VIP Chuyên sâu: Ngân hàng Trung ương Canada nhấn nút “tạm dừng”, Vàng định giá bằng CAD tăng

Ngân hàng Trung ương Canada đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt vào thứ Tư 07/03; BoC quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5%. Dù trước đó động thái của BoC đã được thị trường dự báo, giá vàng theo đồng đô la Canada tiếp tục tăng.

Giải thích cho quyết định của mình, ngân hàng trung ương Canada cho biết nền kinh tế đang phát triển phù hợp với triển vọng của họ. Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố:

Tại Canada, tăng trưởng kinh tế không thay đổi trong quý IV năm 2022, thấp hơn so với dự kiến của Ngân hàng. Chính sách tiền tệ thắt chặt tiếp tục đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh đã suy yếu cùng với nhu cầu trong và ngoài nước chậm lại.

Mặc dù thị trường lao động vẫn thắt chặt và tiền lương tiếp tục tăng, lạm phát đang giảm bớt, phản ánh mức tăng giá năng lượng, hàng hóa lâu bền và một số dịch vụ thấp hơn. Báo cáo từ Ngân hàng Canada cho hay:

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu trong vài quý tới, áp lực trên thị trường hàng hóa và lao động dự kiến sẽ giảm bớt. Điều này sẽ làm giảm tăng trưởng tiền lương và cũng làm tăng áp lực cạnh tranh, khiến các doanh nghiệp khó chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.

Dữ liệu vĩ mô mới nhất ủng hộ ý kiến cho rằng lạm phát sẽ giảm xuống 3% vào giữa năm nay, theo ngân hàng trung ương.

Xét về bối cảnh toàn cầu, Ngân hàng Canada cho biết không có bất ngờ lớn nào, ngoại trừ con số lạm phát cao hơn dự kiến từ Hoa Kỳ và Châu Âu.

Tăng trưởng toàn cầu tiếp tục chậm lại và lạm phát, mặc dù vẫn còn quá cao, nhưng đang giảm chủ yếu do giá năng lượng thấp hơn. Tại Hoa Kỳ và Châu Âu, triển vọng tăng trưởng và lạm phát trong ngắn hạn đều cao hơn một chút so với dự kiến vào tháng 1. Đáng chú ý, thị trường lao động vẫn thắt chặt và lạm phát cơ bản tăng cao vẫn tiếp diễn.

Giá hàng hóa đã phát triển gần như phù hợp với kỳ vọng của Ngân hàng, nhưng sức mạnh phục hồi của Trung Quốc và tác động của cuộc chiến của Nga ở Ukraine vẫn là nguồn rủi ro khiến lạm phát tăng. Các điều kiện tài chính đã thắt chặt kể từ tháng 1 và đồng đô la Mỹ đã mạnh lên.

Ngân hàng Canada là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tạm dừng chu kỳ thắt chặt. Và động thái được đưa ra sau khi Canada theo đuổi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ cùng các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, tăng lãi suất chính sách tại mỗi cuộc họp kể từ tháng 3/2022.

Ngân hàng cho biết thêm, lãi suất giữ nguyên nếu diễn biến kinh tế phát triển như mong đợi. Tuy vậy, BoC không loại trừ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai.

Hội đồng Chính sách sẽ tiếp tục đánh giá diễn biến kinh tế và tác động của các đợt tăng lãi suất trước đây, đồng thời sẵn sàng tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu cần để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Ngân hàng vẫn kiên quyết cam kết khôi phục ổn định giá cả cho người dân Canada.

Dù không có bất ngờ lớn nào trong tuyên bố, vàng được định giá bằng đô la Canada tiếp tục giao dịch phù hợp với biến động giá, neo quanh 2.508,06 USD, tăng 0,60% trong ngày. James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết:

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì tại cuộc họp chính sách ngày 25/1 của BoC, hội đồng quản trị đã tuyên bố rằng họ dự kiến sẽ ‘giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại trong khi đánh giá tác động của việc tăng lãi suất tích lũy’ trong thời gian sắp tới. Dữ liệu kể từ đó cho thấy lạm phát thấp hơn kỳ vọng mặc dù vẫn cao hơn mục tiêu 2% và tăng trưởng GDP chững lại ở mức 0%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ hàng năm 1,6% dự kiến.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 9/3: Nhịp tăng khiêm tốn chưa đủ lực kéo SJC thoát khỏi đáy gần 5 tháng

Read Next

VIP Chiến lược: Sau tin ADP, phe bán càng muốn phá mốc $1800. Biểu đồ 4h tiếp diễn mẫu hình cờ đảo ngược

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular