VIP Chuyên sâu: Nếu xét theo lí thuyết Albert Einstein; Fed đang cực kì điên rồ và ảo tưởng

Cục Dự trữ Liên bang hiện đang giả định rằng họ có thể giảm lạm phát bằng cách sử dụng một kĩ thuật chưa từng đem lại hiểu quả rõ nét trong quá khứ.

Nhìn lại diễn biến giá vàng tuần cuối tháng 9

Vào lúc 4:21 chiều EDT ngày 29/9, hợp đồng vàng tháng 12 ở mức $1668,90; hạ 1,10USD tương đương 0,07%. Giá vàng tương lai đã biến động khá lỏng trong phiên thứ Năm nhưng lại chốt phiên gần như đi ngang. Trong phiên thứ Tư trước đó, hợp đồng vàng đã chạm mức thấp nhất khoảng $1622 và bứt phát ấn tượng, đóng cửa ở mức $1670.

Diễn biến giá vàng ngày thứ Năm khiến chúng tôi tin rằng một số người tham gia thị trường đã chốt lời bằng cách mua khống và những người tham gia khác mua vào với giả định rằng giá vàng quá bán.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Xu hướng tăng lãi suất kìm hãm giá vàng

Sự sụt giảm giá gần đây của vàng từ mức $1820 xuống còn $1622 về cơ bản là dựa trên các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang. Hơn nữa, một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang liên tục đưa ra nhiều bình luận rằng họ ủng hộ tăng lãi suất một cách mạnh mẽ nhằm chống lại lạm phát. Hiện tại, lạm phát đang ở mức 8,3% theo chỉ số CPI và trên 6% dựa trên lạm phát cơ bản (không bao gồm cả chi phí thực phẩm và năng lượng).

Trong khi người tiêu dùng đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của chi phí năng lượng, thì điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với chi phí thực phẩm và nhà ở. Thậm chí, các chi phí này càng ngày càng tăng cao

Cục Dự trữ Liên bang còn 2 cuộc họp nữa trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang sẽ chỉ còn 2 cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở trong năm nay. Cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 2/11 và sau đó là cuộc họp FOMC cuối cùng của năm vào tháng 12. Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang đang muốn kết thúc năm với lãi suất huy động vốn ở khoảng từ 4% đến 4,5%. Sau cuộc họp tháng 9, lãi suất cơ bản đã nâng lên phạm vi 3% đến 3,25%.

Theo công cụ FedWatch của CME, có 57,7% xác suất Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lên 3,75% đến 4% trong cuộc họp FOMC tháng 11 của họ. Chỉ báo xác suất này cũng dự đoán 42,3% khả năng rằng Fed sẽ đưa lãi suất từ 3,5% đến 3,75%.

Đối với cuộc họp ngày 14/12 năm 2022, công cụ FedWatch của CME dự đoán rằng 57,6% khả năng lãi suất chạm vùng đạt 4,25% đến 4,5% và 42,2% xác suất lãi suất sẽ được đặt ở mức 4% đến 4,25% vào cuối năm 2022.

Khi Cục Dự trữ Liên bang hành động bằng cách mạnh tay tăng lãi suất, lợi suất các công cụ nợ của Hoa Kỳ cũng tăng theo. Lợi suất cao hơn của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đưa đồng đô la Mỹ cao hơn, do đó, áp lực lên vàng.

Điều khiến cho các dự báo của công cụ FedWatch của CME trở nên thú vị là đánh giá xác suất cho năm 2023 bắt đầu với cuộc họp FOMC vào tháng 2. Theo chỉ báo xác suất này, khả năng 53,8% rằng lãi suất sẽ tăng lên mức cao từ 4,5% đến 4,75% và sau đó bắt đầu ổn định ở khoảng 4,5%.

Cục Dự trữ Liên bang đã làm đủ?

Câu hỏi đặt ra là liệu việc tăng lãi suất lên mức 4,5% có giảm được lạm phát trên 8% dựa trên chỉ số CPI hiện tại hay không, với chỉ số lạm phát cơ bản duy trì trên 6%? Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG.

Nếu lịch sử là một lời chỉ dẫn thì Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất ít nhất bằng mức lạm phát hiện tại.

Cục Dự trữ Liên bang tạo ra khủng hoảng lạm phát hiện tại bởi họ hành động QUÁ CHẬM. Trước đây, họ cho rằng lạm phát tăng cao chạm mức cao nhất trong 40 năm là tạm thời và sẽ giảm dần theo thời gian. Bây giờ họ đang giả định rằng họ có thể giảm lạm phát bằng cách sử dụng một kỹ thuật chưa từng có hiệu quả trong quá khứ.

Chúng ta có thể nghĩ về lí thuyết của Albert Einstein: điên rồ là làm đi làm lại cùng một điều và mong đợi những kết quả khác nhau.

Rõ ràng, Fed đang hành động là nâng lãi suất với biên độ nhỏ, nhưng lại mong muốn kết quả lớn. Thật khó để tin Fed sẽ thành công.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ ‘lật mặt’; Vàng – Dầu ngừng tăng

Read Next

VIP Chiến lược: Phe mua kì vọng vàng vàng lên $1680 trước khi PCE Mỹ được công bố

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular