VIP Chuyên sâu: Dù có thủng mốc $1800; các nguyên tắc cơ bản trung hạn vẫn rất ‘ủng hộ’ vàng

Sau khi biên bản cuộc họp chính sách đầu năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang được công bố, tâm lí nhà đầu tư vàng càng trở nên u ám hơn. Họ lo ngại rằng Fed sẽ còn tiếp tục nâng lãi suất trong tương lai và đó là một môi trường không hề thân thiện với quý kim.

Nếu so với mức đỉnh 9 tháng của vàng hồi tháng 1/2023 trên $1950; vàng hiện đã giảm khoảng 140USD mỗi ounce. Vàng thực sự rất chật vật trong bối cảnh hiện tại, USD tăng cao, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ cao chót vót với lợi suất Trái phiếu kì hạn 2 năm ở mức 4,6% – sát mức đỉnh từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ tăng mạnh đã tạo động lực mới cho đồng bạc xanh, với chỉ số DXY giữ trên mức 104 trong ngày 23/02.

Dù vàng đang gặp muôn trùng khó khăn, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, vẫn duy trì triển vọng tăng giá trung hạn đối với vàng bởi ông tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể chiến thắng sự gia tăng lạm phát trên phạm vi toàn cầu.

Chúng tôi vẫn cho rằng kì vọng lạm phát Mỹ về dưới 2,5% trong trung hạn là hơi lạc quan. Dự báo của chúng tôi là lạm phát sẽ về gần 4%. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta sẽ thấy lạm phát tiếp tục giảm trong vài tháng trước khi áp lực tiền lương tăng lên, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc khiến giá hàng hóa thô tăng trở lại.

Hansen nói thêm rằng trong thời gian tới, ông dự đoán vàng sẽ tiếp tục suy yếu và đánh giá vùng $1788 là mức hỗ trợ chính tiếp theo.

Chúng tôi đang mong chờ cơ hội mua kim loại quý năm 2023 với mức giá tốt, dựa trên rủi ro suy thoái kinh tế, định giá thị trường chứng khoán, mức lãi suất ngân hàng trung ương cuối cùng có thể đạt đỉnh kết hợp với triển vọng đồng đô la yếu hơn cũng như nhu cầu ngân hàng trung ương tiếp tục mạnh mẽ.

Cùng với Hansen, các nhà phân tích tiền tệ tại Standard Chartered nhận thấy vàng có khả năng bị bán quá mức ngay cả khi giá có khả năng rớt xuống $1780. Hôm thứ Ba, các nhà phân tích của ngân hàng chia sẻ:

Chúng tôi sẽ dần dần tiếp xúc với Vàng, do (XAU/USD) đang bắt đầu bị bán quá mức. Hơn nữa, nhu cầu của ngân hàng trung ương vẫn mạnh và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ là nền tảng tốt cho vàng.

Standard Chartered kỳ vọng lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ sẽ ngừng tăng và tích lũy lại, giảm bớt một số trở ngại đối với vàng.

Trong một bình luận cho Kitco News, Huw Roberts, Trưởng phòng phân tích tại Quant Insight, cho biết việc vàng tiếp tục bị bán tháo đã đẩy thị trường vào vùng giá trị hợp lý theo mô hình kinh tế của họ.

Tuy nhiên, nhà phân tích lưu ý rằng giá tiêu dùng tăng cao tiếp tục hỗ trợ kim loại quý. Roberts cho biết:

Phá vỡ mô hình QI, kỳ vọng lạm phát toàn cầu chính là nền tảng cơ bản nhất của vàng. Đến một lúc nào đó, vàng chắc chắn thể hiện vai trò ngừa lạm phát truyền thống của nó.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Trước khi xảy ra động đất, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu lượng vàng cao kỉ lục

Read Next

VIP Tin 24/7: Mục tiêu kéo lạm phát về 2% của Fed ‘đè nén’ giá vàng, SJC cũng chung số phận giảm theo thị trường thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular