VIP Chuyên sâu: Kì vọng CPI Mỹ tháng 7 giảm, CPI lõi tăng sẽ ảnh hưởng thế nào tới vàng?

Kỳ vọng của người tiêu dùng Hoa Kỳ về mức lạm phát trong 1 năm và 3 năm đã giảm mạnh vào tháng 7, theo cuộc khảo sát của Fed tại NY hôm thứ Hai.

Hợp đồng vàng tương lai đang nhích lên trong phiên giao dịch thứ Ba. Hành động giá phản ánh sự do dự của nhà đầu tư và sự biến động sắp xảy ra trước báo cáo lạm phát tiêu dùng quan trọng của Hoa Kỳ vào thứ Tư. Số liệu CPI tháng 7 có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn rõ ràng hơn về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ cuộc họp chính sách ngày 21/9.

Vào lúc 06:31 GMT, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex đang giao dịch $1801,50, giảm 3,70USD hay -0,20%. Chốt phiên thứ Hai, SPDR Gold Shares ETF (GLD) ở mức 166,69USD, tăng 1,40USD hoặc +0,85%.

Vàng đã phục hồi vào thứ Hai sau khi giảm mạnh trong phiên thứ Sáu. Thị trường vàng hưởng lợi nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đồng Đô la Mỹ yếu đi. Các nhà giao dịch đang chuẩn bị cho báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố vào ngày mai, dự kiến sẽ cho thấy lạm phát hàng năm đã giảm bớt vào tháng 7.

Việc thị trường neo trong phạm vi hẹp phản ánh tâm lí thị trường và đặt cược Fed nâng lãi suất 75 điểm trong cuộc họp tiếp theo hiện là 64,5%.

Lợi suất Trái phiếu ổn định đến bất ngờ

Lợi suất Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ không thay đổi vào sáng thứ Ba khi các nhà đầu tư tiếp tục tiêu hóa báo cáo việc làm tích cực của Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước. Bên cạnh đó, lợi suất chững lại chờ dữ liệu lạm phát ngày mai. Kiểm soát Lạm phát và thị trường lao động thắt chặt là hai mục tiêu mà Fed muốn hướng tới.

Lợi suất Trái phiếu đã tăng khỏi mức thấp nhất trong 4 tháng hồi tuần trước do lạm phát cao liên tục, các bình luận diều hâu từ các quan chức Fed và thị trường lao động mạnh mẽ làm giảm kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ rời khỏi xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Triển vọng lạm phát của người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm mạnh, theo Khảo sát của Fed ở New York

Kỳ vọng của người tiêu dùng Hoa Kỳ về lạm phát trong 1 năm và 3 năm giảm mạnh vào tháng 7, theo cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York hôm thứ Hai, cho thấy các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang chiến thắng trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát tăng cao.

Kỳ vọng trung bình về lạm phát sẽ xảy ra trong 1 năm giảm 0,6 điểm phần trăm xuống 6,2% và triển vọng 3 năm giảm 0,4 điểm phần trăm xuống 3,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay và tháng 4 năm ngoái, tương ứng.

Dự báo hàng ngày

Các quan chức Fed đã chỉ ra rằng khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát, việc làm, tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 20-21/9.

Ngoài ra, kết quả từ cuộc khảo sát của Fed ở New York cho thấy các điều kiện kinh tế đang được cải thiện nhưng báo cáo hôm thứ Tư phải thực sự chỉ ra điều đó thì nhà đầu tư mới yên tâm.

Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động cho tháng 7 dự kiến sẽ cho thấy giá chung tăng 8,7% so với một năm trước đó, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn quá cao để ngăn chặn các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Hơn nữa, chỉ số CPI cốt lõi, loại trừ sự biến động từ giá năng lượng và thực phẩm, được dự báo sẽ tăng tốc lên 6,1% hàng năm, so với 5,9% vào tháng 6.

Tất cả những gì chúng ta có thể dự đoán đối với vàng tại thời điểm này là sự biến động gia tăng vì sau khi số liệu CPI được công bố, kỳ vọng tăng lãi suất sẽ tăng từ 75 lên 100 điểm cơ bản hoặc giảm từ 75 xuống 50 điểm cơ bản. 75 điểm cơ bản là kỳ vọng trung bình của thị trường thời điểm hiện tại.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: EUR, GBP và JPY biến động nhẹ; NĐT theo dõi cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan

Read Next

VIP Tin 24/7: $1800 là cản quá mạnh của vàng; cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh nhất trên phố Wall

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular