VIP Chuyên sâu: Fed liệu có hạ lãi suất trong năm 2023 sau khi nâng kỉ lục 425 điểm? (Phần 1)

Trong năm 2022, dưới áp lực của lạm phát cao kỉ lục trong 40 năm qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã thực hiện lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất kể từ 1980. Fed đã quyết liệt nâng lãi suất 425 điểm cơ bản trong năm, đẩy lãi suất lên vùng 4,25 – 4,5% chỉ trong 7 cuộc họp.

Tuy vậy, khi nền kinh tế chững lại và lạm phát hạ nhiệt, ngày càng nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất trong năm 2023.

Trong năm vừa qua, Fed đã có 4 lần tăng lãi suất liên tiếp 0,75% – đó được coi là động thái diều hâu nhất của Ngân hàng trung ương Mỹ trong hơn 4 thập kỉ qua.

Trong cuộc họp cuối cùng của năm, Fed đã bớt hiếu chiến hơn và chỉ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản. Tuy vậy, họ vẫn rất kiên định trước cuộc chiến chống lạm phát cao, bằng chứng là chủ tịch Powell cảnh báo các thị trường rằng lãi suất vẫn ở mức chưa đủ thắt chặt và sẽ phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Chủ tịch Fed Jerome Powell chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp FOMC tháng 12:

Chúng tôi đã tăng 425 điểm cơ bản trong năm nay và lãi suất đang ở vùng khá thắt chặt. Bây giờ, câu hỏi nâng lãi suất với tốc độ nhanh như thế nào không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng hơn nhiều là nghĩ về mức lãi suất cuối cùng sẽ cao thế nào. Và … chúng tôi duy trì mức lãi suất cao đó bao lâu? Đó sẽ trở thành câu hỏi quan trọng nhất.

Về khả năng hạ cánh mềm, Powell cũng lưu ý rằng Fed cần giữ lãi suất cao hơn càng lâu thì đường cong càng hẹp lại.

Tôi cho là không ai có thể biết liệu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hay không. Và nếu có, liệu cuộc suy thoái ấy có sâu hay không, điều đó không ai có thể biết được.

Cuối cuộc họp tháng 12, dự báo lãi suất trung bình năm 2023 cao nhất là 5,1%. Đồng thời, các quan chức Fed mong đợi GDP thực tế sẽ đạt 0,5% vào năm 2023 và lạm phát PCE sẽ giảm xuống 3,1% vào năm 2023.

Hiện tại, thị trường tài chính đang định giá Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 2 và tháng 3/2022. Nhiều nhà phân tích cho rằng Fed sẽ tạm dừng nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 3 và hi vọng có một đợt hạ lãi suất nhỏ trong cuối năm 2023. Chia sẻ với hãng tin Kitco, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho hay:

Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản trong năm 2023. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ tăng lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản. Tác động của các đợt tăng trong năm 2022 sẽ trở nên rõ ràng hơn vào tháng 1/2023.

Moya lưu ý rằng thị trường kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên quan điểm diều hâu của họ trong suốt năm 2023 vì việc trở nên ôn hòa quá sớm có thể dẫn đến nguy cơ lạm phát gia tăng.

RBC dự kiến đợt tăng lãi suất cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng 3. Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets nói với Kitco News:

Nhóm chiến lược gia mảng kinh tế/lãi suất của chúng tôi hiện đang dự đoán đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed vào tháng 3, điều này có thể sẽ mang lại sự khó khăn.

Cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2023

Theo các nhà kinh tế, điều kiện cần và đủ để Fed tiếp tục giảm tốc độ thắt chặt vào đầu năm 2023 và tạm dừng tăng lãi suất vào giữa năm là: Lạm phát tiếp tục giảm với tốc độ bền vững.

Số liệu lạm phát tháng 11 của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát tại nền kinh tế Mỹ giảm tốc và có dấu hiệu cho thấy áp lực giá sẽ tiếp tục giảm mạnh vào năm 2023, Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics cho biết. Trong tháng 11, CPI tăng 7,1% – mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 12 năm 2021 – sau mức tăng 7,7% trong tháng 10.

Capital Economics nhận thấy Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm tới. Ashworth khẳng định:

Mặc dù nền kinh tế dường như đã đứng vững trong quý IV… một cuộc suy thoái đang diễn ra, điều này sẽ giúp giảm áp lực lạm phát hơn nữa. Kết quả cuối cùng là, mặc dù Fed tiếp tục có quan điểm diều hâu, chúng tôi vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ có lần giảm đầu tiên vào cuối năm 2023.

Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, Jeffrey Gundlach, cho biết ông thấy Fed sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 2, với lãi suất có khả năng lãi suất đạt đỉnh 5% vào năm tới.

Nhưng một khi Fed đạt đến mức 5%, họ sẽ không thể giữ lãi suất ở mức đó trong hơn một cuộc họp, Gundlach cảnh báo. Ông cho rằng Fed buộc phải hạ lãi suất sớm.

Khi lãi suất chạm tới 5% và Fed duy trì mức lãi suất này, thị trường ngay lập tức sẽ nghĩ về động thái cắt giảm. Thị trường trái phiếu đang định giá rằng lãi suất Fed một năm sau sẽ bằng với lãi suất quỹ liên bang tại cuộc họp tháng 12. Điều này khiến tôi tự hỏi tại sao lại phải bận tâm đến những đợt tăng lãi suất đầu năm 2023. Bạn đào 1 cái lỗ xong rồi dùng đất lấp nó?

Gundlach cũng chỉ ra rằng Fed thậm chí có thể không đạt được mức 5% vì dữ liệu đang “suy yếu quá nhanh”.

Theo ING, một kịch bản khác có thể xảy ra là tạm dừng trong quý II và cắt giảm trong quý III năm 2022. Ngân hàng Hà Lan dự đoán một cuộc suy thoái kinh tế đau đớn hơn hiện đang được định giá.

Các nhà kinh tế của ING cho biết:

Trung bình, Fed chỉ đợi 6 tháng giữa lần tăng lãi suất cuối cùng trong một chu kỳ và lần cắt giảm lãi suất đầu tiên. Các lực lượng suy thoái sẽ làm giảm áp lực về giá… Fed có nhiệm vụ kép bao gồm tạo động lực việc làm trên cơ sở ổn định giá cả. Điều này giúp Fed linh hoạt hơn nữa… để đáp ứng bằng các gói kích thích và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra từ quý III năm 2023 trở đi .

Còn tiếp

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Khởi sự đầu năm rực rỡ, vàng nhẫn đồng loạt cán mốc 54 triệu đồng khi vàng thế giới hướng tới mốc 53 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Nới rộng biên độ tăng, SJC vượt mốc 67 triệu đồng/lượng, chênh lệch với vàng thế giới có chiều hướng giảm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular