VIP Chuyên sâu: Lý thuyết Nụ cười Đô la; USD đang đi theo tin kinh tế hay khủng hoảng ngân hàng?

Sau cuộc họp chính sách ngày 22/03, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã thực hiện một “lần tăng lãi suất ôn hòa” – nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên phạm vi 4,75% – 5% như dự kiến.

Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nhắc đến bây giờ là Fed đã ‘bớt quyết liệt hơn nhiều’ về các đợt nâng lãi suất tiếp theo. Đồng thời, Fed cũng đề cập tới khủng hoảng ngân hàng và khẳng định nó có ảnh hưởng tới lạm phát cũng như định hướng nâng lãi suất. Cuộc khủng hoảng ngân hàng càng trở nên tồi tệ, lãi suất càng thấp.

Chính vì quan điểm này, đồng USD đã giảm liên tục những ngày gần đây. Trong hầu hết năm 2022 cũng như những ngày đầu năm 2023, chỉ số đồng USD tăng nhờ triển vọng Fed sẽ nâng lãi suất liên tục nhằm chế ngự lạm phát cao dai dẳng trong bối cảnh thị trường lao động tăng trưởng tốt.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã làm rõ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm những gì cần thiết để giúp đỡ các ngân hàng, bác bỏ những bình luận về việc từ chối bảo hiểm tiền gửi những khoản tiền không được bảo hiểm. Bình luận của bà về các ngân hàng đã xoa dịu căng thẳng và hỗ trợ đồng USD tăng trở lại từ đêm qua.

Điều mà giới đầu tư quan tâm bây giờ là tương lai của nền kinh tế, đồng USD sẽ phản ứng ra sao?

Giả sử không có những biến cố mới trong ngành ngân hàng Mỹ, thị trường sẽ quay lại tập trung vào dữ liệu. Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh/cao hơn dự báo sẽ khiến Đồng bạc xanh tăng cao hơn, trong khi dữ liệu mềm sẽ làm đồng bạc xanh suy yếu.

Trong trường hợp các ngân hàng thương mại gặp khó khăn, chúng ta có thể thấy USD tiếp tục giảm. Tuy nhiên, nếu những tin tức trở nên cực kì tiêu cực, chẳng hạn lại có một ngân hàng khác phải đóng cửa, Đồng bạc xanh sẽ nhận được dòng tiền trú ẩn an toàn.

Bối cảnh hiện tại là cơ hội để nhắc nhở mọi người về Lý thuyết Nụ cười Đô la.

  • Khi nền kinh tế Mỹ mạnh lên, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất và USD tăng giá.
  • Khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vừa phải, thế giới được lợi và USD giảm giá.
  • Khi nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, thế giới còn phải chịu đựng nhiều hơn và đồng USD tăng giá nhờ dòng tiền trú ẩn an toàn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á giảm nhẹ; Doanh số bán lẻ Anh tháng 2 tăng khá tốt

Read Next

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp USD/JPY và cặp EUR/USD phiên 24/03

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular