VIP Chuyên sâu: Người từng dự đoán chính xác TTCK và tiền kĩ thuật số sụp đổ năm 2022 lần đầu hé lộ chiến lược đầu tư năm 2023: Vàng và hơn thế nữa

Peter Grandich, người đã dự đoán chính xác sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử và chứng khoán trong năm 2022, vừa chia sẻ góc nhìn về thị trường chung năm 2023. Nhà đầu tư kỳ cựu bày tỏ lo ngại rằng hầu hết các tài sản sẽ gặp vô vàn khó khăn trong tương lai gần. Tuy vậy, ông vẫn nhận định có số ít tài sản đang bị định giá thấp và đó là cơ hội trong rủi ro.

Trong cuộc trò chuyện với David Lin từ Kitco News, Grandich lo ngại chứng khoán sẽ bước vào thị trường giá xuống kéo dài nhiều năm.

Có thể là hơi quá khi tôi nói rằng bản thân tôi không mong chứng khoán sẽ đạt được mức đỉnh mới khi tôi còn chinh chiến được với thị trường. Tôi cho rằng vài năm tới sẽ rất khó khăn với cổ phiếu, thị trường rất ít cơ hội để được mức tăng hai con số.

Thách thức dài hạn

Grandich tin rằng các vấn đề mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt là rất nghiêm trọng nhưng mang tính cơ bản, và ông không thấy ý chí chính trị ở Washington đủ mạnh để giải quyết chúng.

Mỹ có thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc trả lãi cho các khoản nợ quốc gia. Nợ của chúng ta sẽ đẩy lên khoảng 33 nghìn tỷ đô la. Nếu bạn tính lãi suất 5% cho khoản nợ đó, thì chỉ riêng tiền lãi là 1,6 nghìn tỷ đô la.

Thay đổi về nhà ở và chăm sóc sức khỏe

Grandich nhận thấy dân số già ở các nước phát triển đang thúc đẩy một số thay đổi dài hạn, đặc biệt là trong thị trường bất động sản và chăm sóc sức khỏe. Ông nói:

Tôi thực sự nghĩ rằng thời của những ngôi nhà rộng 5.000 và 6.000 feet vuông đã qua rồi. Tôi nghĩ những ngôi nhà hay được giao dịch sẽ có diện tích nhỏ hơn vì chúng ta sẽ có dân số già hơn, họ không cần những ngôi nhà lớn.

Grandich tin rằng dân số trẻ sẽ tiếp tục đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về khả năng chi trả và tính sẵn có của nhà ở, đồng thời điều này cũng sẽ tác động đến đầu tư vào thị trường nhà ở.

Để người trẻ sở hữu một ngôi nhà hiện nay là cực kì cực kì khó khăn. Dòng tiền mua sẽ chuyển thành thuê hoặc các căn hộ nhiều gia đình cùng chung sống.

Grandich lưu ý rằng ngành chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực sẽ vẫn tăng trưởng ngay cả trong thị trường tổng thể yếu kém.

Vàng, bạc và kim loại cơ bản

Kim loại là một trong số ít các lĩnh vực mà chuyên gia Grandich nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các nguyên tắc cơ bản.

Vàng và bạc đang hoạt động rất, rất tốt.

Ông khẳng định hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương đang hỗ trợ vàng.

Việc vàng vẫn kết thúc năm 2022 trong vùng trung lập cho thấy nó mạnh hơn thị trường chung. Bất kì tín hiệu nới lỏng tiền tệ nào từ Fed đều sẽ khiến vàng tăng cao hơn. Cá nhân tôi nghĩ rằng thị trường vàng sẽ thiết lập mức đỉnh mới trong năm 2023.

Grandich cũng nhìn thấy tiềm năng to lớn trong việc đầu tư kim loại cơ bản, lưu ý rằng nguồn cung cấp đồng đang ở mức thấp kỉ lục. Đồng thời, nhu cầu về lithium sẽ tiếp tục tăng khi các quốc gia chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Tôi thích nhất là đồng vì kịch bản cung và cầu thực sự sẽ hình thành trong 10 đến 20 năm tới.

Cổ phiếu khai thác bị định giá thấp

Ông Grandich tin rằng cơ hội thực sự hiện nay là ở các công ty khai thác mỏ.

Bản thân cổ phiếu khai thác so với vàng chưa từng rẻ như vậy trong vài thập kỷ qua.

Ông cho rằng ở đầu chuỗi thức ăn, các nhà sản xuất lớn đã trở thành “con bò sữa” sau nhiều năm nợ nần chồng chất.

Bây giờ họ đang ở vị trí có thể sử dụng sự hủy diệt đã xảy ra ở thị trường cơ sở, và ở một mức độ nào đó đối với các nhà sản xuất cỡ trung bình, để ra ngoài thị trường và thực hiện nhiều vụ mua lại.

Nhà đầu tư kì cũng cũng nhìn thấy cơ hội ở các cổ phiếu tầm trung.

Sẽ có những vụ sáp nhập không cần thiết, và cũng sẽ có những vụ sáp nhập và mua lại khi mọi thứ trở nên rất rẻ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động nhẹ theo chiều giảm giá, nhẫn 9999 và vàng thế giới chỉ còn cách nhau khoảng 300.000 đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC ‘luẩn quẩn’ quanh mốc 67 triệu đồng khi vàng thế giới chững lại ở vùng đỉnh 8 tháng chờ báo cáo lạm phát Mỹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular