VIP Chuyên sâu: Dự báo Số liệu bán lẻ tối nay: Người tiêu dùng Mỹ liệu có chạy đua được với lạm phát?

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế kỳ vọng Kiểm soát Doanh số Bán lẻ tăng 0,5% trong tháng 8, không điều chỉnh theo lạm phát.
  • Số liệu kì vọng cao hơn thực tế sẽ phản ánh sự sụt giảm trong tiêu dùng thực tế.
  • Nếu số liệu thấp hơn dự báo thì USD sẽ xuất hiện nhịp nghỉ trong đợt tăng mạnh.

Phân tích

Mọi nhà đầu tư cần biết rằng: Đừng bao giờ đánh giá thấp người tiêu dùng Hoa Kỳ – người Mỹ không ngừng mua sắm, cho dù giá cả có tăng lên.

Trong tháng 8, giá xăng dầu tại Mỹ thấp hơn khá nhiều hồi tháng 6, 7. Vì vậy, trong tổng khoản chi tiêu của người dân Mỹ sẽ có nhiều tiền hơn mua hàng hóa khác. Đó là một suy nghĩ khá hợp lí về mặt thông thường. Vậy, số liệu bản lẻ sẽ ảnh hưởng tới đồng USD và thị trường ra sao.

Doanh số bán lẻ Mỹ được kì vọng tăng 0,2% so với tháng trước. Tuy nhiên, vấn đề mà thị trường cần quan tâm hơn là số liệu bán lẻ lõi, tương tự như việc thị trường quan tâm tới số liệu lạm phát lõi nhiều hơn trong hôm thứ Ba vừa qua.

Đối với dữ liệu bán lẻ, Kiểm soát bán lẻ mới là điều quan trọng nhất, và ở đây, kỳ vọng của thị trường khá cao. Dự báo từ Investing là Kiểm soát bán lẻ tháng 8 tăng 0,5% so với tháng trước.

Kịch bản cơ sở

Rõ ràng số liệu Kiểm soát bán lẻ 2 tháng trước đều cao hơn dự báo. Vì vậy, không thể loại trừ khả năng số liệu lần này thấp hơn dự báo.

Nguồn: FXStreet

Thứ hai, mức tăng 0,5% sẽ thấp hơn mức tăng 0,6% của CPI cơ bản. Cần lưu ý rằng số liệu bán lẻ không được điều chỉnh theo lạm phát, khác hoàn toàn với số liệu Tổng sản phẩm quốc nội. Do đó, nếu Kiểm soát bán lẻ Mỹ tháng 8 đạt 0,5%, thấp hơn 0,8% và 0,7% được ghi nhận vào 2 tháng trước, sẽ thể hiện sự giảm sút trong doanh số bán hàng thực tế.

Dù số liệu Kiểm soát bán lẻ đạt dự báo, vẫn có tiềm năng đồng USD hạ nhiệt và chứng khoán Mỹ đi lên. Thị trường đang bị khủng hoảng bởi số liệu lạm phát và nếu các tin kinh tế khác ổn định như dự báo thì nhà đầu tư sẽ bình tâm hơn. Họ có thể giảm đặt cược Fed nâng lãi suất 100 điểm cơ bản vào tuần tới. Điều này là không tốt cho USD và có lợi cho vàng.

Kịch bản 2: Kiểm soát bán lẻ tăng rất mạnh

Nếu Kiểm soát bán lẻ vượt ước tính – và đặc biệt nếu chúng lặp lại mức tăng 0,8% của tháng trước – thì đồng bạc xanh sẽ tăng. Nó sẽ cho thấy rằng người tiêu dùng Mỹ dường như không quá quan tâm tới mức giá tăng và áp lực giá cả còn lâu mới giảm xuống. Ngoài việc củng cố cơ hội Fed tăng lãi suất 100 bps vào tuần tới, số liệu bán lẻ cao hơn dự báo cũng ủng hộ Fed tiếp tục nâng lãi suất biên độ lớn các cuộc họp kế tiếp.

Trong trường hợp Kiểm soát bán lẻ tăng vượt xa dự báo, chúng tôi kỳ vọng đồng đô la sẽ tăng, nhưng các động thái này có thể sẽ khác xa so với bước nhảy vọt do lạm phát gây ra. Trong kịch bản này, vàng giảm nhưng khó rơi tự do như phiên 13/9.

Kịch bản 3: Kiểm soát bán lẻ giảm

Vì doanh số bán lẻ chiếm khoảng 70% nền kinh tế Hoa Kỳ, dữ liệu cập nhật cho tháng 8 rất quan trọng chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường, đồng USD và chứng khoán Mỹ.

Kịch bản thứ ba là Kiểm soát bán lẻ giảm, đồng USD hạ nhiệt theo. Trong kịch bản Kiểm soát bán lẻ dưới 0,5%, vàng có cơ hội hồi phục.

Kết luận

Dù số liệu Doanh số bán lẻ tối nay rất quan trọng, nhìn chung, các nhà đầu tư vẫn đang tập trung vào các số liệu lạm phát và có thể tiết chế cảm xúc trước báo cáo Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan vào thứ Sáu.

Kì vọng lạm phát của Đại học Michigan thứ Sáu 16/9 là cực kì quan trọng bởi vì Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói như vậy – và tầm quan trọng của nó thậm chí còn cao hơn khi nó được công bố vài ngày trước quyết định của ngân hàng.

Theo chúng tôi, nhà đầu tư nên định vị lại vị thế, quản trị rủi ro trước các thông tin kinh tế để chuẩn bị tốt cho một cơn siêu bão mà Cục dự trữ Liên bang có thể tạo ra cho thị trường vào ngày 20-21/9 sắp tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dầu thô tăng nhờ tin từ IEA, cổ phiếu năng lượng giúp phố Wall hồi phục

Read Next

VIP Chiến lược: Vùng hỗ trợ $1690 cực kì ‘mỏng manh’, NĐT chờ tin bán lẻ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular