VIP Chuyên sâu: Lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh, Phe diều hâu hay phe ôn hòa sẽ thắng?

Sự khác biệt giữa kỳ vọng tăng lãi suất ở mức ‘ôn hòa’ của thị trường và quan điểm diều hâu từ các nhà chức trách Fed đang khiến giá vàng trở nên giằng co hơn bao giờ hết.

Giá vàng kỳ hạn tăng cao hơn vào thứ Sáu và thiết lập xu hướng đi lên 4 tuần liên tiếp.

Chất xúc tác đằng sau động thái tích cực của vàng là kì vọng của thị trường về viêc Fed sẽ hãm phanh trong chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ rất quyết liệt thời gian qua. Tuy nhiên, đà tăng của vàng có thể bị hạn chế bởi một số nhận xét diều hâu từ một số thành viên Fed trong suốt tuần.

Các yếu tố kỹ thuật cũng có thể góp phần tạo nên bức tranh thị trường. Giá vàng hiện đang nằm trong vùng thoái lui quan trọng từ 50% đến 61,8% ở mức $1798,50 đến $1822,60. Vùng giá này cũng có thể xác định hướng đi ngắn hạn của kim loại quý.

Vào thứ Sáu, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex giao dịch ở mức $1815,50, tăng 8,30 USD tương đương +0,46%. SPDR Gold Shares ETF (GLD) kết thúc tuần mức 167,86USD, tăng 1,52USD hoặc + 0,91%.

Diễn biến của giá cho thấy các nhà đầu tư đang phản ứng với sự sụt giảm trong lợi suất trái phiếu kho bạc cùng lúc với sự hồi phục của đồng bạc xanh.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, xác suất Fed tăng lãi suất 75 điểm giảm hẳn

Tuần trước, đồng USD giảm khi nền kinh tế Mỹ đón nhận những tin tích cực về sự hạ nhiệt lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất tại Mỹ tháng 7 đều thấp hơn đáng kể số liệu tháng 6. Ngay lập tức, giới đầu tư cho rằng động thái thắt chặt chính sách mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ không còn quá quyết liệt.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu, tỷ lệ đặt cược Fed nâng 75 bps trong tháng 9 đã giảm xuống còn khoảng 45% và đặt cược Fed nâng 50 bps đã tăng lên 55%.

Các quan chức Fed vẫn cực kì diều hâu

Sau khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng Mỹ giảm hơn dự kiến được công bố vào thứ Tư tuần trước, Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari cho biết ông vẫn giữ quan điểm của mình rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần tăng lãi suất chính sách thêm 1,5% nữa trong năm nay và hơn thế nữa vào năm 2023, ngay cả khi điều đó gây ra suy thoái.

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ông tin rằng Fed còn nhiều việc phải làm trước khi lạm phát được kiểm soát.

Sau báo cáo Chỉ số giá nhà sản xuất Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến vào hôm thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly đã cảnh báo vào thứ Năm rằng còn quá sớm để ngân hàng trung ương Hoa Kỳ “tuyên bố chiến thắng” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nhìn về phía trước…

Tuần này, giới thương nhân vàng có thể phải đối mặt với sự biến động được tạo ra từ số liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của Fed công bố vào thứ Tư.

Đồng thời, diễn biến giá có thể được quyết định bởi sự khác biệt giữa kỳ vọng tăng lãi suất ôn hòa của thị trường và quan điểm diều hâu của Fed về việc nên hướng đến lãi suất ở đâu. Đương nhiên, cả hai luận điểm này đều phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế và chúng ta cần theo dõi chặt chẽ chúng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Thận trọng chờ FOMC, theo dõi cách vàng phản ứng tại $1800

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động trái chiều với mức điều chỉnh không quá 100.000 đồng, vàng nhẫn gia tăng chênh lệch với giá vàng thế giới lên gần mốc 3 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular