VIP Chuyên sâu: Ai rồi cũng khác, Bộ trưởng Tài chính Yellen không hề phản đối USD tăng giá

Thời gian gần đây, xu hướng tăng của đồng bạc xanh được ví như một chiếc dây sắt, cột chặt vàng khiến nó không thể đi lên. Với sự gật đầu chấp thuận cho đà tăng của đồng USD từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, triển vọng giá vàng có lẽ sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Từ cuối tuần trước, vàng đã về dưới $1700 và chưa có bất kì động thái tăng có ý nghĩa nào xuất hiện. Các nhà phân tích đang lo ngại về sự trở lại của mốc $1600 trên biểu đồ giá vàng.

Những nhân tố chính ngăn cản xu hướng tăng của vàng bao gồm: Cục Dự trữ Liên bang duy trì động thái thắt chặt tiền tệ bằng nâng lãi suất và bán ra tài sản, chỉ số đô la Mỹ giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex hiện ở mức $1675,00.

Từ đầu năm tới nay, đồng đô la Mỹ đã tăng 18%. Đà đi lên của đồng USD cũng nhận được sự đồng tình của bà Yellen khi bà nhận định đây là một “kết quả hợp lý” dựa trên những gì Fed đang làm so với các ngân hàng trung ương khác.

Bà Yellen nói với CNBC hôm thứ Ba rằng:

Giá trị của đồng đô la trên thị trường là điều mà Mỹ quan tâm. Các chuyển động trên thị trường tiền tệ là kết quả hợp lý của các lập trường chính sách khác nhau.

Yellen đã trả lời về việc liệu các quan chức Mỹ có cần can thiệp để ngăn chặn việc đồng bạc xanh tăng giá hay không. Bà cũng mô tả sức mạnh của đồng đô la Mỹ hiện tại là “phù hợp”.

Bình luận của bà được đưa ra trong bối cảnh thị trường gia tăng chỉ trích đồng bạc xanh mạnh có thể có tác động bất lợi đối với các nền kinh tế mới nổi khi các điều kiện tài chính thắt chặt đáng kể.

Cục Dự trữ Liên bang đã theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 bắt đầu vào tháng 3 năm nay, nâng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản lên phạm vi hiện tại là 3% đến 3,25%. Hiện tại, các thị trường tiếp tục định giá trong một đợt tăng 75 điểm phần trăm nữa vào tháng 11 và mức tăng 50 điểm phần trăm vào tháng 12.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc đã thúc giục Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác giảm bớt việc tăng lãi suất, cảnh báo rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Ngay sau nhận định của bà Yellen, đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên với chỉ số DXY tiếp cận mức 113,50. Đây là một tin xấu cho giá vàng và cho nền kinh tế toàn cầu. Nhà kinh tế toàn cầu Ariane Curtis của Capital Economics đưa ra lời bình luận:

Đồng đô la tăng giá là tin xấu đối với nền kinh tế thế giới, vì nó sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến nhu cầu hàng hóa giao dịch và gây thêm áp lực lạm phát toàn cầu. Đó là một lý do khác khiến chúng tôi lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới và có nguy cơ đẩy một số ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất hơn nữa.

Thế nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lại hạ thấp rủi ro suy thoái trong tuần này, một quan điểm có lợi cho đồng bạc xanh. Ông Biden nói với CNN hôm thứ Ba:

Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc suy thoái. Nếu có đi chăng nữa, đó sẽ là một cuộc suy thoái rất nhẹ. Tức là, chúng tôi sẽ suy thoái nhẹ.

Nhiều nhà phân tích dự đoán sức mạnh đồng bạc xanh sẽ kéo dài đến năm 2023. Capital Economics dự báo rằng chỉ số DXY sẽ tăng thêm 4% trước khi đạt đỉnh vào khoảng giữa năm 2023.

Đối với vàng, triển vọng ngắn hạn là tương đối tiêu cực do Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, buộc các ngân hàng trung ương khác phải làm theo.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư là hãy bỏ qua trạng thái tiêu cực của vàng khi kim loại quý này giao dịch dưới mức $1700 và đợi cho đến khi đáy được thiết lập. Các chiến lược gia từ TD Securities cho hay:

Xu hướng giảm sẽ thống trị thị trường vàng, trong khi việc thắt chặt định lượng tiếp tục khiến lãi suất thực tăng cao hơn.

Vào cuối tháng 9, Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) lưu ý rằng việc vàng giảm dưới $1675 có thể khiến giá về $1600.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Hynes và chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari từ ANZ cho biết Fed nghiêng về việc thắt chặt quá nhiều thay vì quá ít. Họ đưa ra quan điểm:

Việc vàng phá mốc $1675 cho thấy giá có thể giảm xuống $1600. Phe bán có thể mở rộng phạm vi kiểm soát, đẩy thị trường về $1600 và thấp hơn… Mức kháng cự ngay lập tức nằm ở $1700 và ngay sau đó là $1735. Thị trường sẽ đảo ngược xu hướng từ giảm sang tăng nếu vàng đóng phiên trên ngưỡng $1800.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chờ CPI của Mỹ, vàng thế giới lình xình quanh mốc 1.700 USD, SJC cũng khó bứt khỏi mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Canh bán với mục tiêu $1650 trước tin lạm phát cực kì quan trọng tối nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular