VIP Chuyên sâu: HĐTL bảo vệ mốc $1680, NĐT ẩn mình trước FOMC

Thị trường vàng tương đối bình lặng vào thời điểm hiện tại khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bắt đầu vào ngày 20/9.

Nhìn lại diễn biến giá vàng

Vào lúc 5 giờ chiều EDT, hợp đồng vàng kì hạn tháng 12 định ở mức $1685, gần như không thay đổi trong ngày. Hợp đồng vàng tháng 12 mở cửa ở mức $1685,40, giá vàng từng giao dịch ở mức thấp là $1667,60 và mức cao là $1688,80.

Biểu đồ hợp đồng vàng

Sự ổn định của vàng là trái ngược với các kim loại quý khác, đặc biệt là so với palladium kỳ hạn tăng 5,55%, bạch kim kỳ hạn tăng 2,28% và bạc kỳ hạn tăng 1,03%. Tất cả các kim loại quý đều có mức tăng khá tốt dựa trên sự suy yếu của đồng đô la. Chỉ số đô la cùng thời điểm ở mức 109,34 tức là giảm 0,15%.

Cuộc họp FOMC

Những người tham gia thị trường đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố đợt tăng lãi suất tiếp theo sau cuộc họp FOMC vào thứ Tư tuần này. Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng “lãi suất quỹ liên bang” lần đầu tiên kể từ năm 2018 thêm 25 điểm cơ bản. Họ tiếp tục tăng lãi suất tại các cuộc họp FOMC tháng 5, tháng 6 và tháng 7.

Kết quả ròng là Fed đã chuyển lãi suất từ gần 0 lên mức hiện tại là 225 – 250 điểm cơ bản. Theo công cụ FedWatch của CME, có 82% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư. Đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ ba với biên độ 75 điểm cơ bản trong năm nay.

Lạm phát tiếp tục nóng và dai dẳng

Cục Dự trữ Liên bang bây giờ đang rất tập trung vào việc đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được là xấp xỉ 2%. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cực kỳ nóng và dai dẳng. Chỉ số CPI đạt mức cao nhất trong 41 năm vào tháng 6, ở mức 9,5%. Dữ liệu gần đây nhất tiết lộ rằng lạm phát vẫn rất cao, ở mức 8,3% trong tháng 8.

Phần lớn sự sụt giảm của lạm phát là do chi phí năng lượng giảm, với chỉ số xăng dầu giảm 7,7% trong tháng 7. Tuy nhiên, lạm phát đối với các mặt hàng thiết yếu khác vẫn tiếp tục tăng cao. Giá thực phẩm tại nhà đã tăng 13,5% vào tháng 8 (so với cùng kì năm ngoái).

Theo BLS, “Trong khoảng thời gian đó, giá thực phẩm tại nhà tăng 13,5%, mức tăng phần trăm lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 3/1979. Giá thực phẩm mang về tăng 8,0% trong tháng 8 so với cùng kì năm ngoái, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ mức tăng 8,4% vào tháng 10 năm 1981”.

Dữ liệu CPI tháng 8

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi trong 12 tháng của bốn danh mục trong Chỉ số giá tiêu dùng. Nó minh họa rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang còn lâu mới đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Fed chỉ giảm lạm phát ở mức rất khiêm tốn mặc dù họ đã tăng lãi suất trong 4 cuộc họp FOMC liên tiếp gần đây nhất và gần như chắc chắn sẽ ban hành một đợt tăng lãi suất lớn khác, ít nhất 75 điểm cơ bản.

Fed đã làm đủ những gì cần làm?

Ngay cả với một đợt tăng lãi suất khác, có vẻ như Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể đưa lạm phát về gần mức mục tiêu. Sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế và nhà phân tích là Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lên phạm vi 3,5% đến 4% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng trong lịch sử Fed đã phải tăng lãi suất để bằng với mức lạm phát để giảm lạm phát một cách hiệu quả. Cũng cần phải lưu ý rằng ngay cả những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong quá khứ của Cục Dự trữ Liên bang cũng đã được thực hiện trong nhiều năm.

Kết luận

Thị trường vàng đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed tháng 9. Khả năng cao là Fed chỉ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư. Thế nhưng, điều mà nhà đầu tư quan tâm bây giờ là thái độ của Fed về các mức nâng lãi suất tiếp sau. Vàng sẽ giảm nếu Fed khẳng định còn lâu mới kiểm soát được lạm phát và khẳng định sẽ quyết tâm chiến đấu lạm phát tới cùng, và ngược lại.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SPDR liên tục bán khiến vàng không thể hồi phục; Phố Wall xanh mạnh về cuối phiên

Read Next

VIP Chiến lược: Hưởng thụ sự lặng sóng trước $1680 chờ tin FOMC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular