VIP Chuyên sâu: Lí giải đà tăng của vàng ngày 19/05: Ngôn từ của ông Powell đã thay đổi hoàn toàn cục diện

Thị trường vàng phục hồi khá mạnh trong ngày cuối tuần 19/05 bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lãi suất có thể không tăng nhiều do các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn sau những bất ổn của ngành ngân hàng.

Phát biểu tại Hội nghị Nghiên cứu Thomas Laubach hôm thứ Sáu, ông Powell cho biết hậu quả của những rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến Fed phải chịu một số áp lực trong việc tiếp tục tăng lãi suất. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh:

Các công cụ ổn định tài chính đã giúp làm dịu đi bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Mặt khác, sự phát triển ở lĩnh vực này đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng và có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc tuyển dụng và lạm phát. Vì vậy, do đó, mức lãi suất chính sách của chúng tôi có thể không cần phải tăng nhiều như lẽ ra nó phải xảy ra nhằm đáp ứng các mục tiêu của chúng tôi. Tất nhiên, mức độ của điều đó là rất không chắc chắn.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Powell đang ngụ ý chưa vôi nâng lãi suất trong tháng 6. Tin tức này đã làm dịu di áp lực bán trên thị trường vàng sau khi các nhà đầu tư bắt đầu định giá một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác vào tháng tới. Chủ tịch Fed khẳng định:

Chúng ta đã đi một chặng đường dài trong việc thắt chặt tiền tệ và lập trường của chính sách là hạn chế. Chúng ta phải đối mặt với sự không chắc chắn về những tác động chậm trễ của việc thắt chặt từ trước tới nay và về mức độ thắt chặt tín dụng từ những căng thẳng ngân hàng gần đây. Khi lãi suất đã tăng cao tới mức hiện tại, chúng tôi có đủ khả năng xem xét dữ liệu và triển vọng phát triển để đưa ra những đánh giá cẩn thận hơn.

Tại cuộc họp tháng 5, Fed đã tiến hành đợt tăng lãi suất thứ mười liên tiếp, đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5-5,25% – mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Chỉ trong hơn một năm, Fed đã tăng lãi suất 5%. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của FOMC được lên kế hoạch vào ngày 13-14/6.

Sau bài phát biểu của Powell, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào tháng 6 đã giảm từ gần 50% xuống chỉ còn 18,5%, theo CME FedWatch Tool.

Powell nhắc lại rằng hệ thống ngân hàng “mạnh mẽ và kiên cường” và ở vị thế khá tốt để đối phó với các thách thức. Ông chỉ ra rằng lộ trình lãi suất mà các thị trường định giá rất khác với lộ trình mà Fed dự báo.

Khi được hỏi về những cú sốc nguồn cung tiềm năng trong tương lai, Powell cho biết chúng có thể xảy ra nhưng lưu ý rằng rất khó để dự báo. Ông giải thích rằng những cú sốc nguồn cung do toàn cầu hóa tích cực góp phần làm giảm lạm phát “dường như sẽ không lặp lại”.

Về dữ liệu lạm phát, Powell nhận xét rằng áp lực giá cả có thể phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trên thị trường lao động.

Cho đến nay, dữ liệu tiếp tục ủng hộ quan điểm rằng việc giảm lạm phát sẽ mất một thời gian.

Vàng đã tăng khoảng 20 đô la sau khi chạm mức thấp nhất là $1956,30 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex cuối cùng ở mức $1978,40, tăng 0,95% trong ngày.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SPDR gom gần 6 tấn, vàng hồi phục ngày cuối tuần. Phố Wall và Dầu thô có tuần tăng khá mạnh

Read Next

VIP Tin 24/7: Cuối tuần ‘tỏa sáng’, vàng Nhẫn bật tăng 250.000 đồng mỗi lượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular