VIP Chuyên sâu: Ít tin kinh tế, phát biểu của quan chức Fed Williams sẽ định hướng giá vàng

Tóm tắt

  • Đà tăng của vàng bị triệt tiêu vì quan chức Fed ngày càng diều hâu.
  • Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thiết lập chuỗi tăng tuần dài nhất kể từ năm 1955
  • Vàng (XAU/USD) theo dõi bình luận của quan chức Williams và Evans trước khi bước vào nghỉ cuối tuần.

Phân tích

Trong phiên thứ Năm, giá vàng đã có sự biến động mạnh khi tăng vọt lên vùng $1645 nhưng nhanh chóng giảm trở lại. Sang phiên Á ngày 21/10, giá vàng tiếp tục điều chỉnh về vùng $1620 khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng không ngừng nghỉ và USD mạnh lên.

Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên trong phiên cuối tuần nhờ loạt bình luận đầy diều hâu gần đây từ quan chức Cục Dự trữ Liên bang. Mới nhất, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker lưu ý rằng họ có khả năng sẽ tăng lãi suất lên ‘cao hơn’ 4% trong năm nay. Quan điểm của ông cho thấy Fed sẽ làm mạnh tay hơn cả những gì họ cần để tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Trên cơ sở hàng tuần, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đang có mạch tăng dài nhất kể từ năm 1955. Hôm nay cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5, các thị trường bắt đầu định giá Fed tăng lãi suất trên 2 lần trong năm 2023. Tất cả những thông tin này đều là hòn đá tảng với vàng, ngăn chặt bất kì động thái hồi phục nào của quý kim.

Trong phiên cuối tuần, số liệu kinh tế khá ít và không phải là những tin có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, phát biểu vào lúc 13:10 và 13:40 GMT từ chủ tịch New York John Williams và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans sẽ rất được chú ý.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng đang tiến gần đến ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1614 sau khi đường xu hướng giảm từ tháng 3 còn nguyên hiệu lực.

Nếu vàng đánh thủng mốc $1614 – mức đáy tháng 9 sẽ mở ra cơ hội cho giá rơi về Fibonacci 123,6% ở mức $1562. Kịch bản giá vàng sẽ trở nên cực kì tiêu cực.

Biểu đồ hàng ngày của vàng (XAU/USD).

Biểu đồ TradingView

Phân tích tâm lí thị trường: TIÊU CỰC

Trong khi đó, IG Client Sentiment (IGCS) cho thấy khoảng 82% các nhà giao dịch bán lẻ đang ở vị thế mua ròng. Điều đó có nghĩa là cứ 1 người bán vàng thì có khoảng 4,5 người mua. IGCS có xu hướng hoạt động như một chỉ báo tương phản. Tỷ lệ đặt cược ròng đã giảm lần lượt 0,62% và 3,21% so với ngày hôm qua và tuần trước. Điều này không phải tín hiệu tốt cho vàng.

Kết luận

Xu hướng giảm của vàng là khó tránh khỏi. Tâm lí nhà đầu tư đang cực kì bi quan và việc giá vàng thủng đáy năm $1614 sẽ kích hoạt xu hướng bán tháo kim loại quý.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn tăng giá, chiều mua cán mốc 52 triệu đồng, chiều bán duy trì gần mốc 53 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vững mốc 67,3 triệu đồng, SJC tiếp tục kéo giãn khoảng cách với giá vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular