VIP Chuyên sâu: Lợi suất và USD sẽ hạ knock out vàng về $1650 cuối năm nay

Đi ngược với mức tăng khá ấn tượng của tuần trước, vàng khởi động tuần thứ ba của tháng 8 bằng một phiên giảm hơn 1%.

Trái với nhiều dự báo mang tính tích cực, Capital Economics bày tỏ thái độ bi quan về vàng, dự đoán giá sẽ còn sụt sâu hơn nữa bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ và đà tăng của lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong bản cập nhật hàng hóa mới nhất của mình, nhóm chuyên gia từ Capital Economics dự đoán giá vàng kết thúc năm ở mức $1650. Mức giá này đang thấp hơn khoảng 140USD so với giá hiện tại. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,28% xuống $1778,74/oz, sau khi tăng 1,6% trong tuần trước. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,14% còn $1794,8/oz.

Triển vọng u ám này được đưa ra dù vàng vừa có tuần tăng giá ấn tượng vì loạt số liệu lạm phát Mỹ thấp hơn kì vọng. Tuần trước, số liệu CPI Mỹ tháng 7 đạt 8,5% – thấp hơn đáng kể mức 9,1% của tháng 6. Cho dù vàng đang ở vùng giá khá ổn, các nhà phân tích đánh giá khá thấp khả năng tăng của vàng trong tuần trước.

Nhóm chuyên gia hàng hóa của Capital Economics khẳng định tin tức lạm phát ban đầu là tích cực đối với vàng vì nó đã xua tan nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang sẽ cực kì hiếu chiến về mặt nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9. Họ viết:

Quan điểm của chúng tôi là lạm phát chính đã lên đến đỉnh điểm và Fed sẽ tăng lãi suất 50bp, thay vì 75bp, vào cuộc họp tiếp theo.

Triển vọng giá vàng lùi về $1650 của Capital Economics dựa trên tiền đề rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ sẽ tăng vào cuối năm nay. Báo cáo chỉ ra:

Hầu hết các mặt hàng đều tăng giá khi các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc tăng lãi suất ở Mỹ, sau dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến. Thế nhưng, chúng tôi vẫn kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ tăng thêm một chút nữa vào cuối năm nay. Điều này có thể gây áp lực giảm mới đối với giá hàng hóa, và đặc biệt là vàng, trong những tháng tới. Dự báo cuối năm của chúng tôi là vàng về $1650.

Capital Economics đã liên tục dự báo giá vàng giảm kể từ tháng 3, với lý do triển vọng đồng đô la Mỹ mạnh mẽ lu mờ đà tăng của vàng xuất phát từ dòng tiền trú ẩn an toàn do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Họ chia sẻ:

Gần đây, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo của mình cho thị trường Hoa Kỳ. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên khoảng 3% vào cuối năm 2022 (trước đó là 4%) và 2,75% vào cuối năm 2023, điều này cho thấy kỳ vọng lợi suất thực tế cao hơn… Trong khi đó, chúng tôi tiếp tục dự báo rằng đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá hơn so với mức hiện tại, vì chúng tôi cho là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ giữ phong độ tốt hơn các nền kinh tế tiên tiến khác ở châu Âu và châu Á và chênh lệch lãi suất sẽ tiếp tục có lợi cho đồng USD.

Đối với palladium và bạch kim, Capital Economics nhận thấy hai thị trường có thể tăng tiếp tục trong thời gian còn lại của năm, nhưng đà tăng có thể là khá khiêm tốn. Báo cáo lưu ý:

Mặc dù chúng tôi kỳ vọng thị trường palladium sẽ thâm hụt một năm nữa, điều này sẽ hỗ trợ một phần cho đà tăng giá, nhưng chúng tôi không kỳ vọng giá bạch kim sẽ hoạt động mạnh mẽ trước triển vọng ảm đạm đối với sản xuất ô tô toàn cầu.

Dữ liệu từ Trung Quốc sẽ cho thấy sự phục hồi sau đợt đống cửa đã chậm lại trong tháng 7, cùng với sự suy thoái mới trong lĩnh vực bất động sản, có thể ảnh hưởng đến giá kim loại công nghiệp trong ngắn hạn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Rủi ro vàng giảm về $1764 trước biên bản FOMC lớn dần

Read Next

VIP Chuyên sâu: Thị trường đang định giá trong ‘sự mâu thuẫn không bền vững’ – Goldman Sachs

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular