VIP Chuyên sâu: Giá vàng thấp hơn ‘đánh thức’ nhu cầu tại hai thị trường trọng điểm Ấn Độ – Trung Quốc

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc giá vàng tìm về các mức thấp hơn vào cuối tháng 2 đang thúc đẩy nhu cầu đầu tư tại hai thị trường trọng điểm và Ấn Độ và Trung Quốc. Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh rằng biên bản cuộc họp FOMC được công bố vào thứ Tư 22/02 sẽ thiết lập định hướng thị trường thời gian tới.

Nếu so với mức đỉnh đầu tháng 2, giá vàng hiện đã mất khoảng 100USD mỗi ounce. Vào sáng thứ Tư, giá vàng kì hạn tháng 4 trên sàn Comex neo quanh vùng $1845/oz.

Bước giảm này của vàng là một sự điều chỉnh đáng kể của thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, trong “nguy” có “cơ””. Giá vàng thấp hơn đang giúp phe đầu tư nhỏ lẻ ở châu Á hưởng lợi. Đó cũng có thể là lí do giải thích việc vàng vẫn giữ được một mức giá sàn khá tốt sau đợt bán tháo gần đây. Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, thị trường cần chú ý tới mức phí bảo hiểm vàng có xu hướng gia tăng ở hai thị trường trọng điểm là Ấn Độ và Trung Quốc.

Các nhà kinh doanh vàng ở Ấn Độ đã phản hồi lực cầu tăng bằng cách yêu cầu mức phí bảo hiểm 2 USD/troy ounce so với giá chính thức tại địa phương. Vài tuần trước, họ đã buộc phải giảm giá 18 USD/troy ounce. Nhu cầu cao hơn xảy ra trong bối cảnh nguồn cung giảm vì thuế nhập khẩu cao hơn.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ tháng 1 giảm mạnh 76% so với cùng kì năm trước, xuất phát từ hai vấn đề: nhu cầu giảm do giá trong nước tăng và thuế nhập khẩu cao hơn.

Thuế nhập khẩu cao hơn buộc các nhà kim hoàn phải chờ đợi trước khi mua thêm vàng, hy vọng chính phủ sẽ quyết định giảm thuế nhập khẩu. Đã từng có hy vọng rằng Ấn Độ sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu trong ngân sách hàng năm được trình bày vào ngày 1/2, tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Trái ngược với kì vọng, Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu bạc để phù hợp hơn với thị trường vàng.

Tại Trung Quốc, phí bảo hiểm cũng được tăng lên bởi những người bán địa phương, Fritsch nói thêm. Ông cho biết:

Các thương nhân ở Trung Quốc đã tăng mức giá chênh lệch lên 16-27 USD/troy ounce từ mức 12-15 USD trong tuần trước. Các nhà bán lẻ trang sức tại đây đang bổ sung hàng dự trữ của họ sau kì nghỉ lễ năm mới.

Nhu cầu gia tăng cho thấy người mua vàng ở hai quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới nhạy cảm với giá như thế nào.

Fritsch đánh giá lực mua vàng ở hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc sẽ hạn chế tiềm năng giảm sâu hơn của vàng.

Mặc dù điều này không có nghĩa là họ có thể đẩy giá lên đáng kể, nhưng họ có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm lại bất kỳ đợt giảm giá nào nữa.

Ở cấp độ vĩ mô, thị trường vàng vẫn đang tiêu hóa kỳ vọng tăng lãi suất cao hơn được kích hoạt bởi dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ được công bố vào tuần trước. Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ANZ cho biết:

Vàng đã rớt xuống mức thấp nhất trong 6 tuần vào tuần trước trong bối cảnh các quan chức Fed đưa ra những bình luận hiếu chiến. Số liệu lạm phát cơ bản và lạm phát lõi cao hơn dự báo khiến các nhà hoạch định chính sách Mester và Bullard đề xuất tăng lãi suất mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát được giá cả một cách bền vững. Cả USD và lãi suất trái phiếu kho bạc đều tăng, tạo ra những cơn gió ngược đối với kim loại quý.

Hiện tại, tâm điểm chú ý là biên bản cuộc họp FOMC vào ngày 31/1 – 1/02 vừa qua. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng tác động của nó sẽ bị hạn chế do tính thời điểm. Cuộc họp cuối cùng của Fed diễn ra trước khi các báo cáo về việc làm và lạm phát cao hơn dự kiến của Mỹ được công bố. Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường của Kinesis Money, bình luận:

Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang từ ba tuần trước sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về việc Fed vẫn duy trì quan điểm diều hâu như thế nào sau những nhận xét gần đây của các quan chức ngân hàng trung ương về việc đề xuất quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản. Giá vàng đã giảm, vì vậy những người nắm giữ kim loại quý sẽ hy vọng rằng biên bản họp sẽ ôn hòa hơn.

Các thị trường đang lo lắng rằng do lạm phát dai dẳng và nền kinh tế mạnh mẽ, Fed có thể quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Nhưng nhiều nhà phân tích không đồng ý với quan điểm này. James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết:

Sau khi thực hiện tăng lãi suất 25 bp vào tháng 2, chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là mức chung của các đợt tăng lãi suất sắp tới.

Triển vọng của ông dựa trên ý tưởng rằng sự cải thiện của kinh tế Hoa Kỳ trong tháng 1 có thể chỉ là tạm thời. Knightley nói:

Những thay đổi lớn về thời tiết có thể chỉ đơn giản có nghĩa là chi tiêu đáng lẽ đã được thực hiện vào tháng 2 và tháng 3 có thể được đẩy lên phía trước, để ngỏ khả năng điều chỉnh trong vài tháng tới.

Các công bố dữ liệu khác mà thị trường đang theo dõi chặt chẽ bao gồm GDP quý IV của Hoa Kỳ vào thứ Năm và chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Có tăng, có giảm và đi ngang, vàng nhẫn duy trì mức chênh với vàng thế giới xấp xỉ 1 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC lình xình gần mốc 67 triệu đồng khi vàng thế giới ở quanh ngưỡng 1.835 USD, chênh lệch chưa hết tăng – lên sát mốc 14 triệu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular