VIP Chuyên sâu: Lạm phát cứ tăng và tăng. Phòng hộ bằng vàng giờ đã quá lỗi thời

Những người bán vàng luôn nói với bạn rằng vàng là một hàng rào chống lại lạm phát, bởi vì nó không bị mất giá. Vàng là một loại hàng hóa thực sự, không giống như tiền tệ fiat…

Tuy nhiên, khi lạm phát tăng vọt trên toàn cầu trong năm 2022, giá vàng không hề tăng như người ta nói. Trên thực tế, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, giá vàng đã có xu hướng giảm liên tục. Vậy, nguyên nhân là gì?

Giá cả được định một cách tương đối

Một trong những điều cần lưu ý, đầu tiên, là vàng được định giá bằng đô la.

Chắc chắn, chúng ta đã có lạm phát ở nhiều loại tiền tệ khác (ngoại trừ đồng yên – vì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác). Trong khi đó, đồng đô la đã trở nên mạnh hơn một cách tương đối, bất chấp lạm phát ở nền kinh tế Mỹ. Một phần là do lạm phát ở các loại tiền tệ khác thậm chí còn lớn hơn rất nhiều tại Mỹ.

Lấy ví dụ như cặp EUR/USD đã giảm xuống mức 0,9900, mức thấp nhất trong hơn 20 năm. Kể từ đầu năm nay, đồng Euro đã giảm giá hơn 13% so với đồng đô la, cao hơn mức lạm phát 8,9% hàng năm được ghi nhận gần đây nhất. Trên thực tế, mức giảm giá hàng năm của đồng Euro gần như là 17%. Như vậy, tại châu Âu, người nắm giữ USD đã có lợi 8%, bất chấp lạm phát cao trong khu vực đồng tiền chung.

Vì sao lại xuất hiện vấn đề này?

Điều đó có nghĩa là người châu Âu (và Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v.) không cần phải mua vàng để phòng ngừa lạm phát trong nền kinh tế của họ? Giữ đô la là một khoản đầu tư tốt hơn nhiều so với giữ tiền trong ngân hàng. Vì vậy, những gì đang xảy ra với giá vàng thực sự phụ thuộc vào những gì đang xảy ra với đồng đô la.

Thế nhưng, do lạm phát, đồng đô la có giá trị thấp hơn 8,5% so với một năm trước. Mua vàng sẽ không phải là một lựa chọn tốt hơn sao? Nếu chúng ta đang tìm kiếm những lời chỉ dẫn trong quá khứ, chắc chắn đó là một luận điểm đúng. Nhưng khi các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào lĩnh vực nào thì cái họ hướng tới là tương lai chứ chẳng bao giờ là quá khứ. Tài sản tốt nhất nên có trong danh mục đầu tư của họ trong tương lai là gì, trong khi chỉ số lạm phát mà chúng tôi có là so với năm cũ?

Tất cả chính là sự kì vọng

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng sốc trong tháng 3 là do căng thẳng địa chính trị gia tăng. Nhưng vấn đề khác kéo dài hơn và ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường đó là khi Fed bắt đầu tăng lãi suất không ngừng. Chắc chắn, thị trường đã kỳ vọng rằng lạm phát sẽ tăng trong một thời gian, vì phải mất một thời gian nữa chính sách tiền tệ mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, cuối cùng, Fed sẽ kiểm soát lạm phát. Có nghĩa là lạm phát được kỳ vọng sẽ giảm xuống. Thêm vào đó, lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Những người đầu tư vào tài sản đem lại thu nhập cố định bằng đô la (kho bạc, trái phiếu, chứng khoán khác) sẽ thấy lợi tức ngày càng tăng. Điều đó có nghĩa là mặc dù lạm phát cao, trên thực tế, bởi vì nó cao, nên có kỳ vọng tăng lợi nhuận cho những người nắm giữ đô la. Trong khi đó, vàng không đem lại bất kì một khoản lãi hay cổ tức nào.

Vậy còn vai trò hàng rào chống lạm phát thì sao?

Nói cách khác, khi lạm phát tăng, Fed càng có nhiều khả năng tăng lãi suất và giảm mức lạm phát đó. Điều đó làm cho đồng đô la mạnh lên, vì vậy giá vàng đi xuống.

Vàng là hàng rào chống lại lạm phát trước khi nó tăng. Nhưng một khi lạm phát đã cao, bức tranh sẽ thay đổi. Giả sử Fed có thể kiểm soát lạm phát. Về cơ bản, một khi lạm phát cao, đã quá muộn để ‘phòng hộ’ trước lạm phát đã xảy ra.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vượt 52 triệu đồng khi giá vàng thế giới cán mốc 49 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Đà tăng tiếp tục được củng cố, SJC có thành công chinh phục lại mốc 67 triệu đồng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular