VIP Chuyên sâu: Jonathan Butler từ Mitsubishi: Vàng chắc chắn ‘trên cơ’ kim loại khác khi khủng hoảng ngân hàng ập đến

Dưới góc nhìn của nhà phân tích thị trường Tập đoàn Mitsubishi, vàng sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn hẳn các kim loại quý khác bởi giới đầu tư đang cực kì ‘phòng thủ’ trước cuộc khủng hoảng ngân hàng gia tăng ở Hoa Kỳ và có xu hướng lan rộng ở châu Âu.

Thị trường vàng đã giữ mức hỗ trợ vững chắc trên $1900/oz sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon có trụ sở tại California và Ngân hàng Signature của New York đóng cửa tuần trước. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của người dân bằng cách nói rằng “tất cả tiền của người gửi tiền tại hai ngân hàng sẽ được đảm bảo”, nhưng hai vụ phá sản liên tiếp đã bộc lộ những rạn nứt đáng kể trên thị trường tài chính đang bắt đầu ảnh hưởng đến các tổ chức toàn cầu.

Một trong những ngân hàng hàng đầu của châu Âu, Credit Suisse, vừa chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh hôm thứ Tư. Việc bán tháo diễn ra một ngày sau khi ngân hàng Thụy Sĩ cho biết trong báo cáo thường niên rằng họ đã lỗ khoảng 8 tỷ USD vào năm ngoái. Cuối năm ngoái, Credit Suisse cho biết họ phải chứng kiến “việc rút tiền mặt và dòng tài sản ròng chảy ra cao hơn đáng kể trong quý III năm 2022”.

Thêm vào những lo lắng về tài chính, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ không cung cấp thêm trợ giúp tài chính cho Credit Suisse, duy trì 9,9% cổ phần của mình trong ngân hàng.

Quay trở lại với Hoa Kỳ, Johnathan Butler, nhà chiến lược kim loại quý tại Tập đoàn Mitsubishi, nói rằng sự phá sản của ngân hàng Hoa Kỳ là một “sự rũ bỏ câu chuyện lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’.”

Ông lưu ý rằng vàng đang được hưởng lợi do nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn trên diện rộng đã đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn đáng kể. Trong ghi chú hôm thứ Hai, ông viết:

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất, đã giảm hơn 1% kể từ thứ Năm tuần trước, ngay trước khi tin tức về SVB phá sản tung ra, đánh dấu mức giảm 3 ngày lớn nhất kể từ Thứ Hai Đen tối năm 1987, và khiến lợi tức ở mức thấp nhất trong 1 tháng chỉ hơn 4%.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 ở mức $1928,40, tăng gần 1% trong ngày thứ Tư. Vàng đang vượt trội so với bạc; hợp đồng tương lai bạc tháng 5 được giao dịch lần cuối ở mức 22,035 USD/ounce, đi ngang trong ngày 15/03.

Cả bạch kim và palladium đều đang chịu tổn thất đáng kể vào thứ Tư. Bạch kim kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 970,30 USD/ounce, giảm 2,7% trong phiên. Đồng thời, palladium được giao dịch lần cuối ở mức 1.446,50 USD/ounce, giảm 4,69% trong ngày.

Sự kết hợp của lợi suất giảm, đồng đô la yếu hơn và việc đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn có thể tiếp tục mang lại sức mạnh cho kim loại quý trong thời gian tới. Tuy vậy, điều này có thể chỉ giới hạn ở vàng bởi các kim loại trắng hướng tới công nghiệp hơn có thể giảm giá nếu tăng trưởng kinh tế bị đình trệ.

Với điều kiện là sự lây lan của ngân hàng được ngăn chặn, thì cổ phiếu và lợi suất trái phiếu cuối cùng có thể trải qua một đợt phục hồi nhẹ nhàng nào đó, và đưa đồng đô la trở lại thế gây bất lợi cho vàng, cuối cùng có thể giúp ích cho PGM và bạc.

Sự sụt giảm nhanh chóng của lợi suất trái phiếu phản ánh sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng về lãi suất. Công cụ CME FedWatch cho thấy các thị trường gần như chia 50/50 về việc liệu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản hay giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

Nếu so sánh, tuần trước, các thị trường đã định giá 80% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và chứng kiến một động thái tích cực khác vào tháng 5.

Butler nói rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng mới cho thấy sức khỏe của thị trường tài chính bấp bênh như thế nào sau một năm tăng lãi suất mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang.

Điều rõ ràng hiện nay là lãi suất sẽ không tăng nhanh trong ngắn hạn như người ta từng nghĩ, và kim loại quý nói chung và vàng nói riêng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn trong thời kỳ hỗn loạn – mặc dù điều đó càng kéo dài, tình trạng hỗn loạn tiếp tục, nó càng có thể gây thiệt hại cho triển vọng công nghiệp đối với kim loại trắng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động khá mạnh với nhịp tăng/giảm trái chiều, vàng nhẫn đang bị vàng thế giới ‘bỏ rơi’

Read Next

VIP Tin 24/7: Tăng theo vàng thế giới sau những bất ổn trên thị trường tài chính, SJC vẫn khó khăn để trở lại mốc 67 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular