VIP Chuyên sâu: NHTW Trung Quốc liên tục gom vàng – Phi đô la hóa chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế!

Nhu cầu rất lớn vàng của các Ngân hàng trung ương, đặc biệt là với sự nổi lên của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa trong 4 tháng gần đây, đã tạo ra tâm lí lạc quan tại Hội nghị khai thác lớn nhất thế giới.

Một chủ đề chính được đưa ra trong loạt thuyết trình và bình luận của các nhà phân tích trong Hiệp hội Nhà phát triển & Triển vọng Canada PDAC thường niên năm 2023 chính là bước đột phá mới của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thị trường vàng.

Hôm thứ Tư, trích dẫn dữ liệu dự trữ cập nhật từ Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Á tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết nước này đã mua thêm 24,9 tấn vàng trong tháng 2.

Đây là lần tăng dự trữ vàng hàng tháng thứ tư kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu vào tháng 11/2022. Gopaul chỉ ra, PBOC đã mua 102 tấn vàng chỉ trong vòng 4 tháng ngắn ngủi vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News bên lề PDAC, Willem Middelkoop, giám đốc đầu tư và người sáng lập Quỹ Khám phá Hàng hóa, cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục công bố các đợt mua vàng tiếp sau vì nước này có vẻ sẽ thiết lập một loại tiền tệ quốc tế mới, cạnh tranh với đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ của thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc mới bắt đầu công bố việc mua vàng của họ trở lại. Họ đang khiến thế giới chú ý rằng họ có một loại tiền tệ quốc tế.

Middelkoop nói thêm rằng việc các quốc gia phương Tây “vũ khí hóa đồng đô la Mỹ” như một sự khiển trách đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã thúc đẩy xu hướng phi đô la hóa.

Thom Calandra, tác giả của Báo cáo Calandra và là người đồng sáng lập MarketWatch.com, cho biết ông cũng hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục bổ sung vàng vào nguồn dự trữ của mình, làm nổi bật xu hướng phi đô la hóa.

Tôi nghĩ rằng vàng sẽ là một tài sản chiến lược quan trọng đối với các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư cần chú ý.

Cả Calandra và MIddelkoop đều nói rằng họ thấy giá vàng đẩy trở lại mức cao kỷ lục trong năm nay một phần là do nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương.

Byron King, biên tập viên và chuyên gia về kim loại quý tại Agora Financial và là tác giả của báo cáo Whiskey & Gunpowder, cho biết ông kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng dự trữ vàng chính thức.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Trung Quộc thậm chí còn nắm giữ nhiều vàng hơn nhiều so với số liệu được công bố, bởi vì quốc gia này là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới và rất nhiều công ty trong nước do nhà nước điều hành. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư không nên đánh giá thấp nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo ra một đồng nhân dân tệ được quốc tế công nhận.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 8/3: Ngày Quốc tế Phụ nữ, SJC sụt giảm về mức thấp nhất 5 tháng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Lao dốc’ mạnh, vàng nhẫn mất gần nửa triệu đồng theo đà giảm của vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular