VIP Chuyên sâu: Dự đoán lạm phát PCE Mỹ tháng 2 tối 31/03: Tin xấu cho USD, tin tốt cho Fed và Vàng?

Tóm tắt

  • Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE lõi của Hoa Kỳ dự kiến sẽ duy trì ở mức 4,7% hàng năm (YoY).
  • Lạm phát hạ nhiệt sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với Fed và vàng, nhưng không phải đối với những người đầu cơ giá lên đồng USD.
  • Các thị trường bắt đầu định giá lãi suất Fed thấp hơn vào tháng 12.

Phân tích

Dữ liệu Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE); Chỉ số giá (PCE lõi) cho tháng 2, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), sẽ được Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ công bố vào hôm nay ngày 31/3 lúc 12:30 GMT. Báo cáo cũng sẽ bao gồm các thay đổi về Thu nhập cá nhân và Chi tiêu cá nhân Mỹ cùng kì.

PCE lõi sẽ không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động. Báo cáo tháng 1 đã khiến thị trường ngạc nhiên, với PCE lõi tăng 4,7% YoY, cao hơn mức 4,6% của tháng 12 và cao hơn ước tính 4,3%. Đây là lần PCE lõi hàng năm tăng đầu tiên sau 3 tháng giảm liên tục. Báo cáo được công bố vào ngày 24/2 và nó ủng hộ quan điểm rằng lãi suất phải tăng cao hơn trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, luận điểm này đã được thiết lập trước khi Ngân hàng Silicon Vally (SVB) đổ vỡ, dẫn tới câu chuyện khủng hoảng ngành ngân hàng. Kể từ đó, rất nhiều thứ đã thay đổi.

Hiện tại, thị trường dự đoán PCE lõi tăng 0,4% trong tháng 2 (MoM) và tỷ lệ hàng năm ổn định ở mức 4,7%. PCE tháng 2 dự kiến tăng 0,2% MoM và mức YoY giảm từ 5,4% xuống 5,3%. Chi tiêu cá nhân được dự báo sẽ tăng 0,3% sau khi tăng 1,8% trong tháng 1. Thu nhập cá nhân được dự báo sẽ tăng 0,2%.

Hôm 22/03, Fed đã tăng lãi suất một lần nữa với lý do “Lạm phát vẫn cao”, bất chấp những bất ổn trước đó trong lĩnh vực ngân hàng. Có một diễn biến mới đang phát sinh hệ lụy và “tiếp tay” cho Fed siết chặt điều kiện tín dụng. Giới đầu tư đang rất hoài nghi về hành động tiếp theo của Fed, điều này được thể hiện bởi diễn biến thị trường chung: USD, chứng khoán, vàng, lợi suất. Tuy nhiên, điều mà thị trường đồng thuận chính là Fed đang cận kề thời điểm ‘dừng tăng lãi suất’.

Trong tháng 2, Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ giảm xuống 6% (thấp nhất kể từ tháng 9/2021) từ mức 6,4% của tháng 1; tháng thứ tám liên tiếp mà CPI hàng năm giảm. Chỉ số CPI lõi đã giảm tháng thứ năm liên tiếp xuống 5,5% từ mức 5,6%, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Hai số liệu này đều mang lại hy vọng về sự sụt giảm của PCE lõi.

So sánh CPI và Core PCE Mỹ (số liệu hàng năm).

Kịch bản 1: PCE lõi cao hơn dự báo

Nếu PCE lõi vẫn tăng trong tháng 2, đó sẽ là tin xấu đối với Fed.

Các thành viên của FOMC sẽ ở trong tình thế khó khăn, đau đầu khi vừa phải chiến đấu với lạm phát (thông qua việc lãi suất cao hơn) trong khi đối mặt với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng. PCE lõi cao sẽ gây áp lực buộc Fed phải làm nhiều hơn (tăng lãi suất cao hơn) để kiểm soát lạm phát trở lại, với hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ qua đi. Cố gắng khôi phục niềm tin của người dân vào ngành ngân hàng trong khi tăng lãi suất, sau một thập kỷ dài lãi suất gần bằng 0, không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Kịch bản này tốt cho đồng USD, ngược lại gây áp lực lên Chứng khoán – Vàng.

Kịch bản 2: PCE lõi thấp hơn dự báo

Ngược lại, nếu PCE lõi giảm, đó sẽ là một tin tuyệt vời cho Fed, nhưng nhà đầu cơ giá lên đồng USD thì không hề vui. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục chậm lại sẽ giảm bớt áp lực buộc Fed phải hành động nhiều hơn. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mx có thể tiếp tục trượt dốc và Đô la Mỹ thiết lập mức đáy mới trong tháng 3 này. Các nhà giao dịch nên lưu ý rằng sự biến động của thị trường trái phiếu đã tăng mạnh trong tháng cuối cùng của quý I. Mối tương quan giữa lợi suất của Hoa Kỳ và Đô la Mỹ yếu đi trong tuần hiện tại, do Đồng bạc xanh không phản ứng với lợi suất cao hơn. Sự cải thiện trong tâm lý thị trường có thể là lý do khiến mối tương quan này trở nên lỏng lẻo.

Kịch bản này thì vàng, chứng khoán kì vọng tăng trưởng tốt.

Chỉ số DXY và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm.

Nếu dữ liệu cho thấy lạm phát cũng như chi tiêu và thu nhập của người tiêu dùng tiếp tục chậm lại, thị trường có thể tin tưởng việc thắt chặt của Fed sắp kết thúc. Một kịch bản như vậy sẽ là tiêu cực đối với đồng đô la. Tình trạng hỗn loạn gần đây làm tăng nguy cơ suy thoái ở Mỹ và thị trường trái phiếu báo hiệu cho các nhà đầu tư kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào quý IV. Họ thấy lạm phát gần hoặc đang hướng tới mục tiêu, và thậm chí là cả nguy cơ suy thoái kinh tế.

Nguồn: Công cụ CME FedWatch

Hành động của Fed vẫn phụ thuộc vào dữ liệu

Nhìn chung, số liệu PCE tác động lên thị trường rất lớn nhưng kì vọng không kéo dài. Môi trường hiện tại bị chi phối bởi sự không chắc chắn về triển vọng ngành tài chính, khi các thị trường đánh giá tác động đối với nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất từ 2008. Những lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng vẫn tồn tại, bù đắp cho sự lạc quan của dữ liệu kinh tế.

Trước khi SVB sụp đổ, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng ngân hàng, những con số lạm phát cao sẽ làm tăng khả năng Fed “nâng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”, nhưng điều đó đã thay đổi đáng kể từ giữa tháng 3. Ngay cả trong trường hợp số liệu tiêu cực (số liệu lạm phát cao hơn dự kiến), thị trường có thể sẽ tiếp tục xem xét khả năng cắt giảm lãi suất cao vào cuối năm nay.

Nhưng như Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới luôn khẳng định thời gian qua, họ “phụ thuộc vào dữ liệu” và đường đi của lãi suất là không chắc chắn. Các báo cáo quan trọng tiếp theo của Mỹ là Bảng lương phi nông nghiệp (ngày 7/4) và Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 (ngày 12/4). Cuộc họp tiếp theo của FOMC là vào tháng 5 nên họ còn khá nhiều thời gian để nghiền ngẫm số liệu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong ngày 31/03 – PCE là điều không thể bỏ lỡ

Read Next

NÓNG: NHNN hạ lãi suất ngày cuối quý I, ban hành 5 quyết định cùng lúc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular