VIP Chuyên sâu: Fed ‘cân não’: Ngăn chặn suy thoái kinh tế hay kìm hãm lạm phát phi mã?

Theo công ty nghiên BCA Research, cho dù vàng chưa thể tự tin vượt ngưỡng $2000/oz vào lúc này, kim loại quý vẫn đang được hỗ trợ rất tốt bởi sai lầm chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn.

Trong báo cáo được công bố vào cuối tuần trước, các nhà phân tích hàng hóa tại BCA Research đã tái khẳng định triển vọng tăng giá của họ đối với vàng trong suốt năm 2023. Công ty chia sẻ họ duy trì một vị thế mua vàng kể từ tháng 11 khi giá giao dịch quanh mức $1750 và hiện tại thị hợp đồng vàng tháng 4 trên sàn Comex đang ở mức $1980. Như vậy, khoản đầu tư của họ đã đem lại lợi nhuận tương đối tốt.

Các nhà phân tích tại công ty có trụ sở tại Montreal nói rằng vàng có thể bị bán ra khi ngân hàng trung ương Mỹ củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.
Bất chấp sự sụp đổ gần đây của các tổ chức tín dụng như Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature bank tại Mỹ, cùng sự thất bại của Credit Suisse có trụ sở tại Thụy Sĩ, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang cho biết ngành ngân hàng vẫn “mạnh mẽ và kiên cường”.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực bằng việc nâng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp tháng 3, nhưng họ đã âm thầm giải phóng một làn sóng thanh khoản vào thị trường tài chính để cung cấp cho các ngân hàng đủ vốn hoạt động. Mặc dù lo ngại về ngành ngân hàng đã giảm bớt trong tuần qua, BCA cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đối mặt với một số vấn đề lớn. Họ lí giải:

Quyết định tăng lãi suất của FOMC sẽ giúp thuyết phục thị trường về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, Fed vẫn bị mắc kẹt giữa nguy cơ suy thoái kinh tế do tăng lãi suất mạnh hoặc lạm phát tăng vọt do không hành động. Giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trong bối cảnh chính sách kinh tế Mỹ ngày càng không chắc chắn và nguy cơ lạm phát tăng cao.

Cùng với vàng, công ty dành thái độ tương đối tích cực đối với thị trường hàng hóa rộng rãi do chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vẫn là một sai lầm và không giải quyết được các vấn đề cơ bản thúc đẩy lạm phát.

Các nhà phân tích lo ngại sự không chắc chắn về chính sách kinh tế sẽ vẫn tăng cao do Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì chế độ quản lý rủi ro cho đến khi cuộc khủng hoảng ngân hàng được giải quyết.

Trong khi đó, lạm phát sẽ vẫn là một vấn đề nan giải. Quan trọng hơn là, áp lực lạm phát vẫn tồn tại dai dẳng và thị trường hàng hóa thắt chặt khiến lạm phát chung tăng cao không thể được giải quyết bằng các chính sách hiện tại của ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư đang trông chờ vào tình trạng thâm hụt nguồn cung dai dẳng trên thị trường hàng hóa bằng cách nào đó sẽ được giải quyết, chỉ vì các ngân hàng trung ương đang tăng chi phí đi vay và khiến thu nhập thấp hơn làm tăng tình trạng trì trệ của nền kinh tế. Vì lý do này, lạm phát cơ bản sẽ vẫn thiên về xu hướng tăng, bởi lẽ nhu cầu tăng lương vẫn lớn vì người lao động cần bù đắp được chi phí tiêu dùng hàng ngày quá cao.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Diễn biến tiêu cực vẫn hiện hữu, vàng nhẫn giữ chênh lệch mua – bán ở mức cao

Read Next

VIP Tin 24/7: First Citizens chính thức mua lại SVB; quan chức Mỹ vẫn tin tưởng vào sức khỏe ngành ngân hàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular