VIP Chuyên sâu: EUR/USD vượt cản 1, câu chuyện tăng giá chỉ mới bắt đầu

Tỷ giá EUR/USD hiện đang đứng tại 1,007 và duy trì tốt đà tăng của ngày 8/11.

Tóm tắt

  • Thị trường chứng khoán xanh mạnh, lợi suất Trái phiếu chính phủ hạ nhiệt đang gây áp lực lên đồng USD.
  • Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.
  • EUR/USD kì vọng vượt 1,01 để tiến xa hơn.

Phân tích

Nhìn lại diễn biến phiên thứ Ba, cặp EUR/USD mở phiên quanh vùng 1, sau đó bứt phá mạnh mẽ và chạm đỉnh mới trong tháng là 1,0093.

Đồng EUR tăng tốt khi USD lao dốc mà không có chất xúc tác cụ thể nào. Thậm chí, đà giảm của lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ là khá dè dặt và không đủ sức khiến USD giảm sâu.

Lý giải cho đà giảm của đồng USD có thể có nhiều quan điểmvà theo chúng tôi là xuất phát từ việc nhà đầu tư rời bỏ tài sản trú ẩn an toàn để tìm tới tài sản rủi ro là cổ phiếu. Hơn thế nữa, vì đặt cược Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất nên số người thuộc phe mua đồng USD đã lên rất cao và họ quyết định thanh lí vị thế trước số liệu lạm phát cũng như bầu cử giữa kì.

Các tin tức châu Âu công bố ngày hôm qua cũng không phải là các tin có đủ tầm ảnh hưởng, và đồng EUR tăng chủ yếu là vì đồng bạc xanh giảm. Mới đây, Ủy ban châu Âu cho biết không có cách nào để tạo ra mức trần giá khí đốt như yêu cầu của các nhà lãnh đạo EU vào cuối tháng 10 vì cuộc khủng hoảng năng lượng rất khó đoán.

Nước Mỹ sẽ kết thúc bầu cử giữa nhiệm kì trong ngày 8/11. Tuy nhiên, chúng ta còn phải chờ đợi kết quả. Hiện tại, đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế ở Hạ viện, và nếu Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở cả Lưỡng viện, đồng USD sẽ giảm sâu.

Hôm qua, dữ liệu Doanh số bán lẻ Eurozone tháng 10 tăng 0,4% so với tháng trước, như dự kiến, trong khi giảm 0,6% so với cùng kì năm ngoái, tốt hơn so với dự báo giảm1,3%. Mỹ đã công bố Chỉ số Lạc quan Kinh doanh NFI, chỉ số này đã giảm trong tháng 10 xuống 91,3 từ 92,1 vào tháng 9 và Chỉ số lạc quan kinh tế IBD/TIPP tháng 11, giảm xuống 40,4 từ 41,6 trong tháng trước.

Vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ có Cuộc họp Chính sách Phi tiền tệ có thể ảnh hưởng ít nhiều tới đồng EUR. Tại Mỹ, Đơn đăng ký thế chấp MBA cho tuần kết thúc vào ngày 4/11 và Hàng tồn kho bán buôn tháng 9 sẽ ảnh hưởng tới đồng USD.

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của EUR/USD

Đồng EUR/USD đã tăng 3 phiên liên tục và có khả năng mở rộng xu hướng đi lên trong ngắn hạn. Trên biểu đồ hàng ngày, cặp tiền này vượt ra khỏi đường SMA 100 giảm – đây đóng vai trò là kháng cự kể từ tháng 6/2021 và hiện ở mức 1,0050.

Chỉ báo Momentum hướng về phía bắc gần như theo chiều dọc, trong khi chỉ báo RSI đã rời khỏi mức trung lập và tăng lên vùng tích cực.

Mức tăng 100 pip đột ngột đã khiến các chỉ số kỹ thuật ngắn hạn phản ánh tình trạng quá mua cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn cản cặp tiền này chạy xa hơn trong bối cảnh đồng EUR quá bán trong dài hạn. Trên biểu đồ 4h, Các chỉ báo kỹ thuật dốc lên mạnh mẽ tiến vào vùng quá mua, trong khi đường SMA20 tăng lên trên các đường dài hơn đều cho thấy EUR có cửa tăng giá.

Các mức kĩ thuật

Mức hỗ trợ: 1,0050; 1,0015; 0,9970

Mức kháng cự: 1,0095; 1,0140; 1,0185.

Kết luận

Cặp EUR/USD đã tăng rất mạnh sau khi gặp áp lực bán suốt quý III. Đồng EUR đang được hưởng lợi từ sự điều chỉnh của đồng USD và nếu kết quả lạm phát Mỹ không như kì vọng, hãy duy trì vị thế mua dài đồng EUR.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới còn xấp xỉ 2 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Trung Quốc: ”Tôi lạc quan giữa đám đông” – Lạm phát thấp khó tin, Quảng Châu đóng cửa 2 quận vì Covid

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular