VIP Chuyên sâu: Giá vàng 2022 liệu có lặp lại kịch bản đáng sợ thập niên 1980?

Bài viết là quan điểm cá nhân của Tiến sĩ Arkadiusz Sieroń -Trợ lý Giáo sư tại Đại học Wrocław. Ông là Cố vấn Đầu tư được chứng nhận và là một người đam mê thị trường kim loại quý lâu năm. Ông là một nhà kinh tế học và thành viên hội đồng quản trị tại Viện nghiên cứu Mises Ba Lan. Ông từng đạt giải thưởng Vernon Smith Quốc tế lần thứ 6.

Một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập xuất hiện, nhưng liệu nó có thực sự tích cực đối với vàng? Thực tế là thị trường vàng đã lao dốc vào năm 1980, bất chấp suy thoái kinh tế.

Suy thoái và Lạm phát

Mọi người đều nói rằng cuộc suy thoái và lạm phát đình trệ sắp diễn ra sẽ là môi trường hoàn hảo cho vàng. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không? Một số nghi ngờ cũng nảy sinh trong tâm trí tôi, vì vậy chúng ta hãy cùng nhìn nhận thị trường để đánh giá nó. Tất nhiên, tôi không phản đối rằng vàng đã tăng vọt vào những năm 1970. Đây là một thực tế được minh họa độc đáo bằng biểu đồ dưới đây.

Nhưng vàng tăng những năm 1980 có phải thực sự do lạm phát đình trệ gây ra, hay chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian? Ý tôi muốn nói ở đây là những năm 1970 là thời điểm đặc biệt – kết thúc của Breton Woods. Năm 1971, Tổng thống Nixon chấm dứt chế độ bản vị vàng và giá vàng được phép biến động tự do. Theo bản vị vàng, đô la Mỹ được định nghĩa là 13,71 hạt vàng, có nghĩa là nó có thể chuyển đổi thành vàng với tỷ giá cố định là 35 USD/ounce.

Tỷ giá cố định như vậy (về mặt kỹ thuật, nó không phải là tỷ giá hối đoái do đồng USD neo theo vàng) được đưa ra vào năm 1934. Kể từ đó, đồng đô la đã mất dần sức mua. Vì vậy, sự phục hồi của giá vàng sau khi chấm dứt neo tỷ giá là hoàn toàn tự nhiên và có thể có mối quan hệ hạn chế với lạm phát xuất hiện khắp mọi nơi. Tỷ giá này cao một cách giả tạo trong nhiều năm, vì vậy đồng đô la bị định giá quá cao trong khi vàng bị định giá thấp.

Một vấn đề khác là vào những năm 1970, toàn cầu chuyển sang một thế giới mới của tiền tệ hoàn toàn bằng tiền pháp định, thả nổi, nên có rất nhiều mối quan tâm và nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng. Nói tóm lại, những năm 1970 là thời điểm rất đặc biệt, trong đó một số yếu tố tăng giá xuất hiện, thúc đẩy giá vàng. Nhưng một số động lực này sẽ không xuất hiện vào những năm 2020, vì hệ thống tiền tệ fiat ngày nay đã được thiết lập tốt, trong khi vào những năm 1970, hệ thống này vẫn còn sơ khai. Bạn không thể phá vỡ tiêu chuẩn vàng hai lần.

Điều đó đúng, nhưng rõ ràng trong những năm 2000 và 2019-2020 vàng vẫn tăng giá khá tốt, mặc dù một số yếu tố đặc trưng của những năm 1970 đều vắng mặt. Hơn nữa, rất khó để tách sự kết thúc của chế độ bản vị vàng khỏi lạm phát đình trệ, vì những lo ngại về hệ thống tiền tệ mới sẽ thấp hơn nếu không có lạm phát ở khắp nơi trên thế giới. Rõ ràng là cú sốc của Nixon đã góp phần vào tình hình kinh tế chung, nhưng xu hướng giá vàng cuối cùng được thúc đẩy bởi các lực lượng kinh tế vĩ mô – và những lực lượng này có thể xuất hiện trở lại.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đối với tôi, dường như mặc dù đợt tăng giá ban đầu của vàng trong giai đoạn 1972-1973 có nhiều điểm chung với việc từ bỏ chế độ bản vị vàng hơn là với lạm phát CPI và các biến số kinh tế vĩ mô khác, sau giai đoạn đó, xu hướng giá vàng liên quan nhiều hơn đến lạm phát và các yếu tố cơ bản khác (xem biểu đồ bên dưới). Do đó, khó có thể lập luận rằng toàn bộ thị trường tăng giá của những năm 1970 là do sự sụp đổ của bản vị vàng.

Mối quan tâm thứ hai của tôi có lẽ là đáng lo ngại hơn. Mặc dù những năm 1970 là thời điểm tuyệt vời đối với vàng, giá vàng đã đạt đỉnh song song với lạm phát vào đầu năm 1980 (xem biểu đồ bên dưới) để rồi bước vào thị trường giá xuống trong hai thập kỷ. Do đó, tôi lo lắng là khi lạm phát lên đến đỉnh điểm, vàng có thể lao dốc như những năm 1980-1981 do kỳ vọng lạm phát thấp hơn và lãi suất cao, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc đầu tư vào vàng. Xét cho cùng, trong quá trình giảm phát, kỳ vọng lạm phát giảm trong khi lãi suất thực tăng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Tuy nhiên, lịch sử không lặp lại chính nó (mặc dù nó thường có sự đồng điệu). Như biểu đồ bên dưới cho thấy, vàng không thực sự tăng với lạm phát hiện tại. Đà tăng mạnh của vàng nửa đầu năm 2020 trong bối cảnh kinh tế suy thoái coronavirus. Lúc ấy, cả lạm phát thực tế và kỳ vọng lạm phát ban đầu đều giảm. Do đó, đỉnh lạm phát không phải là bất lợi cho vàng. Rốt cuộc, những gì không tăng lên sẽ không thể giảm.

Hơn nữa, lãi suất thực tế đã tăng lên (xem biểu đồ bên dưới), do đó, dư địa để di chuyển thêm là hạn chế. Tất nhiên, chúng luôn có thể tăng, nhưng nguy cơ tăng đột biến tương tự như năm 1980-1981 thấp hơn nhiều, đặc biệt là do những lo lắng về suy thoái và tác động giảm của chúng đối với lãi suất.

Kịch bản 1980 sẽ lặp lại

Ngoài ra, hãy nhớ rằng những năm lãi suất cực thấp đã tạo ra rất nhiều bong bóng kinh tế (một số nhà phân tích nói về “bong bóng mọi thứ”), vì vậy cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới có thể thực sự nghiêm trọng, đặc biệt là với chu kỳ thắt chặt quyết liệt hiện tại của Fed (nếu đem so sánh với giai đoạn 2015-2018). Nói cách khác, mức độ nợ và mất cân bằng tài chính lớn hơn so với những năm 1970, vì vậy Fed có thể chuyển sang lập trường ôn hòa (hoặc ít nhất là làm dịu lập trường diều hâu của mình) ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Cho đến nay, Chủ tịch Powell có thể linh hoạt trong chính sách tiền tệ của mình, nhưng rõ ràng là vì tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đang ở mức thấp và việc tăng lãi suất vẫn chưa ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, khi tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế Mỹ bắt đầu tăng và thị trường tài chính bắt đầu chững lại, ngân hàng trung ương nước này sẽ phải chịu áp lực kích thích nền kinh tế một lần nữa.

Tôi thực sự nghi ngờ liệu họ có sẵn sàng chấp nhận một chi phí kinh tế thực sự khổng lồ để chống lạm phát hay không. Do đó, may mắn cho vàng là cuộc suy thoái sắp tới không phải giống như năm 1980 mà có thể tương tự như năm 2007-2009 hoặc 2020.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 15-20/8/2022: “Buồn ngủ” với diễn biến của SJC, nhẫn 9999 “bốc hơi” 1 triệu đồng mỗi lượng

Read Next

VIP Chuyên sâu: PTKT vàng theo biểu đồ ngày, 4H và 1H

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular