VIP Chuyên sâu: Fed nâng lãi suất bao nhiêu không quan trọng bằng mức đỉnh lãi suất chu kì hiện tại là bao nhiêu?

Tóm tắt

  • Fed sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ vào ngày 21/9.
  • Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ khả năng sẽ nâng lãi suất 75 bps.
  • Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến dự báo lãi suất cuối kì dựa trên biểu đồ dấu chấm.
Phân tích

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp hôm nay 21/9. Theo đó, phạm vi lãi suất sẽ chạm vùng 3% -3,25%.

Theo sau số liệu việc làm tháng 7 và tháng 8 tích cực và Chỉ số Giá tiêu dùng tháng 8 cao hơn dự báo, một số nhà phân tích nhỏ đang cho rằng Fed có thể nâng lãi suất 100 điểm cơ bản (xác suất chỉ 14%).

Cuối cuộc họp, Fed cũng sẽ phát hành Bản tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) cập nhật, thường gọi là biểu đồ ‘dot plot’, cùng với tuyên bố chính sách của mình.

Nguồn: CME Group

Chỉ số US Dollar Index (DXY), theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đã tăng hơn 4% kể từ giữa tháng 8 và chạm mức cao nhất trong 2 gần hai thập kỷ là 110,78 vào ngày 7/9 trước khi đi vào giai đoạn đi ngang

Sau khi hành động nâng lãi suất 75 bps vào tháng 7, các nhà hoạch định chính sách của FOMC nhắc lại rằng họ sẽ đưa ra quyết định chính sách dựa trên cơ sở từng cuộc họp và tái khẳng định cam kết chống lạm phát.

Trong khi phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào ngày 25/8, Chủ tịch FOMC Jerome Powell lưu ý rằng chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ được duy trì trong “một thời gian” để họ có thể khôi phục sự ổn định giá cả.

Chủ tịch Powell nói: “Sẽ có những chi phí đáng tiếc cho việc giảm lạm phát nhưng nếu không khôi phục được sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với nỗi đau lớn hơn nhiều”.

Tóm tắt dự báo kinh tế tháng 6. Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Sau đây là 3 kịch bản về hành động Fed tối nay và biểu đồ dấu chấm dot plot

Kịch bản trung lập: Fed nâng lãi suất 75 điểm

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xem xét kĩ biểu đồ dot plot để đánh giá mức trần lãi suất cuối kì.

SEP của tháng 6 cho thấy lãi suất cuối năm 2023 dự kiến là 3,8%. Với triển vọng lạm phát ngày càng tồi tệ và mức tăng 75 bps vào tháng 7 – chúng ta hãy chuẩn bị tâm lí cho mức đỉnh lãi suất của Fed cao hơn.

Trong trường hợp báo cáo đánh giá lãi suất sẽ chạm mức 4,5% – 5% vào cuối năm tới trước khi bắt đầu giảm vào năm 2024: điều đó cho thấy Fed có khả năng tiếp tục tăng lãi suất vào đầu năm 2023 và sau đó giữ nguyên. Họ sẽ chưa thể bắt đầu ngay vào quá trình giảm lãi suất.

Cũng trong kịch bản này, biểu đồ chấm có khả năng tiết lộ sự điều chỉnh giảm đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội năm 2022. Dự báo tháng 6 của SEP là tăng trưởng ở mức 1,7%.

Tuy nhiên, cần lưu ý về giọng điệu của Fed. Nếu Fed nói về mối lo ngại suy thoái sâu, họ sẽ không thể nâng lãi suất với biên độ lớn nhiều lần liên tục phía sau.

Trong kịch bản này, USD có khả năng giảm nhẹ và vàng tăng không đáng kể. Nếu Fed khẳng định mối lo về suy thoái, vàng sẽ giảm sau đó hồi phục.

Kịch bản ôn hòa: Fed nâng lãi suất 50 điểm

Dự báo Fed nâng lãi suất 50 điểm là điều cực kỳ khó xảy ra vào thời điểm này. Đây sẽ là một sự ‘ôn hòa’ đáng kể và kích hoạt xu hướng bán ra đồng USD. Theo đó, giá vàng sẽ bứt phá.

Nếu dự báo lãi suất cuối kì dưới 4,5% thì càng ủng hộ cho xu hướng tăng của vàng.

Triển vọng lạm phát cao dai dẳng kết hợp với dự báo suy thoái vào năm 2023 có thể khiến các nhà đầu tư bắt đầu định giá trong một sự thay đổi chính sách vào nửa cuối năm sau.

Kịch bản diều hâu: Fed nâng lãi suất 100 điểm

Rõ ràng, mức tăng 100 bps sẽ là một kết quả diều hâu và thúc đẩy một đợt tăng giá khác của đồng đô la trong ngắn hạn. Trong kịch bản này, việc giá vàng rơi về $1600 là khá dễ hiểu.

Theo biểu đồ dấu chấm, lãi suất cuối kì ở mức 5% hoặc cao hơn vào năm 2023 sẽ khẳng định một lộ trình tăng lãi suất của Fed thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì thị trường hiện đang mong đợi.

Giả sử dự báo lạm phát PCE năm 2023 tăng đáng kể so với trước đây, cùng với kỳ vọng tăng trưởng không đổi từ Fed sẽ khiến USD tăng sốc.

Kết luận

Hiện tại, chúng tôi đánh giá kịch bản FOMC tháng 9 dễ xảy ra nhất là Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản. Điều chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư là theo sát dự báo lãi suất cuối kì.

Vào khoảng giữa tháng 7, các thị trường từng lạc quan rằng Fed có thể chuyển hướng ôn hòa vào nửa cuối năm 2023 và DXY chuyển sang xu hướng giảm trong vài tuần cho đến giữa tháng 8. Tuy nhiên, dữ liệu thị trường lao động mạnh và lạm phát cao dai dẳng cho thấy Fed không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc quyết liệt nâng lãi suất.

Đà tăng mạnh của DXY bắt đầu vào giữa tháng 8 cho thấy rằng mức tăng lãi suất 75 bps với lãi suất cuối kỳ từ 4,5% đến 5% trong năm tới, như kịch bản trung lập, hầu như đã được thị trường định giá.

Vì thế, chúng tôi kì vọng USD suy yếu nhẹ trong ngắn hạn khi thị trường đã chạy theo ‘mua tin đồn’ và buộc phải ‘bán thực tế’.

Tuy nhiên, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư quay lại với đồng USD. HỌ không tìm được giải pháp thay thế tốt hơn USD trong môi trường thị trường hiện tại, đặc biệt là khi xem xét sự phân hóa chính sách ngày càng rộng giữa Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Điều chỉnh theo xu hướng giảm chung, nhưng đà giảm của vàng nhẫn đang ‘tiêu cực’ hơn SJC

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC giảm nhẹ, thậm chí còn đi ngang khi giá vàng thế giới đang chịu sức ép lớn từ triển vọng tăng lãi suất của Fed

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular