VIP Chuyên sâu: JPMorgan Asset Management: Fed có thể buộc phải hạ lãi suất ngay từ tháng 9

Theo JPMorgan Asset Management, nguy cơ Hoa Kỳ rơi vào suy thoái đang đến rất rần gần và Cục Dự trữ Liên bang có thể buộc phải đáp trả bằng việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 9.

Có một khoảng cách ngày càng lớn giữa kỳ vọng cắt giảm lãi suất của thị trường và những bình luận diều hâu của các quan chức Fed. Điều đó đang thực sự khiến nhiều nhà đầu tư bối rối.

Bloomberg dẫn lời nhà quản lý danh mục đầu tư của JPMorgan Asset Management, Seamus Mac Gorain, cho biết:

Thị trường đã đúng khi định giá theo hướng hạ lãi suất. Lạm phát quá cao, và sẽ cần một cuộc suy thoái để đưa lạm phát giảm trở lại.

Trên hết, tình trạng hỗn loạn ngành ngân hàng tại Hoa Kỳ sẽ chỉ khiến “suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra hơn”, Mac Gorain nói thêm. Ông bật mí rằng bản thân thích trái phiếu kho bạc hơn các tài sản khác.

Ông cho biết nhu cầu hạ lãi suất tại Mỹ có thể đến ngay sau tháng 9.

Quan điểm này mâu thuẫn với luận điệu đã có từ lâu của Fed rằng việc cắt giảm lãi suất chưa hề được tính đến.

Quan trọng hơn là, dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ám chỉ về việc tạm dừng lãi suất vào tháng 6, nhiều quan chức Fed vẫn tỏ ra hiếu chiến, với luận điểm chính của họ là lãi suất sẽ duy trì ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết hôm thứ Tư rằng các đợt tăng lãi suất “nhỏ hơn, ít thường xuyên hơn” có thể có lợi cho Fed để đảm bảo ổn định tài chính. Logan cho biết tại một hội nghị kinh tế của Fed ở Atlanta:

Điều chỉnh chính sách dần dần có thể là cách làm hữu ích. Các điều kiện tài chính đôi khi có thể xấu đi một cách phi tuyến tính, gây thiệt hại cho nền kinh tế rộng lớn hơn, nhưng nguy cơ xảy ra phản ứng phi tuyến tính có thể được giảm thiểu bằng cách tăng lãi suất theo các bước nhỏ hơn, ít thường xuyên hơn.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin nói với Bloomberg hôm thứ Ba rằng ông khá “thoải mái” khi thấy lãi suất tăng thêm.

Tôi nghĩ rằng thông điệp được gửi đi trong tuyên bố gần nhát của chúng tôi là một trong những tùy chọn, nó không phải là lời khẳng định chúng tôi tạm ngừng nâng lãi suất hay lãi suất đã đạt đỉnh. Tôi muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với tất cả những tác động trễ này (từ những lần tăng lãi suất trước đó), nhưng tôi cũng muốn giảm lạm phát. Và nếu cần phải tăng lãi suất thêm nhiều hơn nữa, tôi cảm thấy thoải mái khi làm điều đó.

Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết còn quá sớm để nói liệu Fed đã thực hiện xong việc tăng lãi suất hay không. Williams chia sẻ tại một cuộc họp của Câu lạc bộ kinh tế ở New York:

Chúng tôi chưa từng nói rằng chúng tôi đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc… nhưng nếu việc củng cố bổ sung chính sách là phù hợp, chúng tôi sẽ làm điều đó.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters cũng tiết lộ rằng bất chấp những lời kêu gọi về suy thoái kinh tế, Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phần còn lại của năm nay.

Về rủi ro trần nợ sắp xảy ra, Mac Gorain cho rằng vẫn sẽ xuất hiện một giai đoạn căng thẳng khác của thị trường trước khi vấn đề được giải quyết. Ông không loại trừ một loại biến động tương tự như năm 2011.

Thật khó để nói chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra, liệu nó sẽ xảy ra trong vài tuần tới hay có thể muộn hơn một chút vào mùa hè.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược Vàng 18/05: Muốn vàng trở lại xu hướng tăng, ít nhất giá phải vượt $1995

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á nối tiếp sắc xanh của phố Wall. Topix chạm đỉnh 33 năm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular