VIP Chuyên sâu: Đếm ngược Jackson Hole 2022: NĐT chờ đợi chỉ một điều từ Chủ tịch Fed

Vào thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ có bài phát biểu của mình tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm ở Wyoming.

Sự kiện này được nhiều người mong đợi bởi ai trong chúng ta cũng kì vọng Fed sẽ đưa ra gợi ý về chính sách sắp tới.

Dưới góc nhìn của Gary Wagner, biên tập viên của TheGoldForecast.com, để những người tham gia thị trường bớt mông lung, Powell sẽ cần phải nói rõ về thời điểm Fed ngừng tăng lãi suất.

Vị chuyên gia Wagner đã có cuộc trò chuyện với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News.

Thứ mà những người tham gia thị trường muốn biết là Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngừng tăng lãi suất vào thời điểm nào… và quan trọng hơn, vào thời điểm nào họ sẽ bắt đầu giảm bớt hay nói cách khác là giảm lãi suất của.

Fed đã tăng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản từ tháng 1 đến tháng 7. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 là 8,5%, giảm từ 9,1% trong tháng 6.

Trước bài phát biểu của Jackson Hole năm 2021, Wagner đã dự báo lạm phát sẽ cao hơn vào năm 2022, khi Fed vẫn chưa tăng lãi suất.

Nếu bạn lắng nghe một số tuyên bố của Chủ tịch Powell, trong vài tháng qua, ông ấy đã thừa nhận rằng lẽ ra họ nên hành động sớm hơn. Tôi thực sự tin rằng nếu họ bắt đầu sử dụng hộp công cụ của mình sớm hơn, nước Mỹ sẽ không phải đối mặt với mức lạm phát 8,5% như hiện tại.

Dự báo lỗi của Fed

Wagner cho biết Fed đã thất bại trong việc dự báo lạm phát một cách chính xác và do đó đã thất bại về chính sách tiền tệ áp dụng.

Tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole năm ngoái… Fed vẫn cho rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, rằng nó sẽ tự hoạt động và ra khỏi hệ thống một cách tự nhiên. Nếu họ bắt đầu với những đợt tăng lãi suất nhỏ 25 điểm cơ bản từ một năm trước đó, thì họ có thể đã có một loạt đợt nâng lãi suất không làm nền kinh tế rung chuyển nhanh và mạnh như hiện nay.

Đồng thời, Wagner cũng thừa nhận rằng những sự kiện không lường trước được, nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed, cũng đã khiến giá tăng cao hơn. Ông chỉ ra cuộc chiến ở Ukraine như một ‘quân bài hoang dã’ làm tăng giá dầu ‘như tên lửa được tiếp thêm thuốc tăng lực’. Ông cũng cho rằng giá lương thực và năng lượng nói chung khó có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách của Fed.

Thị trường lao động

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 là 3,5%, một tỷ lệ thấp mặc dù lạm phát cao và thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Wagner dự đoán rằng một khi thị trường việc làm đạt đến trạng thái cân bằng mới, thì “cứ hai người mới một việc làm”, mặc dù ông không thấy điều này xảy ra sớm.

Các chỉ số thị trường việc làm khác cũng có vẻ thuận lợi, với tiền lương và tiền công tăng 5,3% so với năm ngoái.

Một số nhà kinh tế lo ngại về việc tăng lương trong thời kỳ lạm phát, vì họ cho rằng lương cao hơn có thể dẫn đến lạm phát nhiều hơn, do các doanh nghiệp tăng giá để bù đắp chi phí lớn hơn.

Wagner nói rằng mặc dù tiền lương không phải là yếu tố “quan trọng” trong việc gây ra lạm phát, nhưng chúng là “một phần rất quan trọng và lớn của câu đố”.
Lạm phát tại Mỹ cao như vậy là bởi rất nhiều nguyên nhân. Và thực tế của vấn đề là mức lương cao hơn chắc chắn đã làm tăng thêm áp lực lạm phát mà chúng ta thấy hiện nay.

Giavang.net
lạm phát, Fed,

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Sóng’ giảm quay trở lại, cơ hội trở lại mốc 53 triệu đồng vẫn còn xa

Read Next

VIP Tin 24/7: Đà giảm được thu hẹp, SJC vẫn lình xình dưới mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới trở lại mốc 17 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular