VIP Chuyên sâu: Ngân hàng Commerzbank hạ mục tiêu giá vàng xuống $1800

Giá vàng trong quý III đã khiến không ít nhà đầu tư thất vọng. Thị trường kim loại quý thời gian qua giảm rất mạnh và ngày càng rời xa mốc $1800.

Mặc dù vàng đã gặp khó khăn khi đối mặt với lãi suất tăng và đà đi lên không ngừng nghỉ của đồng đô la Mỹ, Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại ngân hàng Commerzbank, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng diễn biến giá vàng đang tốt hơn nhiều so với mong đợi.

Mặc dù vàng đã giảm, thị trường vẫn giữ mức hỗ trợ mạnh $1700 khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu một chu kỳ thắt chặt bất thường. Kể từ cuộc họp tháng 3 năm nay, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 2,25%, khiến lợi suất thực tế cao hơn và đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm. Theo Fritsch chia sẻ trong báo cáo:

Bất chấp những lời phàn nàn về sự thể hiện đáng thất vọng của vàng trong những tháng gần đây, nhà đầu tư không nên quên rằng vàng vẫn là tài sản tốt hàng đầu trong năm nay so với các loại tài sản khác.

Vàng hiện đang giao dịch thấp hơn 4,5% so với mức đầu năm. Trong trường hợp của trái phiếu Hoa Kỳ, mức lỗ tương ứng lên tới 9,5% do lợi suất tăng mạnh. Thị trường chứng khoán thì mất khoảng 14% kể từ đầu năm theo thống kê của MSCI World, giá bitcoin thậm chí rớt còn hơn 50%.

Trong khi ngân hàng Đức nhận thấy khả năng phục hồi trên thị trường vàng, họ vẫn hạ dự báo giá trong phần còn lại của năm. Trong báo cáo, ngân hàng Commerzbank cho biết giá vàng kết thúc năm ở mức khoảng $1800, giảm so với mức $2000 dự báo trước đó. Fritsch nhận định:

Trong ngắn hạn, vàng có thể chịu áp lực trở lại vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm nữa trong phần còn lại của năm 2022.

Tuy nhiên, Commerzbank không hoàn toàn từ bỏ vàng. Ngân hàng cho biết còn hơi sớm để kì vọng vàng phục hồi, nhưng họ nhìn thấy tiềm năng tăng giá vào đầu năm 2023. Fritsch dự báo:

Ngay khi có dấu hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc, giá vàng sẽ bắt đầu tăng. Đây có thể là trường hợp của quý IV. Giống như thị trường, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào năm tới khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ngân hàng Commerzbank cho biết giá vàng kết thúc năm 2023 ở mức $1900, giảm so với mức ước tính trước đó là $2000.

Ngân hàng Đức cũng đang hạ mục tiêu giá bạc xuống $20,50, giảm so với dự báo trước đó là $24. Đối với năm 2023, Fritsch nói rằng giá bạc có thể tăng lên $25, giảm so với ước tính trước đó là $27.

Fritsch lưu ý rằng thị trường bạc đã bị ảnh hưởng bởi tâm lý giảm giá đáng kể khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường. Ông chỉ ra:

Kể từ đầu năm, lượng nắm giữ của các ETF bạc được Bloomberg theo dõi đã giảm hơn 3.000 tấn. Con số này tương ứng với 1,5 tháng sản lượng khai thác toàn cầu được cung cấp thêm dưới dạng nguồn cung. Kể từ đầu tháng 7, dòng tiền chảy ra khỏi bạc là hơn 1900 tấn.

Tuy nhiên, Fritsch nói thêm rằng vào năm 2023, bạc sẽ thấy nhu cầu nhiều hơn do sự thúc đẩy toàn cầu về năng lượng xanh thay thế.

Cuối cùng, ngân hàng Commerzbank cũng đang hạ mục tiêu giá bạch kim cuối năm xuống 1000 USD/ounce, giảm từ dự báo trước đó 1.050USD/ounce. Fritsch cho hay:

Kể từ đầu năm đến nay, tổng số này đã lên tới hơn 400 nghìn ounce. Thị trường bạch kim có thể sẽ dư cung nhiều hơn trong năm nay so với dự kiến trước đây.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Kì vọng vàng vượt $1740 trước dữ liệu PMI quan trọng

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC điều chỉnh giá mua bật tăng 250.000 đồng, giá bán lên khiêm tốn ở mức 50.000 đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular