VIP Chuyên sâu: Lạm phát – vấn đề mang tính ‘toàn cầu’, CPI lõi châu Âu 5,6% là chỉ báo ”MUA VÀNG”

Lạm phát đang trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu khi nhiều quốc gia mãi chưa thoát khỏi mức giá hàng hóa cao dai dẳng. Tuy nhiên, đối với vàng, đây là một môi trường tốt khi các nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng các ngân hàng trung ương buộc phải duy trì các chính sách tiền tệ thắt chặt của họ lâu dài và có khả năng đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Tại Hoa Kỳ, lạm phát vẫn liên tục cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trong suốt gần 2 năm qua. Tuy nhiên, nền kinh tế châu Âu còn phải đối mặt với một mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn khi các nhà phân tích cảnh báo rằng CPI lõi kỷ lục cho thấy vấn đề lạm phát đang trở nên ‘cố hữu’.

Trong 3 tháng qua, lạm phát cơ bản ở châu Âu đã đạt mức kỷ lục.

Hôm 02/03, Eurostat báo cáo rằng lạm phát cơ bản tháng hàng đã tăng 5,6% so với cùng kì năm ngoái, vượt xa dự báo duy trì mức 5,3% của tháng 1.

Đồng thời, lạm phát toàn diện, mặc dù tăng cao, nhưng tăng với tốc độ chậm hơn là 8,5%, so với mức tăng hàng năm là 8,6% trong tháng 1. Tuy nhiên, lạm phát vẫn nóng hơn dự kiến của giới phân tích nói chung.

Lạm phát lõi châu Âu cao kỉ lục.

Dữ liệu kinh tế mới nhất đang khiến các nhà kinh tế buộc phải điều chỉnh kỳ vọng của họ về chính sách tiền tệ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu áp dụng. Chỉ mới tuần trước thôi, nhiều nhà kinh tế chỉ kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo và sau đó giữ lãi suất ổn định trong phần còn lại của năm.

Tuy nhiên, giống như tâm lý ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất cao hơn và duy trì chính sách tiền tệ tích cực của họ lâu hơn so với dự đoán ban đầu. Jack Allen-Reynolds, phó giám đốc kinh tế khu vực đồng Euro tại Capital Economics cho biết trong một lưu ý sau dữ liệu lạm phát.

Lạm phát lõi gia tăng trong tháng 2 sẽ củng cố niềm tin của các nhà hoạch định chính sách ECB rằng cần phải tăng lãi suất đáng kể. Trong một thời gian, chúng tôi đã dự báo mức tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trong hai tuần nữa và một lần nữa vào tháng 5. Tuy nhiên, triển vọng hiện tại giờ thay đổi, ECB có thể nâng lãi suất thêm nữa.

Nhìn chung, bắt đầu có sự tăng lên về dự báo mức lãi suất cao nhất mà ECB áp dụng, thậm chí là 4%, tăng từ mức hiện tại là 2,5%.

Ở Bắc Mỹ, các thị trường nhận thấy khả năng ngày càng tăng rằng lãi suất Fed sẽ đạt đỉnh ở mức 6% từ mức hiện tại là 4,50% đến 4,75%.

Vàng đang thể hiện vị thế của mình cực kì rõ nét

Bất chấp những luận điệu diều hâu ngày càng tăng ở hai bên bờ Đại Tây Dương, thị trường vàng dường như đang giữ vững vị thế của mình. Vàng giao ngay đóng phiên 02/03 ở mức $1836,60/oz. Đồng thời, vàng giữ ở mức 1734,12€/ounce, tăng 0,74% trong cùng ngày.

Một số nhà phân tích hàng hóa lưu ý rằng tiềm năng tăng giá của đồng euro, do ECB phải tăng lãi suất nhiều hơn Cục Dự trữ Liên bang, sẽ cung cấp một số động lực cho vàng trong thời gian tới. Nhóm phân tích tiền tệ tại Société Générale đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm:

Chúng tôi nghĩ rằng EUR/USD đã tìm thấy một nền tảng tốt lúc này, một phần vì thị trường đã định giá xong mức đỉnh lãi suất của Mỹ trong khi còn quá nhiều thứ để định giá mức đỉnh lãi suất của ECB.

Các nhà phân tích hàng hóa nhấn mạnh rằng bất kỳ sự suy yếu nào của đồng đô la Mỹ sẽ là điều tích cực đối với quý kim vàng.

Từ một quan điểm rộng hơn, lạm phát nóng cũng mang đến cơ hội duy nhất cho vàng khi các nhà đầu tư trên toàn thế giới tìm cách duy trì sức mua của họ.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và định hướng đầu tư tại MarketGauge, kì vọng giá vàng sẽ chinh phục mức cao mới trong năm nay khi các ngân hàng trung ương, cụ thể là Cục Dự trữ Liên bang, không thể kiểm soát được lạm phát.

Việc tăng lãi suất của Fed có thể làm chậm nền kinh tế, nhưng họ không thể làm được gì nhiều khi lạm phát là một vấn đề mang tính toàn cầu. Sẽ chỉ cần một chất xúc tác nhỏ để kích hoạt một đợt tăng giá lớn hơn của vàng.

Trong một hội thảo trực tuyến do Hiệp hội thị trường vàng thỏi London tổ chức, Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, khẳng định, trong khi lãi suất tăng gây ra mối đe dọa đối với vàng, thì có nguy cơ ngày càng lớn rằng các ngân hàng trung ương phá vỡ nền kinh tế bằng cách thắt chặt quá mức.

Ông nói thêm rằng môi trường này sẽ tích cực đối với vàng với niềm tin của ông là giá vượt qua ngưỡng 2.000USD.

Tôi tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ lạm dụng thái quá chính sách thắt chặt, tăng lãi suất quá nhiều và gây tổn hại cho chu kỳ kinh tế và thị trường tài chính đến mức việc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ sẽ cần phải chấm dứt và được đảo ngược vào cuối năm nay.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thế giới vượt 1.840 USD trong khi SJC ảm đạm với diễn biến giằng co hẹp. Lạm phát sẽ tác động ra sao tới thị trường vàng?

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT cặp EUR/USD phiên 03/03 và các điểm hỗ trợ/kháng cự cần chú ý

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular