VIP Chuyên sâu: NFP tối nay liệu có kích hoạt đợt giảm đủ lớn khiến vàng thủng $1900?

Tóm tắt

  • Vàng neo quanh mức đáy tuần. NĐT chờ tin Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 6 để tìm chất xúc tác.
  • USD trong trạng thái phòng thủ. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ duy trì mức cao.
  • Chỉ báo RSI ủng hộ phe bán nhưng vàng sẽ xác nhận đà tăng nếu NFP thất vọng?

Phân tích

Trong phiên giao dịch cuối tuần, vàng giữ trên ngưỡng $1900 và ở trạng thái thận trọng khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ cực kì quan trọng: NFP tháng 6.

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ NFP tháng 6 là tin quyết định số phận của vàng

Chỉ số đồng USD biến động giằng co nhưng vẫn giữ trên mốc 103 trong phiên 7/7 khi nhà đầu tư tiếp tục tiêu hóa các tin tức kinh tế quan trọng tối qua và chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tối nay.

Hôm qua, dữ liệu Thay đổi Việc làm ADP tháng 6 bất ngờ tăng vọt lên 497 nghìn, vượt xa dự báo 228 nghìn và mức 267 nghìn của tháng 5. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm từng có thời điểm vượt 4% bởi dữ liệu ADP làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) trong tháng 7 này đồng thời củng cố khả năng Fed sẽ thắt chặt hơn nữa vào cuối năm nay.

Vàng phiên hôm qua có thời điểm sụt về mốc $1903 nhưng lực cầu bắt đáy vàng xuất hiện sau khi cơ hội việc làm của JOLTS chỉ đạt 9,82 triệu vào cuối tháng 5, giảm từ mức 10,3 triệu đã được điều chỉnh tăng trong tháng 4, theo báo cáo Khảo sát về cơ hội việc làm và doanh thu lao động mới nhất của BLS. Các thị trường chỉ dự báo số liệu giảm về 9,935 triệu.

Tuy nhiên, ngay lập tức, vàng lại chịu sự chi phối bởi Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) Dịch vụ ISM tháng 6 đạt 53,9, cao hơn mức dự báo 51,0.

Trong ngày hôm nay, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp và lạm phát tiền lương sẽ quyết định trạng thái của thị trường vàng. Các nhà kinh tế kỳ vọng Mỹ sẽ có thêm 225.000 việc làm trong tháng 6 so với mức tăng trưởng 339.000 việc làm được báo cáo vào tháng 5, Thu nhập trung bình mỗi giờ được cho là tăng 4,2% hàng năm, với tốc độ chậm hơn một chút so với mức tăng 4,3% của tháng 5.

Dữ liệu lạm phát tiền lương và việc làm thấp hơn ước tính có khả năng ‘dội gáo nước lạnh’ vào kì vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn sau tháng 7, gây ra sự bán tháo mạnh đối với Đô la Mỹ và hạ nhiệt lợi suất. Trong kịch bản như vậy, giá Vàng có thể được hưởng lợi và phục hồi về ngưỡng $1950.

Ngược lại, trên báo cáo thị trường lao động Mỹ cao hơn dự báo, đặc biệt là sau dữ liệu APD quá ấn tượng, vàng có thể tiếp tục xu hướng giảm về mức $1870. Thị trường lao động Hoa Kỳ thắt chặt hơn sẽ cho phép Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất.

Phân tích kĩ thuật

Vàng: Biểu đồ ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, vàng sẽ tiếp tục gặp khó trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự quan trọng của đường xu hướng giảm (nêm), hiện ở mức $1915. Đóng cửa phiên trên mức $1915 sẽ xác nhận sự hình thành nêm tăng giá. Nhà đầu tư cần lư ý là giá vàng đã giao dịch trong một nêm giảm sau khi đạt đỉnh ở mức cao kỷ lục $2080 vào đầu tháng 5.

Tuy nhiên, phe bán nhìn chung vẫn luôn chờ đợi các mức cao hơn của vàng để hành động, nếu nhìn nhận theo Bear Cross (chữ thập tử thần).

Chỉ số sức mạnh (RSI) 14 nằm dưới đường giữa, cho thấy rằng bất kỳ nỗ lực tăng giá nào của giá Vàng có thể chỉ là tạm thời.

Chỉ khi vàng đóng phiên rõ ràng trên mốc $1915 với lực mua đủ lớn thì thị trường mới có khả năng tiếp cận mốc $1950 – Đường trung bình động 50 ngày tăng nhẹ. Tuy nhiên, kháng cự ở mức $1930 – nơi Đường trung bình động 21 ngày cư trú vẫn là một vùng cản cực kì khó khăn.

Đối với kịch bản giảm, hỗ trợ tức thì của vàng xác nhận tại đáy hôm qua $1903 và sau đó là vùng tâm lí $1900. Mức thấp nhất trong 3 tháng $1893 sẽ xác nhận xem lực cầu bắt đáy có đủ mạnh hay không. Nếu phe bán quá mạnh, hãy chuẩn bị tâm lí cho việc vàng về $1870.

Kết luận

Nhìn chung thị trường vàng vẫn đang ở trạng thái khá xấu về mặt kĩ thuật và cơ bản. Chỉ khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tối nay quá xấu thì vàng có đủ lí do để bứt phá ra khỏi mẫu hình giảm.

  • Nhà đầu tư cần chú ý vùng hỗ trợ: $1870 – $1893 – $1900 và $1903.
  • Các vùng kháng cự đáng để lưu ý: $1915 – $1930 – $1950.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giá giảm, chênh lệch mua – bán ngược chiều tăng

Read Next

VIP Tin 24/7: Sắc đỏ bao trùm CK châu Á, Lợi suất toàn cầu tăng mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular