VIP Chuyên sâu: Lạm phát Mỹ tối nay hạ nhiệt – Vàng sẽ bứt tốc?

Vàng có thể tăng nếu dữ liệu CPI yếu hơn dự kiến. Lạm phát hạ nhiệt là nền tảng cho thấy Fed chỉ cần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 11 và tháng 12.

Hợp đồng vàng tương lai tăng vọt vào thứ Hai khi các nhà đầu tư bán khống trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ. Số liệu CPI có thể đưa ra các dấu hiệu về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Vàng tăng khá tốt trong phiên hôm qua nhờ vào đồng USD. Tuy nhiên, rõ ràng vàng không thể bứt phá vì lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn ở mức cao.

Hôm qua, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex chốt phiên ở mức $1740, tăng 12USD, tương đương 0,69%. SPDR Gold Shares ETF (GLD) kết thúc phiên ở mức 160,62USD, tăng 0,80USD tương đương 0,50%.

USD hạ nhiệt khi đồng Euro tăng vọt do kỳ vọng ECB cực kì diều hâu

Đồng Euro tăng mạnh so với đồng tiền của Mỹ vào thứ Hai sau khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu khẳng định cần tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát. Đồng USD cũng xuất hiện nhịp chỉnh bởi thị trường nhận ra rằng nó đang ở thế bị mua quá mức (hay còn gọi quá mua). Đồng bạc xanh yếu đi khiến vàng quy ra đô la trở thành tài sản hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ khác.

Một nguyên nhân khác khiến USD giảm trong phiên thứ Hai là cuộc khảo sát kỳ vọng tiêu dùng hàng tháng của Fed New York cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm thêm trong tháng 8 khi giá xăng kéo dài đà giảm mạnh từ mức cao kỷ lục của tháng 6. Các quan chức ngân hàng lo ngại rằng lạm phát cao nhất trong 40 năm có thể thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về mức độ nhạy cảm của các cú sốc giá hiện tại, theo CNBC.

Vàng kì vọng tăng nếu lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt

Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ dự kiến được công bố lúc 12:30 GMT hôm nay 13/9. Các dự báo cho rằng lạm phát 8 tăng với tốc độ 8,1% so với mức 8,5% trong tháng 7 (so với cùng kì năm ngoái).

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, được dự báo sẽ tăng 0,4% so với tháng trước trong tháng 8, sau khi tăng 0,3% vào tháng 7.

Chúng tôi tin rằng Fed sẽ không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 8 giảm. Họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21/9. Tuy nhiên, các nhà giao dịch vàng có khả năng phản ứng với những gì các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ thực hiện tại các cuộc họp chính sách tháng 11 và tháng 12.

Vàng có thể phục hồi nếu dữ liệu CPI yếu đi cho thấy Fed chỉ cần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 2/11 hoặc ngày 14/12. Tuy nhiên, vàng có khả năng lao dốc nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Giá vàng cũng có thể tiếp tục được nâng lên nhờ một đồng Euro mạnh, đặc biệt nếu báo cáo lạm phát Mỹ tháng 8 báo hiệu một phản ứng nhẹ nhàng hơn từ Fed vào tháng 11 và tháng 12.

Tóm lại, các nhà giao dịch vàng đã định giá việc Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9. Các chuyên gia đã bắt đầu định giá về hành động của Fed tháng 11 và tháng 12 ra sao, và có lẽ Fed có thể ngừng tăng lãi suất vào thời điểm nào trong năm 2023.

Kết luận

Giá vàng đang được kì vọng sẽ cải thiện nếu số liệu lạm phát Mỹ tối nay thấp hơn mức 8,1%. Dù số liệu tháng 8 có thế nào, Fed vẫn rất có khả năng nâng lãi suất 75 điểm, nhưng dữ liệu lạm phát tháng 8, 9, 10 sẽ là điều mà nhà đầu tư đánh giá tiềm năng hành động của Fed trong tương lai.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Canh bán với mục tiêu $1700 trong kênh tăng giá, CPI Mỹ tháng 8 là tâm điểm

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn điều chỉnh tăng/giảm trái chiều với xu hướng tăng áp đảo, giá bán vượt mốc 52 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular