VIP Chuyên sâu: Goehring & Rozencwajg cảnh báo ‘cú sốc lớn nhất 2023’ sẽ đẩy vàng vượt đỉnh lịch sử

Hiện tại, giới đầu tư và nhiều chuyên gia phân tích thị trường đang rất mong đợi Cục Dự trữ Liên bang kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ khi lạm phát liên tục giảm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Goehring & Rozencwajg nhấn mạnh lạm phát là một vấn đề kéo dài hàng thập kỷ và chính nó mới là thứ đẩy vàng lên đỉnh kỉ lục mới.

Đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg, Leigh Goehring chia sẻ với hãng tin Kitco News rằng vàng sẽ đóng vai trò quan trọng và dẫn dắt nhóm hàng hóa trong năm 2023. Với vàng, ông kì vọng mức 2050USD sắp xuất hiện.

Vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Vào tháng 8/2020, thị trường đạt đỉnh 2.050USD và sau đó đạt đỉnh một lần nữa vào tháng 3/2022. Năm nay vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại đó.

Đã đến lúc mọi người nên lạc quan về vàng. Kể từ năm 2020, các chỉ số dầu trung bình đã tăng 200% và GDX có thời điểm đã giảm gần 35% so với mức đỉnh năm 2020.

Vàng sẽ chứng kiến xu hướng tăng giá ấn tượng đó bởi vì Fed đang chuẩn bị kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất của mình nhưng thị trường lại không định giá lạm phát một cách chính xác.

Fed sẽ ngừng tăng lãi suất, và sau đó chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề đó chính là lạm phát tăng trở lại. Đây là thập kỷ lạm phát. Fed sẽ ngừng tăng lãi suất và thậm chí có thể bắt đầu hạ lãi suất, nhưng một điều gì đó khác sắp xảy ra sẽ làm cho lạm phát tăng lên.

Và một khi mọi người nhận ra rằng lạm phát sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed như mong đợi, họ sẽ tìm đến vàng.

Trước đây, khi lạm phát tăng lên, Fed tăng lãi suất, và mọi người bán vàng. Và tôi nghĩ tâm lý sẽ chuyển sang giai đoạn lạm phát đi lên, Fed không tăng lãi suất hoặc hành động chậm trễ thì lúc đó lạm phát mới trở thành vấn đề thực sự.

Thập niên 1970 là một ví dụ điển hình về những điều tương tự đã xảy ra với Fed, lạm phát và vàng.

Năm 2023 trở đi là sự lặp lại của những năm 1970 với một số thay đổi. Sau khi Fed bắt đầu mạnh tay tăng lãi suất bắt đầu từ năm 1973, giá vàng đã điều chỉnh 45%. Khi Fed cuối cùng đã từ bỏ động thái nâng lãi suất, vài năm sau đó thì lạm phát vẫn trên 5%, Điều tương tự đang xảy ra bây giờ. Lạm phát hàng tháng đã giảm, nhưng so với năm trước thì vẫn rất cao.

Điều quan trọng nhất đối với thị trường là nhận ra rằng các đợt tăng lãi suất của Fed đang kết thúc. Goehring nhận định:

Đó sẽ là một cú hích tâm lý to lớn để đưa giá vàng vượt qua 2.000 USD và mức cao cũ 2.050 USD.

Điều thứ hai chính là thị trường hiểu rằng lạm phát khó kiểm soát hơn rất nhiều những gì chúng ta nghĩ. Đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg chỉ ra:

Quay trở lại những năm 1970, khi mọi người thấy rằng lạm phát vẫn là một vấn đề lớn, cũng là lúc giá vàng bắt đầu tăng điên cuồng sau khi chạm đáy vào cuối năm 1976. Đó là lý do tại sao động thái tiếp theo này sẽ rất thú vị. Vàng sẽ không có một mức kháng cự cụ thể nào. Tôi không biết vàng có thể tăng cao đến mức nào. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy mức giá 3.000USD trong năm nay. Đó không phải là một suy nghĩ quá điên cuồng.

Một động lực sẽ đẩy kỳ vọng lạm phát lên cao hơn là Trung Quốc mở cửa trở lại. Goehring chỉ ra rằng cú sốc lớn của năm 2023 sẽ là việc Trung Quốc chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, gây nhiều áp lực lên hàng hóa và làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Tôi sẽ là một trong số rất ít người, thậm chí là đang đi ngược số đông, khi nói rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế đáng kể trên cơ sở toàn cầu vào năm 2023 và không có suy thoái.

Goehring nói thêm, một khi nhận thấy lạm phát cao chưa kết thúc, Fed sẽ lại tụt lại phía sau, đẩy vấn đề sang năm 2024.

Các động lực tích cực khác đối với vàng trong năm nay bao gồm việc nhà đầu tư ETF phương Tây quay trở lại và các ngân hàng trung ương tiếp tục bổ sung kim loại quý vào kho dự trữ của họ. Goehring cho biết:

Một trong những thay đổi cơ bản lớn diễn ra trong năm nay là các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng bắt đầu một giai đoạn tích lũy mới. Mọi người cũng bị sốc về mức độ mua vàng của ngân hàng trung ương. Điều đó sẽ tiếp tục.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Sắc xanh phủ bóng, nhẫn 9999 vẫn thấp hơn vàng thế giới 500.000 đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới ‘nhảy múa’ sau quyết định của Fed, đẩy giá SJC từng bước lên gần mốc 68 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular