VIP Chuyên sâu: Kì vọng một đợt tăng mang tính quyết định của vàng. CPI vẫn là tâm điểm

Tóm tắt

  • Vàng diễn biến kiểu tích lũy chặt trước dữ liệu CPI của Hoa Kỳ.
  • Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang neo dưới ngưỡng kháng cự chính của đường xu hướng.

Phân tích

Giá vàng diễn biến rất mờ nhạt trong phiên Tokyo khi các thương nhân chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ tháng 7 sẽ được công bố khi thị trường New York mở cửa.

Vàng được hưởng lợi khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ thấp hơn. Lợi suất Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ phiên thứ Ba từng điều chỉnh về mức thấp 2,746% nhưng hiện đang hồi phục trở lại ngưỡng 2,78%. Tuy vậy, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong 52 tuần là 3,497% ghi nhận hồi giữa tháng 6 năm 2022.

Tiêu điểm CPI Hoa Kỳ

Các thị trường đang chú ý vào dữ liệu lạm phát tháng 7 Hoa Kỳ được công bố hôm nay. Nhiều khả năng lạm phát vẫn ở mức cực cao, buộc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm nữa.

Kết hợp với báo cáo NFP của tuần trước, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Tuy nhiên, từ nay tới cuộc họp đó, chúng ta sẽ có số liệu NFP và lạm phát tháng 8 được công bố.

Rõ ràng, các quan chức Mỹ đang chú ý đến lạm phát cơ bản trong thời gian này. Phòng phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết:
Việc lạm phát tiếp tục xu hướng tăng nóng gần đây là điều mà nhà đầu tư không hề mong chờ. Lạm phát cao kỉ lục có khả năng khiến Fed hướng tới một đợt tăng lãi suất đáng kể khác tại cuộc họp FOMC 20-21/9.

Biểu đồ lạm phát

Các nhà phân tích tại TD Securities đưa ra bình luận:

Thị trường cần phải quyết định xem liệu sự chậm lại của CPI quan trọng hơn hay số liệu CPI lõi tăng có ảnh hưởng hơn. USD vẫn nhạy cảm với những bất ngờ về dữ liệu của Mỹ. Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ tập trung vào việc liệu con số này có làm thay đổi tâm lý né rủi ro bền vững hay không, vì điều đó cũng sẽ giúp thông báo hành động giá USD trong ngắn hạn.

Theo như các dự đoán dành cho Fed, WIRP hiện đang cho thấy tỷ lệ cược hơn 75% về mức tăng 75 bp tại cuộc họp FOMC ngày 20-21/9. Điều này ủng hộ khá nhiều đồng USD. Tuy vậy, các nhà phân tích tại Brown Brothers Harriman lại có góc nhìn khác rằng các thị trường vẫn đang định giá trong việc Fed nhanh chóng chuyển sang chu kỳ nới lỏng trong nửa đầu năm 2023. Họ đưa ra lập luận:

Rõ ràng là Fed không nhìn nhận chính sách tiền tệ theo cách đó và dữ liệu cho thấy điều đó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh dữ liệu lạm phát, trước cuộc họp FOMC ngày 20-21/9, Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole dự kiến diễn ra vào ngày 25-27/8 sẽ được chú ý. Các vị Chủ tịch Fed thường tận dụng hội nghị chuyên đề này vào tháng 8 để thông báo hoặc gợi ý về những thay đổi chính sách trước các cuộc họp FOMC vào tháng 9. Nhóm chuyên gia tại BBH đưa ra góc nhìn:

Vào cuối tháng 8, chúng ta sẽ thấy tất cả các dữ liệu chính của tháng 7 và một số cuộc khảo sát đầu tháng 8 chẳng hạn như các chỉ số PMI sơ bộ và các cuộc khảo sát của Fed trong khu vực. Fed cũng sẽ có một cái nhìn chung bao quát về nền kinh tế đang hoạt động như thế nào trong Quý III. Điều đó khiến chúng tôi tin là Fed sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo chính sách lớn nào hoặc tự cô lập mình một góc trước cuộc họp FOMC vào tháng 9.

Do đó, đối với vàng, dữ liệu CPI và Jackson Hole sẽ rất quan trọng. Đối với dữ liệu lạm phát hôm nay, số liệu CPI cao hơn mong đợi có thể là chất xúc tác cho sự thay đổi cuối cùng của phe bán trước khi có động thái giảm giá đáng kể tiếp theo. Mặt khác, nếu đồng đô la Mỹ bán tháo khi CPI thấp hơn kì vọng thì giá vàng sẽ có xu hướng bứt phá rõ ràng hơn.

Phân tích kỹ thuật vàng

Biểu đồ giá vàng hàng tuần và biểu đồ lợi suất 10 năm hàng ngày có thể giúp xác định xu hướng tổng thể đối với vàng.

Lợi suất 10 năm đã giảm về phía đường viền cổ của mẫu hình W trên biểu đồ hàng ngày trong ranh giới dưới của mẫu hình mở rộng.

Nếu giá giữ trên các mức được gắn cờ trên biểu đồ ở trên, thì việc phá vỡ ngưỡng kháng cự của đường xu hướng có thể dẫn đến sự phục hồi mạnh của lợi suất, một trọng số những yếu tố tiêu cực cho vàng. Ngược lại, nếu sự điều chỉnh của biểu đồ hàng tuần vẫn chưa đạt được tỷ lệ vàng 61,8% như sau:

Dữ liệu CPI có thể xác định quỹ đạo giá vàng, lợi suất trong ngày hôm nay và phần còn lại của tuần.

Việc phá vỡ mức $1815 sẽ là yếu tố cần thiết để mở ra cơ hội vàng chinh phục Fibonacci 78,6% gần $1836, có điểm hợp lưu với đường kháng cự của đường viền cổ mẫu hình chữ M.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng – giảm trái chiều trong biên độ hẹp, chênh lệch với giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống 2,4 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng miếng SJC giảm 100.000 đồng, đồng thời thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới xuống 16,3 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular