VIP Chuyên sâu: NĐT chóng mặt vì sự thay đổi về đặt cược nâng lãi suất – Vàng ghi nhận tháng giảm thứ hai trong năm

Trong năm 2023, vàng xác nhận 2 tháng giảm là tháng Hai và tháng Năm. Kim loại quý liên tục có các đợt tăng giảm đan xen khi nhà đầu tư thay đổi góc nhìn về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong tương lai.

Trong tháng 5 này, vàng giảm khoảng 40USD và tiêu điểm của thị trường là Quốc hội Mỹ liệu có thông qua dự luật nâng trần nợ hay không. Đồng thời, các phán ngôn có phần trái chiều từ các quan chức Fed về định hướng lãi suất tháng 6 cũng khiến cho nhà đầu tư ”rối như tơ vò”.

Hạ viện Mỹ (435 ghế) vừa thông qua dự luật về trần nợ công với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết:

Các thành phần quá khích của cả hai bên dự kiến sẽ đưa ra những quan điểm đối lập, tuy rằng dự luật đang được ủng hộ. Thượng viện có thể gặp một số khó khăn trong việc thông qua dự luật, nhưng người ta kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ.

Đối với vàng, việc Mỹ không vỡ nợ không đồng nghĩa với việc vàng sẽ giảm, Moya cho biết trong một lưu ý hôm thứ Tư. Ông lưu ý:

Các chi tiết đằng sau phần luật được đề xuất bao gồm chi tiêu thấp hơn đáng kể, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào triển vọng kinh tế và có khả năng gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn nhiều.

Rủi ro đáng kể hơn đối với giá vàng là những gì Fed quyết định thực hiện vào tháng 6 và tháng 7, với kỳ vọng của thị trường thay đổi mạnh mẽ trong vài tuần qua.

Tại thời điểm viết bài, CME FedWatch Tool đã quay lại với gần 70% khả năng Fed ngừng tăng lãi suất vào tháng 6. Thị trường nghiêng về việc Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản từ cuối tuần trước.

Theo FedWatch của Refinitiv, các hợp đồng tương lai lãi suất của Hoa Kỳ cũng bắt đầu định giá 70% khả năng Fed sẽ tạm dừng vào thứ Tư, đây là một bước ngoặt so với những ngày đầu tuần.

Các phát biểu của Fed xoay chuyển cục diện thị trường

Kỳ vọng của thị trường đã thay đổi sau khi một số quan chức của Fed nghiêng về việc tạm dừng hoặc bỏ qua việc tăng lãi suất vào tháng 6, đây là một sự đảo ngược so với quan điểm diều hâu trước đó.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết hôm thứ Tư rằng ông ủng hộ việc “bỏ qua” các đợt tăng lãi suất. Harker nói:

Tôi đang trong giai đoạn suy nghĩ về việc bỏ qua động thái nâng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu “có thể thay đổi suy nghĩ của tôi”.

Thống đốc Fed và ứng cử viên phó chủ tịch Philip Jefferson cũng cho biết việc bỏ qua một đợt tăng lãi suất là hợp lý vì nó giúp các nhà hoạch định chính sách có thời gian kiểm tra thêm dữ liệu. Ông Jefferson cho biết tại một hội nghị về ổn định tài chính ở Washington:

Bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới sẽ cho phép Ủy ban (Thị trường mở Liên bang) xem thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định về mức độ củng cố chính sách bổ sung.

Nhưng không phải tất cả các quan chức Fed đều chia sẻ quan điểm này. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết không có bằng chứng “thuyết phục” nào để không tăng lãi suất. Mester nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

Tôi thực sự không thấy lý do thuyết phục nào để tạm dừng. Tôi sẽ thấy nhiều điều kiện hấp dẫn hơn để tăng lãi suất và sau đó giữ nguyên một thời gian cho đến khi bạn bớt nghi ngờ về việc nền kinh tế sẽ đi về đâu.

Trong khi đó, các dữ liệu vĩ mô gần đây đều ủng hộ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt hơn. Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang – chỉ số giá PCE cốt lõi hàng năm – đã tăng lên 4,7% trong tháng 4 so với dự báo đồng thuận là 4,6%.

Và dữ liệu cơ hội việc làm mới nhất của JOLTS cho thấy thị trường lao động vẫn khan hiếm.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Hoa Kỳ công bố vào ngày 2/6 tới. Moya cho biết:

Thị trường đánh giá việc Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất nhưng còn cần xác thực bởi báo cáo thị trường lao động Mỹ công bố vào thứ Sáu này.

Cho dù vàng không duy trì được mức tăng sau khi kiểm tra mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 5, các nhà phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu tốt cho thấy vàng có thể giao dịch trên mức $1950. Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường của Kinesis Money cho biết, nguy cơ giảm trở lại mức $1900 vẫn còn. Trong ngày cuối tháng, ông đưa ra bình luận:

Giả sử Hoa Kỳ phê chuẩn thỏa thuận trần nợ mới, thì tháng 6 có vẻ sẽ là một tháng khó khăn hơn đối với vàng với nhiều yếu tố giảm giá hơn là tăng giá. Sự chú ý sẽ nhanh chóng chuyển sang dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ và sau đó là dữ liệu lạm phát được đưa ra trước khi Cục Dự trữ Liên bang họp để quyết định quyết định lãi suất tháng 6 vào giữa tháng.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1981,20.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điều chỉnh thiếu nhất quán, vàng Nhẫn giảm mạnh mức chênh với vàng thế giơi

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC lại ‘đuối sức’, vàng thế giới cũng chưa tìm được động lực đẩy giá tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular