tiền lương, điều này có thể hỗ trợ lợi suất Trái phiếu.

Credit Suisse

Chúng tôi hy vọng mức tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ giảm xuống 200.000 trong tháng 5. Mặc dù giảm tốc, nhưng tốc độ tăng việc làm mạnh mẽ trong năm nay phần lớn đều vượt kỳ vọng thị trường. Chúng tôi cho rằng quá trình giảm tốc dần dần sẽ tiếp tục, được nhấn mạnh bởi tốc độ tăng trưởng việc làm tiếp tục chậm lại trong các lĩnh vực mang tính chu kỳ nhất. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 3,4%.

Chúng tôi không mong đợi sự gia tăng tốc độ hàng tháng của thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng 4 sẽ được duy trì. Thay vào đó, chúng tôi dự báo mức tăng trưởng tiền lương hàng tháng là 0,3%, tiếp tục đà tăng trưởng tiền lương chậm lại đáng khích lệ mà chúng tôi đã quan sát thấy trong năm qua. Tăng trưởng hàng năm về thu nhập trung bình mỗi giờ sẽ giảm xuống 4,3%, cao hơn một chút so với tỷ lệ mà chúng tôi đánh giá là phù hợp với lạm phát mục tiêu. Dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ có thể sẽ khiến Fed tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ diều hâu và thiên về tăng lãi suất chứ không phải cắt giảm.

Citi

Chúng tôi kỳ vọng NFP sẽ tăng 200 nghìn vào tháng 5, với bảng lương tư nhân tăng nhẹ hơn 160 nghìn. Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu lao động mạnh mẽ, số lượng công nhân có sẵn để thuê ngày càng thu hẹp vẫn có thể hạn chế số lượng việc làm hàng tháng, điều này có thể khiến tốc độ tăng trưởng việc làm có thể tiếp tục chậm lại.

Chúng tôi kỳ vọng thu nhập trung bình mỗi giờ sẽ tăng khiêm tốn hơn 0,3% so với tháng trước trong tháng 5 sau khi đã tăng đáng kể 0,5% so với tháng trước trong tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,4% trong tháng 5 với rủi ro được cân bằng.

Wells Fargo

Kỳ vọng của chúng tôi là NFP tăng 200K trong tháng 5. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng lương và số người tham gia lực lượng lao động. Lực lượng lao động đã tăng trưởng với tốc độ lành mạnh trong năm qua và việc giảm thêm tiền lương cùng với việc mở rộng nguồn cung sẽ là một dấu hiệu đáng khích lệ trong cuộc chiến của Cục Dự trữ Liên bang để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Deutsche Bank

Chúng tôi mong đợi 200K trên bảng lương NFP tháng 5.

Kết luận

Như vậy, các Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới vẫn đang khá lạc quan về thị trường lao động Mỹ, đánh giá xu hướng tạo việc làm lành mạnh và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao trong tháng 5 sau khi các báo cáo NFP năm 2023 đa phần tốt hơn dự báo.

Xu hướng tạo việc làm ổn định và tiền lương tăng sẽ gây áp lực cho Fed trong việc duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ hay ít nhất là không sớm hạ lãi suất. Đây là tin tức không vui cho vàng. Và nếu có một bất ngờ nào xảy ra, chẳng hạn như NFP tháng 5 thấp hơn nhiều mứ 170 nghìn hay tiền lương theo giờ không tăng, vàng sẽ bứt tốc rất mạnh. Giới đầu tư hãy cùng quan sát kĩ các chỉ báo của báo cáo thị trường lao động, bao gồm: Số việc làm phi nông nghiệp, tăng trưởng tiền lương theo giờ và tỷ lệ thất nghiệp để có thể đưa ra chiến lược giao dịch hợp lí nhất.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 2/6: Mốc 67 triệu đồng “níu chân” giá vàng miếng

Read Next

VIP Tin 24/7: Nhẫn 9999 bật tăng mạnh theo giá vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular