VIP Chuyên sâu: Ngoài Jackson Hole, NĐT vàng CẦN theo sát dữ liệu nào?

Tuần trước, giá vàng đã trải qua đà giảm sâu, mất hơn 50USD do đồng USD mạnh lên. Trước Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole rất được mong đợi, nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng trú ẩn an toàn bằng đồng USD.

Chúng ta chẳng thấy gì làm lạ khi vàng phản ứng đầy tiêu cực với đà tăng của đồng USD trong tuần 15-19/8. Trong mùa hè này, vàng đã rớt rất mạnh do phải đối mặt với áp lực tăng của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay tăng lãi suất chống lạm phát.

Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, cho biết:

Đồng đô la đang bùng nổ. Vàng, bắt đầu tuần gần $1800 và kiểm tra hỗ trợ $1750 vào cuối tuần.

Chốt tuần trước, giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1763, giảm 3% trong cả tuần.

Chất xúc tác lớn của tuần giao dịch 22-26/8 sẽ là bài phát biểu quan trọng từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Jackson Hole với tiêu đề “Triển vọng kinh tế”, dự kiến vào thứ Sáu.

Thị trường vẫn còn chia rẽ về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 hay 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9. Công cụ FedWatch của CME cho thấy 56,5% xác suất tăng 50bps và 43,5% cơ hội tăng 75bps.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Bob Haberkorn, đã chia sẻ góc nhìn với Kitco News như sau:

Fed có thể sẽ giữ vững quan điểm về lãi suất cao hơn trong tương lai. Đó là lý do tại sao vàng giảm chậm và ổn định ngay bây giờ. Nếu có một số thay đổi tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, nó có thể tác động đáng kể đến thị trường vàng. Nhưng điều đó không được dự đoán trước. Tuy nhiên, họ có thể nói điều gì đó về sự sụt giảm của thị trường nhà ở hoặc lĩnh vực bán lẻ. Nhìn chung, thị trường chứng khoán đang khá tích cực. Có phải thị trường chứng khoán đang nói với chúng ta rằng Fed sẽ không quyết liệt như vậy? Thị trường vàng thì lại nói với chúng ta một câu chuyện hoàn toàn khác bởi vì vàng cạnh tranh với lợi suất trái phiếu kho bạc.

Cho đến nay, Fed khá nhất quán trong việc giữ thái độ diều hâu bất chấp một số tín hiệu trái chiều từ biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố trong tuần này, theo chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman.

Biên bản cuộc họp của FOMC tháng 7 cho thấy các quan chức Fed đồng ý về sự cần thiết phải làm chậm chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, họ tin rằng Fed cần xem việc tăng lãi suất tác động đến lạm phát như thế nào.

Millman nói:

Sự diều hâu của Fed đã gắn liền với kỳ vọng của thị trường. Lợi suất trái phiếu cũng đang tăng trở lại. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn phải luôn nhớ rằng lãi suất thực có mối tương quan chặt chẽ với giá vàng. Khi kỳ vọng về lãi suất cao hơn đã rõ ràng, vàng sẽ bình thường hóa và lãi suất thực sẽ có tác động trung lập hơn. Ngay bây giờ, họ đang đặt một van điều tiết cho giá vàng.

Mặc dù chúng ta còn phải chờ đợi một số liệu lạm phát và dữ liệu việc làm tháng 8 trước khi đưa ra những dự báo có cơ sở, nhưng Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING đang kì vọng Fed nâng lãi suất 50bps tại cuộc họp tháng 9 của Fed. Ông lập luận:

Chúng tôi hiện đang ủng hộ các động thái 50bp vào tháng 9 và tháng 11 với mức tăng 25bp cuối cùng vào tháng 12, nhưng nếu biên chế việc làm phi nông nghiệp tăng mạnh trở lại (trên +350k) và lạm phát tăng lên, thì chúng tôi có thể sẽ chuyển sang mức tăng 75bp vào ngày 21/9.

Các mức giá vàng cần chú ý

John Weyer, đồng giám đốc Walsh Trading, cho biết bất kỳ đợt tăng giá nào của vàng đều diễn ra trong thời gian ngắn, và nói thêm rằng nếu vàng duy trì dưới $1770, thì mức $1715 sẽ phát huy tác dụng.

Haberkorn thì đưa ra lời cảnh báo giá vàng giảm trước hội nghị chuyên đề Jackson Hole, khi đưa ra kì vọng đồng đô la Mỹ có thể tăng đáng kể. Ông nói:

Rất khó để vàng có thể tăng trong môi trường này. Hỗ trợ của vàng là khoảng $1720 và sau đó giảm xuống $1700. Sẽ có nhiều người mua dưới mức đó.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền khác của nó, nhưng nó vẫn thua lạm phát, Millman lưu ý.

Vàng đang giữ giá trị của nó và đang làm những gì nó được cho là phải làm.

Mức kháng cự mạnh hiện là $1800. Nhưng về phía hỗ trợ, vàng có thể giảm xuống mức $1600, Millman nói thêm.

Trong ngắn hạn, không có mức sàn vững chắc nào cho đến khi chúng ta chạm mức $1600. Tôi không kỳ vọng vàng sẽ kết thúc năm ở mức thấp như vậy. Nhưng trong ngắn hạn, có rủi ro giảm xuống dưới $1700.

Các dữ liệu quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi tuần này

  • Thứ Ba: Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ
  • Thứ Tư: Đơn đặt hàng hàng lâu bền, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Bản sửa đổi GDP, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ, Biên bản cuộc họp ECB.
  • Thứ Sáu: Bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole, Chỉ số giá PCE Hoa Kỳ, Chỉ số Tình cảm người tiêu dùng Michigan.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Bạn nhìn nhận kinh tế Mỹ thế nào? Vàng sẽ đi về đâu?

Read Next

VIP Tin 24/7: Cùng nhịp giảm với giá vàng thế giới, SJC duy trì biên độ chênh lệch gần mốc 18 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular