VIP Chuyên sâu: Giữa lúc người ta tranh nhau mua, TDS cảnh báo vàng thủng $1600 trong quý I tới

Từ đầu tháng 11, vàng đã thiết lập một đợt phục hồi không thể xuất sắc hơn. Giá vàng neo sát đỉnh 3 tháng và dường như rất tự tin chinh phục ngưỡng cản $1800. Tuy vậy, một ngân hàng đầu tư đi ngược số đông và cảnh báo rằng vàng chưa chấm dứt đà giảm. Thậm chí, họ còn khẳng định vàng rất chật vật trong hầu hết năm 2023.

Trong dự báo triển vọng năm 2023 của mình, Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities,, nhận định giá vàng sẽ giảm xuống dưới $1600 trong quý I năm sau. Ông chia sẻ bản thân không dám kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại trên $1800 trước quý IV năm 2023 và sẽ phải mất một năm nữa kim loại quý mới đạt mức $1900.

Ông Melek nhấn mạnh chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục kìm hãm giá trong năm tới sau khi gây áp lực cho vàng kể từ tháng 3. Theo TDS, Cục Dự trữ Liên bang gần như chưa sẵn sàng để xoay trục chính sách tiền tệ của mình. Chiến lược gia khẳng định:

Do lạm phát hiện tại quá cao và dai dẳng, Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì lập trường chính sách diều hâu trong 12 tháng tới hoặc lâu hơn. Chúng tôi kỳ vọng rằng lãi suất tại Mỹ sẽ đạt 5,50% vào giữa năm 2023 và sẽ không có nhịp giảm lãi suất nào cho tới cuối năm 2023. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nhìn chung sẽ không quan tâm đến vàng, ít nhất là trong những tháng đầu năm 2023 khi lãi suất vẫn đang tăng.

Đồng thời, rủi ro là các văn phòng và các cửa hàng kinh doanh độc quyền có thể vẫn giữ vị thế mua lớn. Các vị thế của họ có thể bị bán thanh lí gây ra nguy cơ giá giảm về $1575.

TDS đã bán khống vàng một cách có chiến thuật kể từ cuối tháng 7, mở rộng vị thế bán từ giữa tháng 9 với mục tiêu là $1580/oz.

Tuy rằng TDS cho là đợt tăng hiện tại của vàng sẽ yếu đi trong thời gian tới, Melek khẳng định diễn biến này cho thấy vàng sẽ cực kì thăng hóa khi Fed xoay trục chính sách tiền tệ.

Những ngày qua, vàng đã phản ứng tích cực với hi vọng Fed chậm lại xu hướng thắt chặt tiền tệ, thuyết phục chúng tôi rằng vàng sẽ phản ứng trước khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thực sự báo hiệu ý định rời khỏi chính sách diều hâu. Xác suất rất cao là lãi suất sẽ giảm đáng kể trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Điều này sẽ thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vàng.

Không chỉ vàng, TDS dành góc nhìn tiêu cực cho bạc. Ngân hàng dự kiến giá bạc sẽ giảm xuống dưới 18 USD/ounce vào quý I năm nay. Họ duy trì triển vọng giảm giá với bạc dù giá đã tăng gần 20% trong tháng trước. TDS dự báo giá bạc khoảng 21 USD/ounce vào năm tới và đẩy lên 23 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, ngân hàng Canada không hề bi quan đối với tất cả các kim loại quý. TDS nhìn thấy tiềm năng tăng giá đối với bạch kim từ nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực ô tô và sự quan tâm mới của nhà đầu tư.

Bạch kim đã phục hồi đáng kể trong những tháng gần đây. Tuy nhiên do bối cảnh vĩ mô không mấy lạc qua, bạch kim sẽ còn khó khăn trong những tháng đầu năm 2023. Chúng tôi sẽ tìm mua ở mức giá thấp hơn $900/oz.

Ngân hàng nhận thấy giá bạch kim sẽ giảm xuống còn 875 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm tới, sau đó tăng lên 1.100 USD/ounce vào cuối năm 2023. TDS cũng nhận thấy giá bạch kim sẽ tăng trên 1.200USD vào cuối năm 2024.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: IMF đánh giá cao sự giải cứu kịp thời thị trường BĐS Trung Quốc; Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Read Next

VIP Chiến lược: Không vượt $1778 – triển vọng giá vàng ngắn hạn trở nên u ám hơn nhiều

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular