VIP Chuyên sâu: Hoạt động chốt lãi, bình phương vị thế có khả năng tạo ra áp lực trong ngắn hạn

Trong tuần này, có nguy cơ vàng tiếp tục giảm bởi giới đầu tư tái cơ cấu danh mục khi họ tính toán lại khả năng tăng lãi suất của Fed trong thời gian tới.

Hợp đồng tương lai đã giảm gần 3% vào thứ Sáu tuần trước, rơi mức thấp nhất kể từ ngày 6/1 sau khi dữ liệu việc làm Mỹ tháng 1 vượt xa dự báo, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Vào thứ Sáu, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex chốt ở mức $1876,60, giảm 54,20USD hay -2,89%. SPDR Gold Shares ETF (GLD) kết thúc ở mức 173,43 USD, giảm 4,47 USD hay -2,51%.

Xu hướng bán tháo xảy ra trong hai phiên thứ Năm và thứ Sáu đã đẩy vàng mất gần 100USD từ đỉnh của ngày thứ Tư. Theo đó, vàng có tuần sụt mạnh nhất từ đầu tháng 10 sau chuỗi 6 tuần tăng liên tục.

NFP tháng 1 thổi USD và lợi suất tăng cao, gây áp lực lớn lên vàng

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra tới 517 vị trí việc làm mới, gần gấp đôi mức tăng trưởng việc làm hồi tháng 12 và gần gấp 3 dự báo của giới phân tích. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ về đáy trong 53 năm qua, đạt 3,4% phản ánh một thị trường lao động toàn dụng nhân công cực kì chặt chẽ.

Sau số liệu việc làm, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vọt đã đẩy Đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 3 tuần. Ngay lập tức, vàng – tài sản không mang bất kì khoản lãi nào và được định giá bằng đồng USD – rơi tới 3%.

Số liệu việc làm Mỹ tháng 1 cũng khiến giới thương nhân lo ngại Fed có thể cần tiếp tục nâng lãi suất trong tương lai.

Vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đặt cược của các nhà giao dịch về việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 của Fed đã tăng lên, trong khi lãi suất chuẩn qua đêm của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được cho là đạt đỉnh 5,03% vào tháng 6 so với 4,88% một ngày sớm hơn.

Dân Nga mua số lượng vàng miếng kỷ lục vào năm 2022

Hôm thứ Sáu, Dữ liệu của Bộ tài chính Nga cho biết người dân đã mua số lượng vàng miếng kỷ lục mọi thời đại vào năm 2022. Động thái này xuất phát từ việc Nga cắt giảm thuế đối với kim loại quý khuyến khích mọi người tích trữ vàng thỏi như một tài sản an toàn.

Theo dữ liệu, người Nga đã mua hơn 50 tấn vàng miếng vào năm 2022, gấp 10 lần so với năm trước. Loại vàng được ưa chuộng nhất là vàng thanh 1 kg, chiếm khoảng 60% số lượng bán ra.

Yevgeny Beresnev từ bộ phận sản phẩm đầu tư của VTB cho biết:

Năm 2022, vàng là một giải pháp tài chính bảo vệ tốt.
Khách hàng chuyển tiền vào công cụ này để đa dạng hóa tài sản của họ và kiếm lợi nhuận khi lập kế hoạch dài hạn.

Các ngân hàng trung ương mua lượng vào nhiều nhất từ năm 1967 vào năm ngoái, theo WGC

Các ngân hàng trung ương đã bổ sung một lượng vàng khổng lồ 1.136 tấn trị giá khoảng 70 tỷ USD vào khoản dự trữ của họ trong năm 2022, nhiều nhất trong bất kỳ năm nào kể từ năm 1967, theo số liệu mà Hội đồng vàng thế giới công bố hôm thứ Ba.

Dữ liệu nhấn mạnh sự thay đổi thái độ đối với vàng kể từ những năm 1990 và 2000, khi các ngân hàng trung ương, đặc biệt là các ngân hàng ở Tây Âu sở hữu nhiều vàng thỏi hơn. Trước đây, họ từng bán hàng trăm tấn mỗi năm.

Nhà phân tích Krishan Gopaul của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết:

Đây là sự tiếp nối của một xu hướng. Bạn có thể thấy những dòng tiền tiếp tục viết dài câu chuyện năm ngoái. Chúng ta thấy quá nhiều bất ổn trên mặt trận kinh tế, chính trị, vĩ mô.

Triển vọng hàng tuần

Phe bán vàng có thể tiếp tục giữ quyền kiểm soát thị trường trong tuần này khi các nhà đầu tư điều chỉnh danh mục. Giới đầu tư đang bắt đầu định giá Fed có nhiều lần tăng lãi suất trong tương lai, có thể là thêm một lần tăng lãi suất vào tháng 5 thậm chí là tháng 6.

Chúng tôi đánh giá vàng sẽ không rơi vào thế bán tháo quá lâu vì các Ngân hàng trung ương toàn cầu và Fed đều đang suy nghĩ rất nhiều về thời điểm chấm dứt động thái tăng lãi suất.

Tin tức các ngân hàng trung ương mua vàng vào năm ngoái là một tin cực kì hỗ trợ cho vàng. Các Ngân hàng trung ương đã tìm tới vàng như một tài sản đa đạng hóa danh mục đầu tư cực kì hữu ích, cũng là công cụ phòng ngừa rủi ro sau những bất ổn của cuộc chiến Nga – Ukraine.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Màu xanh’ đã trở lại, vàng nhẫn bật tăng mạnh, giao dịch ‘bám’ quanh mốc 55 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: NFP khiến TTCK châu Á đỏ lửa, Nhật Bản đang trong quá trình lựa chọn Thống đốc BOJ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular