VIP Chuyên sâu: Nhận định thị trường Vàng – USD năm 2023: (Phần 2): Triển vọng thị trường vàng 2023

Về nhận định thị trường năm sau, giá vàng năm 2023 sẽ được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính: Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và sự thể hiện của nền kinh tế Trung Quốc. Dưới đây là những nhận định của chúng tôi về thị trường vàng.

Xem phần 1 tại

Chính sách của Cục Dự Trữ Liên bang

Kể từ ngày 19/12, Công cụ FedWatch của Tập đoàn CME cho thấy các thị trường định giá xác suất 52,4% Fed chọn tăng 25 bps vào tháng 2 và tháng 3. Nếu điều đó xảy ra, lãi suất chính sách sẽ cao nhất ở vùng 4,75-5%, thấp hơn một chút so với dự báo lãi suất cuối cùng trong biểu đồ dấu chấm. Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 12, Chủ tịch FOMC Jerome Powell thừa nhận rằng lãi suất cao nhất có thể giảm xuống nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Ông Powell lưu ý rằng họ đang kỳ vọng lạm phát nhà ở sẽ giảm vào năm 2023 nhưng nói thêm rằng lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, nhà ở, về cơ bản liên quan đến thị trường lao động và tiền lương, vẫn ở mức cao khó chịu. Cuối cùng, ông Powell làm rõ rằng họ không nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất chính sách vào năm 2023 và nhắc lại rằng không có nhà hoạch định chính sách nào đề cập đến việc cắt giảm lãi suất vào năm tới trong SEP.

Nguồn: CME Group

Trong quý đầu tiên của năm 2023, dữ liệu lạm phát tiền lương và lạm phát tiêu dùng sẽ được những người tham gia thị trường theo dõi chặt chẽ. Báo cáo việc làm mới nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy Thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng 11 đã tăng lên 5,1% trên cơ sở hàng năm từ 4,9% trong tháng 10.

Nếu lạm phát tiền lương bắt đầu chững lại vào đầu năm 2023 và chỉ số CPI tiếp tục giảm xuống, những người tham gia thị trường có thể bắt đầu xem xét khả năng Fed thực hiện “xoay trục chính sách” và chọn cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Trong kịch bản đó, giá Vàng có được chất xúc tác tăng và Đô la Mỹ rất có thể suy yếu so với các đối thủ của nó. Điều đó cũng có thể giúp cải thiện nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ do tỷ giá hối đoái hợp lý hơn.

Ngược lại, lạm phát tiền lương cao liên tục và lạm phát tiêu dùng không giảm xuống rõ rệt hoặc bất ngờ tăng trở lại sẽ khiến Fed từ bỏ kế hoạch xoay trục chính sách tiền tệ, gây áp lực lên vàng (XAU/USD).
Ngoài ra, hiệu suất của nền kinh tế Mỹ là một khía cạnh kinh tế cần xem xét khi đánh giá triển vọng chính sách của Fed. SEP tháng 12 tiết lộ rằng Fed hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm cho năm 2023 xuống 0,5% từ mức 1,2% trong tháng 9. Chủ tịch Powell và một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã nói rõ rằng ưu tiên của họ sẽ là kiềm chế lạm phát và họ sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để đạt được điều đó. Trong cuộc suy thoái 2007-2008, giá vàng đã tăng 16% và tăng gần 6% trong cuộc suy thoái do vi-rút corona gây ra vào năm 2020. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái, lợi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ có thể bắt đầu giảm xuống, cho phép các nhà đầu tư chọn vàng làm nơi an toàn để cất trữ tại sản của họ. Mặt khác, Fed có thể duy trì chính sách thắt chặt của mình lâu hơn dự kiến nếu nền kinh tế tránh được suy thoái và hạn chế mức tăng của vàng (XAU/USD).

Trung Quốc

Trong báo cáo mới nhất có tiêu đề “Tổng quan kinh tế Trung Quốc”, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 3,3% vào năm 2022 và 4,6% vào năm 2023.

Đồng quan điểm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lưu ý rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo là 3,2% vào năm 2022 trước khi cải thiện lên 4,4% vào năm 2023. Điều đáng nói là dự đoán của IMF giả định rằng chiến lược zero Covid hiện tại của Trung Quốc sẽ là “được gỡ bỏ dần dần và an toàn vào nửa cuối năm 2023.”

Số liệu chính thức về tăng trưởng GDP hàng năm cho quý IV sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau. Trong quý III, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,9% so với cùng kì năm 2021. Dựa trên sự thực là hoạt động kinh doanh tiếp tục giảm trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, thông qua dữ liệu PMI Sản xuất và Phi Sản xuất dưới 50 vào tháng 10 và tháng 11 – các cuộc khảo sát PMI cho tháng 12 sẽ được công bố vào cuối tháng 12 – sự chậm lại tăng trưởng GDP trong quý IV của nền kinh tế hàng đầu châu Á không phải là một bất ngờ lớn.

Đầu tháng 12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo các trường hợp nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng và các trường hợp có triệu chứng nhẹ sẽ được phép cách ly tại nhà. NHC lưu ý thêm rằng xét nghiệm PCR hàng loạt sẽ chỉ được thực hiện tại trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão là những động thái cởi bỏ zero Covid dần dần và bắt đầu mở cửa. Trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục dần gỡ bỏ zero Covid, nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu sẽ có động lực để tăng trưởng hơn. Sự phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nền kinh tế Trung Quốc được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phù hợp sẽ cải thiện triển vọng nhu cầu đối với vàng, giúp vàng tăng giá. Cũng cần lưu ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) mới đây đã báo cáo rằng lượng vàng nắm giữ của họ tăng lên 63,67 triệu troy ounce vào cuối tháng 11 từ mức 62,64 triệu trong tháng 10, đánh dấu lần tăng dự trữ vàng đầu tiên trong hơn 3 năm.

Các cuộc khảo sát PMI Trung Quốc cũng cần được theo dõi sát sao để đánh giá hiệu quả hoạt động của nền kinh tế. Khi PMI sản xuất và phi sản xuất tăng trở lại trên 50 và tiếp tục cải thiện, các nhà đầu tư có thể bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn về nền kinh tế sản xuất hàng đầu thế giới.

Phân tích định vị thị trường

Hợp đồng mở

Số lượng hợp đồng chưa thanh toán trên các sàn giao dịch tương lai vàng đã liên tục giảm dần từ đầu tháng 3, khi vàng (XAU/USD) tăng trên 2.000USD, đến cuối tháng 10 khi vàng (XAU/USD) chạm mức thấp nhất trong nhiều năm gần 1.600USD. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 11, hợp đồng mở đã tăng nhẹ trở lại.

Việc giảm hợp đồng mở trong một thị trường đang đi xuống thường được hiểu là những người tham gia thị trường từ bỏ các vị thế mua và thực hiện thanh lý các vị thế của họ. Tuy nhiên, khi xu hướng giảm của hợp đồng mở chấm dứt, đây có thể được coi là dấu hiệu cho thấy những người tham gia thị trường tin rằng đáy đã hình thành và họ đang chuẩn bị phục hồi vị thế mua của mình.

Dòng tiền vào/ra của quỹ ETF vàng

Biểu đồ bên dưới thể hiện sự thay đổi dòng tiền tính theo USD trong các quỹ ETF Vàng, các quỹ được hỗ trợ bởi vàng vật chất, từ đầu năm cho đến cuối tháng 11. Mặc dù biểu đồ này chưa chỉ ra xu hướng tăng, nhưng tổng số tiền rút ra khỏi các quỹ đã giảm dần kể từ đầu tháng 10. Khi có dòng tiền vào hàng tuần nhất quán, đây có thể được coi là dấu hiệu cho thấy các quỹ ETF đang kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Động lực từ phía cung

Đối với thị trường vàng, lực cầu có tác động lớn hơn đến giá vàng hơn là nguồn cung, đặc biệt là trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, việc xem xét chi phí liên quan đến khai thác vàng và tăng trưởng sản lượng toàn cầu có thể cho chúng ta biết nguồn cung có thể ảnh hưởng như thế nào đến diễn biến giá vàng (XAU/USD) vào năm tới.

Biểu đồ bên dưới cho thấy sự thay đổi trong “chi phí duy trì tổng thể (AISC)”, một chỉ số dành riêng cho ngành được sử dụng rộng rãi làm thước đo tổng chi phí trên mỗi ounce vàng. Dữ liệu mới nhất hiện có cho thấy AISC đạt mức cao nhất mọi thời đại là $1289/oz trong quý II, phản ánh mức tăng gần 20% trên cơ sở hàng năm. Barrick Gold Corp, công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới, cho biết vào đầu tháng 11 rằng sản lượng giảm 9% đã chuyển thành mức tăng 22,7% trong AISC hàng năm của công ty trong quý thứ III.

Theo Tập đoàn CME, sản lượng khai thác vàng toàn cầu đã giảm 7% kể từ năm 2016. Trong lịch sử, giá vàng duy trì xu hướng tăng trong thời gian dài khi sản lượng vàng tăng với tốc độ dưới mức trung bình dưới 2%.

Tăng trưởng sản lượng trong vài năm qua ở dưới mức trung bình, khoảng 1,5% hàng năm, và sẽ rất ngạc nhiên khi thấy con số đó tăng đáng kể dẫn đến chi phí cao kỷ lục. Do đó, các động lực từ phía cung, như hiện tại, có vẻ sẽ hỗ trợ giá vàng cao hơn vào năm 2023.

Còn tiếp …

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Cổ phiếu Apple, năng lượng rơi mạnh, phố Wall sụt sâu về cuối phiên; Vàng về lại vùng $1800

Read Next

Bảng giá vàng sáng 29/12: Giao dịch thiếu sôi động, SJC lình xình ở ngưỡng 66,7 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular