VIP Chuyên sâu: Kristina Hooper từ Invesco: Đừng từ bỏ vàng kể cả khi khủng hoảng ngân hàng hạ nhiệt

Thị trường vàng hiện đang rất rất gần vùng kháng cự tâm lí $2000 và lực mua dường như vẫn khá quyết liệt. Dẫn lời chiến lược gia hàng đầu tại Invesco, mặc dù vàng có thể tiếp tục tăng tốt trong thời gian còn lại của năm, nhưng việc thị trường có phá đỉnh mọi thời đại hay không phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu hiện tại.

Mới đây, Kristina Hooper, giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, bày tỏ thái độ lạc quan về vàng trong năm 2023. Bà đánh giá diễn biến sắp tới của quý kim sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc liệu các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu có thể kiềm chế bất ổn trên thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng và củng cố niềm tin của người dân hay không.

Bà cho rằng kế hoạch bảo lãnh tiền gửi ngân hàng của người tiêu dùng đã phần nào xoa dịu được nỗi lo của những người gửi tiền tại Mỹ. Tuần trước, khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, Cục Dự trữ Liên bang đã ngay lập tức khởi động Chương trình cấp vốn có kỳ hạn cho ngân hàng, trong đó các ngân hàng có thể sử dụng trái phiếu của họ làm tài sản thế chấp để vay vốn từ ngân hàng trung ương.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang đã giải phóng một lượng thanh khoản kỷ lục thông qua cửa sổ chiết khấu. Tuần trước, các ngân hàng đã vay gần 153 tỷ đô la để đáp ứng các yêu cầu về vốn của họ. Kỷ lục trước đó là 111 tỷ USD được thiết lập trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính.

Hooper nhận định sẽ mất một thời gian để đánh giá liệu các biện pháp hiện tại có đủ để củng cố niềm tin của người dân, người gửi tiền hay không.

Có rất nhiều công cụ mà các nhà hoạch định chính sách có thể sử dụng, vì thế, cuộc khủng hoảng này có thể được ngăn chặn. Như vậy, các tài sản rủi ro không còn bị bán tháo nữa, thay vào đó là tâm trạng risk – on. Và kết quả là, vàng sẽ không còn tỏa sáng như bây giờ nữa.

Tuy nhiên, nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động nhanh chóng, điều này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn. Vàng chắc chắn sẽ bứt phá.

Mặc dù vàng có thể chưa bứt phá bền vững trên ngưỡng $2000, nhưng Hooper nói rằng ngoài cuộc khủng hoảng ngân hàng, còn có những yếu tố khác tạo nền tảng tốt cho vàng trong những ngày còn lại của năm.

Bà lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ vào ngày thứ Tư 22/03 sau cuộc họp chính sách 2 ngày. Mặc dù lạm phát vẫn tăng cao, Hooper cho biết bà hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ưu tiên ổn định tài chính hơn giá tiêu dùng.

Tôi nghĩ điều chúng ta có thể hy vọng nhất lúc này là họ nhấn nút tạm dừng. Và tôi cho rằng như vậy là đủ. Đó sẽ là phản ứng thích hợp. Fed đã đã tăng lãi suất 475 điểm cơ bản trong 10 tháng; chỉ cần nhấn nút tạm dừng sẽ mang lại cho thị trường một kiểu nghỉ ngơi, một chút không gian để thở.

Hooper nhấn mạnh sự thay đổi trong chính sách tiền tệ này sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ, tạo ra một cơn gió thuận lợi cho vàng.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường hiện nhận thấy khoảng 28% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp FOMC tuần này.

Đồng thời, ngay cả khi cuộc khủng hoảng ngân hàng được giải quyết, bà lưu ý rằng thị trường có thể bắt đầu tập trung vào khả năng chính phủ Hoa Kỳ có thể vỡ nợ vì Quốc hội vẫn chưa nâng trần nợ.

Không chỉ cần lưu ý vấn đề khủng hoảng ngành ngân hàng hiện tại, thị trường còn lưu ý có cuộc tranh luận về trần nợ sắp diễn ra, điều đó cũng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Vàng chính là thứ sẽ thăng hoa trong môi trường có nhiều bất ổn và khó đoán.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng giảm, chênh lệch mua – bán không dưới 1 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á xanh trở lại, quan chức ECB tin tưởng vào hệ thống ngân hàng khu vực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular