VIP Chuyên sâu: Jackson Hole 2022 – Nơi những chú diều hâu chặt đứt mọi kế hoạch của vàng

Tóm tắt

Vàng kéo dài xu hướng đi xuống do đồng USD quá mạnh.
Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng nhờ hy vọng vào việc Fed thắt chặt mạnh mẽ.
Vàng dễ về đáy 27/7 tại $1712 trước khi thủng mốc $1700.

Phân tích

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tiếp tục xu hướng xuống và đang ngày càng gần mốc $1700 về mặt tâm lý.

Luận điệu diều hâu từ các ngân hàng trung ương toàn cầu về việc tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu Mỹ, khiến lợi suất Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt theo đường cong. Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2007 lên gần 3,50% trong khi lãi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm thách thức mức cao nhất trong 2 tháng trên 3,10%. Lợi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng không sinh lợi. Trong khi đó, kỳ vọng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài đã làm giảm bớt tâm lý ưa thích rủi ro, đè nặng lên chứng khoán toàn cầu trong khi tạo thêm động lực tăng giá cho đồng tiền trú ẩn an toàn là USD. Chỉ số đô la Mỹ nằm ở mức cao mới trong 20 năm là 109,39.

Cuối tuần qua, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phát đi tín hiệu diều hâu về lãi suất, cùng giọng điệu diều hâu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Ông Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng một lập trường thắt chặt tiền tệ có thể sẽ vẫn được duy trì ‘trong một thời gian’, và ‘câu chuyện lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm’.

Các thành viên Hội đồng quản trị ECB Francois Villeroy de Galhau, Martins KazaksIsabel Schnabel cũng cho rằng cần phải thắt chặt hơn nữa ngay cả khi nền kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái.

Đồng qua điểm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong nhấn mạnh rằng Nếu lạm phát tăng, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) nên đặt ổn định giá cả lên hàng đầu bằng cách tiếp tục đường lối thắt chặt.

Sắp tới, các nhà đầu tư háo hức chờ đợi số liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu để có những gợi ý mới về quy mô của đợt tăng lãi suất của Fed trong tháng này. Chủ tịch Powell nhắc lại trong bài phát biểu ở Jackson Hole rằng “quyết định về việc tăng lãi suất vào tháng 9 sẽ phụ thuộc vào tổng số dữ liệu kể từ cuộc họp vào tháng 7”.

Trước dữ liệu NFP của Hoa Kỳ, các nhà giao dịch vàng cũng sẽ xem xét các dấu hiệu từ chỉ số PMI ISM của Hoa Kỳ và số liệu Thay đổi việc làm ADP.

Tại thời điểm viết bài, các thị trường đang định giá 75% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất 75 bps vào tháng tới, cao hơn mạnh so với mức 61% hôm thứ Sáu tuần trước. Do đó, mọi điểm dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ được thị trường kiểm tra chặt chẽ, có tác động đáng kể đến việc định giá đồng đô la và hành động của vàng.

Phân tích kĩ thuật

Triển vọng kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Phe bán vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng tăng quan trọng ở mức $1738 – điểm tựa còn lại của phe mua vào thứ Sáu. Đóng cửa hàng ngày dưới mức này là điều kiện cần thiết để xác nhận một đột phá giảm và bắt đầu một xu hướng giảm mới hướng tới mốc $1700.

Trong phiên Á hôm nay, vàng đánh thủng vùng cầu $1728 và về mức đáy tháng ở $1723. Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) trong 14 ngày đang có xu hướng giảm bên dưới đường giữa, cho thấy rằng nguy cơ vàng sẽ tiếp tục đi xuống.

Ở mức thấp hơn nữa, người bán có thể kiểm tra mức thấp nhất ngày 27/7 ở mức $1712 nếu áp lực đi xuống mở rộng.

Đối với kịch bản tăng, bất kì nỗ lực tăng giá nào đều cần phải được hình thành sau khi đẩy giá lên trên mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng đã nói trên ở mức $1738. Trước đây $1738 là hỗ trợ giờ đã chuyển thành kháng cự.

Mức tâm lý $1750 sẽ tương đối khó khăn với phe mua lúc này. Xa hơn một chút, đỉnh phiên thứ Sáu là $1759 gần sát với Đường trung bình động (DMA) 50 ngày giảm, sẽ là tuyến phòng thủ cuối cùng cho những người bán vàng.

Kết luận

Cả phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật đều không ủng hộ vàng thời điểm này. Giọng điệu diều hâu không chỉ của Chủ tịch Fed mà còn xuất hiện ở các NHTW khác trên toàn cầu cho thấy USD sẽ còn bứt tốc. Hãy cùng chờ xem NFP tháng 8 liệu có là bệ phóng hoàn hảo cho USD, tạo thêm một đợt giảm giá mới cho vàng hay không.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thị trường vàng đang bị “nhấn chìm” trước triển vọng tăng lãi suất của Fed, chênh lệch nội – ngoại thì vẫn thẳng tiến – lên sát mốc 18 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Đây là những gì NĐT CẦN biết trong phiên giao dịch hôm nay: ECB thậm chí ‘hiếu chiến’ hơn cả Fed…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular