VIP Chuyên sâu: Heraeus: 10 tháng tới của vàng chắc chắn nhiều chông gai. Bạc có vẻ tốt hơn khi được hỗ trợ từ châu Âu

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại Heraeus Precious Metals, thái độ hiếu chiến của Cục Dự trữ Liên bang có thể khiến vàng chịu áp lực trong một khoảng thời gian dài sắp tới.

Báo cáo mới nhất, công bố hôm thứ Hai, từ công ty nghiên cứu kim loại quý Heraeus Precious Metals nhận định thái độ tương đối diều hâu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sau cuộc họp tháng 7, kết hợp với dữ liệu đáng khích lệ từ nền kinh tế Mỹ trong tháng qua, đã làm tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất nhiều hơn. Nhóm chuyên gia tại Heraeus lập luận:

Các nhà giao dịch lãi suất hiện đang kì vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên diễn ra vào tháng 5/2024, và lãi suất sẽ chạm đỉnh vào cuối năm 2023. Đây có thể là một cơn gió ngược đối với vàng trong 10 tháng tới vì đồng USD có thể vẫn mạnh và sức hấp dẫn của các tài sản không mang lại lợi nhuận đi xuống.

Tất nhiên, có rủi ro là chính sách tiền tệ quá thắt chặt sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, một kết quả được chỉ ra bởi nhiều chỉ số hàng đầu. Sự không chắc chắn về kinh tế đi kèm với suy thoái kinh tế có thể tạo ra chất xúc tác cho vàng nếu có.

Họ nhấn mạnh rằng đà tăng của vàng vì sự sụp đổ của ngân hàng khu vực Hoa Kỳ vào tháng 5 đã dần tan biến.

Giá vàng giảm 7,8% so với mức đỉnh trong thời gian đó và đóng cửa giao dịch tuần trước ở mức $1919/oz sau khi bảo vệ thành công ngưỡng tâm lí $1900/oz – mức hỗ trợ kỹ thuật.

Hợp đồng vàng tương lai từng vượt lên mốc $1939,90/oz trong phiên 03/07 sau khi chỉ số PMI của Mỹ không như dự báo. Hiện tại, vàng giao ngay đang giao dịch ở mức $1923,26.

Nhưng với bạc, các nhà phân tích của Heraeus nhận thấy triển vọng thi trường tích cực hơn, dựa trên nhu cầu mạnh mẽ từ châu Âu do đầu tư vào năng lượng mặt trời đang phát triển.

Các công ty khởi nghiệp năng lượng mặt trời ở châu Âu đã huy động được 6 tỷ USD từ đầu năm đến nay, gấp 5 lần số tiền mà họ huy động được trong cùng kỳ năm ngoái và đang vượt trội so với tổng số tiền tài trợ trung bình của các công ty toàn cầu.

Công suất quang điện (PV) được lắp đặt ở châu Âu đã tăng 20% vào năm ngoái lên 237 GW. Mặc dù Trung Quốc chiếm ~80% sản lượng tấm pin mặt trời, nhưng EU đang đặt mục tiêu sản xuất trong nước là 30 GW vào năm 2025. Con số này sẽ chiếm ~75% tổng số lượt lắp đặt mới của năm ngoái.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng nhu cầu bạc của châu Âu sẽ tăng cùng với sản xuất trong khu vực. Họ viết:

Vào năm 2022, nhu cầu toàn cầu về bạc trong các tế bào quang điện đạt mức kỷ lục 140 moz.

Điều này dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2023 do nhu cầu bạc từ việc mở rộng nhanh chóng sản xuất năng lượng tái tạo vượt xa mức tiết kiệm.

Bạc cũng đạt mức cao nhất trong phiên sau báo cáo ISM tháng 6, tăng từ 22,778USD ngay trước số liệu được công bố lúc 8:30 sáng EDT để thoát khỏi ngưỡng kháng cự ở mức 23USD. Bạc giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức $22,953USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Sáng nay biến động nhẹ nhưng mất gần nửa triệu sau 1 tuần

Read Next

VIP Tin 24/7: Chênh lệch nội – ngoại lùi sâu do vàng thế giới bật tăng khi SJC vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular