VIP Chuyên sâu: Metals Focus: Nhu cầu vàng 2023 dự kiến giảm 9% do các ngân hàng trung ương gom mua với tốc độ chậm lại

Nhu cầu vàng dự kiến sẽ giảm 9% vào năm 2023 do các ngân hàng trung ương giảm hoạt động mua kim loại quý sau một năm tích trữ với khối lượng kỷ lục. Đồng thời, Metal Focus cũng dự báo vàng phải đối mặt với áp lực giảm trong nửa cuối năm 2023.

Metals Focus đưa ra quan điểm của mình trong báo cáo Gold Focus 2023 được công bố hôm thứ Tư như sau:

Nhu cầu dự kiến ​​giảm 9% phần lớn là do mua ròng của các ngân hàng trung ương giảm so với mức cao nhất mọi thời đại hồi năm ngoái. Trong khi đó, hầu hết các lĩnh vực của nhu cầu đều sẽ tăng trưởng khiêm tốn.

Trong khi nhu cầu giảm, tổng nguồn cung vàng được dự báo sẽ tăng 2% trong năm nay, do sản lượng khai thác và tái chế cao hơn, dẫn đến thị trường vàng quay trở lại mức thặng dư thị trường hơn 500 tấn trong năm.

Nghiên cứu cho biết triển vọng giá vàng không đồng nhất trong thời gian còn lại của năm 2023. Trong khi giá trung bình hàng năm ước tính tăng 5% lên mức cao nhất mọi thời đại mới là $1890, thị trường vàng sẽ chịu áp lực trong nửa cuối năm 2023, dẫn nghiên cứu của công ty tư vấn. Philip Newman, giám đốc điều hành của Metal Focus chia sẻ góc nhìn:

Chúng tôi dự báo vàng trung bình năm đạt 1890USD/ounce – mức cao kỉ lục mới. Tuy nhiên, với dự kiến mức đáy năm tại 1730USD – đây là mức giảm khoảng 12% so với giá hồi cuối tháng 5.

Từ đầu năm đến nay, vàng tăng khoảng 7% – thiết lập một đà tăng khá tốt dựa trên kì vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và thậm chí có thể cần phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Tuy nhiên, đà tăng của quý kim đã bị chững lại và giá giảm trong tháng 5 khi kỳ vọng của thị trường chuyển sang triển vọng “lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Khi các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng lãi suất, điều này sẽ tạo ra những trở ngại mới đối với giá vàng trong nửa cuối năm 2023. Metals Focus cảnh báo rằng những kỳ vọng hiện tại về việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2023 là quá lớn do sức mạnh của thị trường lao động Mỹ là rất bền vững và lạm phát vẫn tăng cao. Chúng tôi vẫn nhận thấy nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh nhẹ nhàng – hạ cánh mềm, điều này sẽ giúp Fed có khả năng giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Lợi suất tăng sốc khiến vàng bị bán tháo. Các quỹ năng lượng trên phố Wall bứt phá nhờ dầu thô

Read Next

Bảng giá vàng sáng 8/6: SJC tăng/giảm trái chiều, giá mua – bán cùng giữ trên mốc 66 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular