VIP Chuyên sâu: Nếu Fed vẫn tiếp tục nâng lãi suất, đừng kì vọng quá nhiều ở vàng

Một trong những lý do đằng sau đà tăng gần đây của vàng có thể là do suy nghĩ lạm phát đang đạt đỉnh và Fed có thể không phải tăng lãi suất mạnh mẽ trong tương lai.

Hợp đồng vàng tương lai tiếp tục nhích nhẹ vào đầu ngày thứ Ba khi lợi suất Trái phiếu Kho bạc và đồng Đô la Mỹ suy yếu dựa trên kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất trong tương lai.

Trong ngày đầu tháng 8, nhu cầu về vàng cải thiện rõ rệt khi số liệu sản xuất tại châu Á, Mỹ và châu Âu đều có xu hướng giảm.

Có hai trường phái suy nghĩ thúc đẩy hành động tăng giá của vàng tại thời điểm này. Ý kiến thứ nhất ủng hộ quan điểm rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải ngưng lại xu hướng tăng lãi suất rất quyết liệt vừa qua.

Ý kiến thứ hai thì cho rằng việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất đã có tác động tích cực đến giá cả và lạm phát có thể đạt đến đỉnh điểm. Điều này cũng có thể khuyến khích các ngân hàng trung ương giảm bớt việc thắt chặt tiền tệ trong tương lai.

Kinh tế Hoa Kỳ suy yếu; Fed nên làm gì?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ngày 27/7 cho biết ông không tin rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái dù ngân hàng trung ương tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát.

Tôi không nghĩ rằng Hoa Kỳ hiện đang suy thoái và lý do là có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt”, Chủ tịch Powell nói trong một cuộc họp báo sau quyết định của Fed về việc tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ hai liên tiếp. “Đây là một thị trường lao động rất mạnh mẽ… nền kinh tế sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái nếu điều này xảy ra”.

Các nhà đầu tư lo ngại chiến dịch tăng lãi suất của Fed có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhưng Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế để xác định các động thái trong tương lai. Trong khi một đợt tăng lãi suất lớn khác có thể là cần thiết, ông nói thêm rằng sẽ có lúc Fed cần giảm tốc độ nâng lãi suất.

Quan trọng là điều gì đang khiến lợi suất Kho bạc giảm, đẩy đồng đô la xuống và làm cơ sở cho giá vàng tăng lên?

Lạm phát có thể đã gần đỉnh; giảm nhu cầu tăng lãi suất tích cực

Một lý do khác cho đà tăng của vàng có thể là do suy nghĩ rằng lạm phát đang đạt đỉnh và Fed có thể không phải tăng lãi suất mạnh mẽ trong tương lai.

Vào thứ Hai, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm sau khi một số báo cáo quan trọng báo hiệu rằng lạm phát cao có thể đang hạ nhiệt. Sự sụt giảm trong lợi suất trái phiếu diễn ra sau khi báo cáo sản xuất của ISM tháng 7 cho thấy mức giá phải trả giảm mạnh hơn dự kiến. Chỉ báo này có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể giảm trong những tháng tới.

Trước tình hình này, nhiều khả năng Fed sẽ phản hồi bằng các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong cuộc họp sắp tới.

Dự báo giá vàng

Thị trường hiện tại có vẻ khá đơn giản vì lợi suất đang giảm, đồng đô la suy yếu và giá vàng đi lên. Điều này khá chuẩn với những gì sách giáo khoa viết. Nhưng liệu mọi thứ đã ngã ngũ hay chưa, chúng ta còn chưa biết.

Có lẽ còn quá sớm trước khi có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên. Đó là bởi vì dữ liệu lớn trong tuần này sẽ là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 7 được công bố vào thứ Sáu của Cục Thống kê Lao động. Báo cáo này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về thị trường lao động mạnh mẽ.

Hơn nữa, chúng ta cũng không chắc các nhà hoạch định chính sách của Fed có sẵn lòng chùn bước trước lạm phát hay không. Thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Fed ở Atlanta, Raphael Bostic, cho biết cơ quan quản lý tiền tệ phải tiếp tục tăng chi phí đi vay – và nhận xét này được đưa ra sau khi Mỹ công bố báo cáo GDP âm trong quý II.

Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Fed ở Minneapolis Neel Kashkari cho biết hôm Chủ nhật rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cam kết làm chậm lạm phát xuống khoảng 2%.

Nếu nhiệm vụ của Fed là giảm lạm phát xuống 2% thì họ sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn suy thoái, nhưng giá cả sẽ không giảm xuống mức đó trừ khi Fed giữ nguyên chu trình tăng sốc với lãi suất.

Giavang.net

Read Previous

Tập đoàn DOJI giành cú đúp tại giải thưởng “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam – Sản phẩm vàng – Dịch vụ vàng Việt Nam” năm 2022

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng tăng sốc, giảm còn sốc hơn; Phố Wall nỗ lực tăng bất thành vì vấn đề Đài Loan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular