VIP Chuyên sâu: Nguy cơ vàng về $1950 khá lớn, NĐT ngóng tin PMI

Tóm tắt

  • Vàng tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong ngày thứ Ba 23/05.
  • USD hưởng lợi từ quan điểm diều hâu của quan chức Fed và sự không chắc chắn về trần nợ của Hoa Kỳ.
  • Các chỉ báo kĩ thuật ủng hộ quan điểm vàng đi xuống.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Ba 23/05, giá vàng tiếp đà đi xuống của ngày thứ Hai, triệt tiêu phần lớn đà hồi phục phiên thứ Sáu tuần trước. Bình luận của các quan chức Fed không hề ủng hộ vàng tăng giá. Trong khi đó, lạc quan về thỏa thuận trần nợ Mỹ giúp cho đồng USD giữ vị thế trước tin PMI.

Quan điểm của các quan chức Fed khá diều hâu

Trước thềm cuộc họp trần nợ quan trọng giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe BidenChủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy diễn ra vào thứ Hai, tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn khá ảm đạm và nhu cầu trú ẩn an toàn đối với Đô la Mỹ đã tăng lên sau cuộc điện đàm cuối tuần giữa hai bên kết thúc mà không có kết luận chung. Vì thế, vàng đang đánh mất đi những thành quả có được trong phiên thứ Sáu

Đồng đô la Mỹ càng được thúc đẩy hơn nữa bởi những bình luận hiếu chiến của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang khu vực, làm sống lại kỳ vọng rằng Fed có thể sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Quan điểm của các quan chức Fed đã giúp đồng USD lấy lại sức mạnh sau khi chịu áp lực bởi những ngôn từ ôn hòa của ông Powell vào thứ Sáu tuần trước.

Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết hôm thứ Hai rằng lãi suất của Mỹ có thể phải tăng ‘trên 6%’ để lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed, trong khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng ngân hàng trung ương có thể vẫn cần để tăng thêm thêm lãi suất 0,5% nữa trong năm nay. Các thị trường hiện đang định giá khoảng 16% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng tới, theo công cụ CME FedWatch.

Các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ kéo dài

Hiện tại, các thị trường vẫn hy vọng về một thỏa thuận trần nợ tiềm năng sớm (chậm hơn) sau khi một vòng họp khác của Biden-McCarthy kết thúc hiệu quả nhưng không đạt được thỏa thuận nào. “Tôi vừa kết thúc một cuộc họp hữu ích với ông McCarthy về sự cần thiết phải ngăn chặn tình trạng vỡ nợ,” Tổng thống Biden nói sau cuộc gặp.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy lưu ý rằng “cuộc họp đã mang lại hiệu quả ở những lĩnh vực mà chúng tôi có sự khác biệt về quan điểm. Giai điệu thảo luận đã được cải thiện so với những lần trước.”

Đồng USD cũng được hưởng lợi khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ liên tục tăng cao.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư cần theo sát diễn biến đàm phán trần nợ Mỹ, bài phát biểu của các quan chức Fed và số liệu PMI toàn cầu. PMI Sản xuất tại Mỹ được dự báo thấp hơn mức 50 trong tháng 5 so với mức 50,2 hồi tháng 4. Trong khi đó, PMI dịch vụ có thể sẽ giữ ổn định ở mức 53,6.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn đối với giá Vàng ít nhiều vẫn giữ nguyên, với phe bán có khả năng duy trì quyền kiểm soát khi thị trường dưới mức trung bình động 50 ngày (DMA) tăng ở mức $1991.

Xu hướng giảm của giá vàng sẽ tăng tốc khi giá trượt xuống dưới mức thấp nhất trong 6 tuần $1952.

Hỗ trợ tiếp theo là đáy phiên 27/3 tại $1944. Nếu mất ngưỡng này, không thể loại trừ khả năng phe bán kiểm tra đường DMA 100 ngày tăng dần ở mức $1930. Trước đó, mức thấp nhất vào ngày 21 và 22/3 gần $1935 đóng vai trò là hỗ trợ trung gian.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đang hướng xuống thấp hơn bên dưới đường giữa, ủng hộ quan điểm vàng đi xuống.

Mặt khác, mức kháng cự ngay lập tức được nhìn thấy ở đường xu hướng giảm dần, được hiện ở $1978, trên đó đường DMA 50 ngày tăng ở mức $1991.

Vượt dược DMA 50 ngày, phe mua có thể đủ tự tin chinh phục DMA 21 ngày đang đi ngang, hiện ở mức $2002. Việc đóng cửa phiên trên mức DMA 21 ngày sẽ mở ra cơ hội cho vàng tiếp cận ngưỡng $2022.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Bảng giá vàng rực đỏ, vàng Nhẫn có chiều hướng thu hẹp biên độ mua – bán

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Dùng dằng’ quanh 67 triệu đồng khi vàng thế giới giảm sâu, SJC đẩy mức chênh trở lại mốc 11 triệu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular