VIP Chuyên sâu: Nhu cầu trú ẩn an toàn chỉ là ‘thoáng qua’ còn mối liên hệ Vàng – Lợi suất thì khó mà chặt đứt

Thị trường vàng từ đầu tuần liên tục chứng kiến các bước tăng – giảm rất mạnh, biên độ dịch chuyển của giá tới vài chục USD mỗi ounce khiến cho khá nhiều nhà đầu tư choáng váng. Đánh giá ‘trạng thái tàu lượn’ này của vàng, Standard Chartered cho là nhu cầu trú ẩn an toàn có thể ‘thoáng qua’ nhưng phản ứng của kim loại quý đối với lợi suất thực tế thì không hề như vậy.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered bình luận:

Đợt bứt phá gần đây nhất của vàng trên $1900/oz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bủa vây thị trường tài chính, xuất hiện những lo ngại cực lớn về sự lây lan khủng hoảng ngành ngân hàng, rủi ro suy thoái và biến động gia tăng. Mặc dù nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng có thể thoáng qua, nhưng chúng tôi cho là kim loại quý sẽ phản ứng mạnh mẽ nhất với lợi suất thực.

Sau khi thiết lập tuần tốt nhất trong 3 năm và chạm mốc $2000 trong thời gian ngắn vào thứ Hai, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex đã giảm xuống còn $1942,20 vào thứ Ba, rớt tới 40,60USD trong ngày.

Vàng xuất hiện rủi ro giá giảm trong thời gian tới bởi các nhà đầu tư phải đối mặt với vấn đề thanh khoản trong bối cảnh thị trường biến động. Tuy nhiên, một đợt tăng mới, với mục tiêu $2000 ‘ngày càng có khả năng xảy ra’, Cooper cho biết trong một ghi chú.

Thị trường giờ đây tập trung toàn lực, toàn sự chú ý vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang ngày 21 – 22/03. Ngân hàng Standard Chartered dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, sau đó họ có thể tạm dừng thắt chặt. Cooper lập luận:

Các dấu hiệu cho thấy đây là lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ hiện tại, điều đó có thể khiến vàng kiểm tra lại mức $2000/oz.

Ngân hàng cũng nhận thấy nguy cơ suy thoái và lạm phát ngày càng tăng khi giá vàng tiếp tục lên cao.

Cooper chỉ ra rằng thực tế là vàng tăng giá khi đối mặt với những bất ổn tài chính nghiêm trọng khi lĩnh vực ngân hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng trái ngược với các sự kiện căng thẳng trên thị trường tài chính trước đây.

Chúng tôi tin rằng có hai yếu tố khiến giá đi ngược xu hướng: (1) Vị thế vàng trước khủng hoảng là thấp, cho thấy bất kỳ thay đổi nào trong tâm lý sẽ đẩy giá lên cao hơn một cách nhanh chóng, vì thị trường không bị mở rộng quá mức và (2) các ngân hàng trung ương đã tích cực gom mua kim loại quý, với lý do rủi ro địa chính trị và sự bất ổn của thị trường gia tăng là động cơ để bổ sung vàng dự trữ trong những năm gần đây.

Để vàng chạm lại mốc $2000, thị trường phải chứng kiến lực cầu trú ẩn an toàn kéo dài và sự thay đổi trong kỳ vọng chính sách tiền tệ. Mặc dù thị trường đồng thuận rằng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 22/03, kỳ vọng cắt giảm lãi suất đang bắt đầu tăng lên do tình trạng hỗn loạn của ngân hàng. Tuy nhiên, giá vàng sẽ tuân theo diễn biến của Lợi suất Trái phiếu Kho bạc khi phản ứng với kì vọng xoay trục chính sách tiền tệ.

Sự sụt giảm mạnh của lợi suất thực tế đã thúc đẩy giá tăng, nhưng khi xu hướng mua vàng trú ẩn an toàn giảm dần, chúng tôi tin rằng kỳ vọng tăng lãi suất sẽ vẫn là động lực chính. Điều này không có nghĩa là vàng đã thoát khỏi rủi ro giảm giá. Xu hướng điều chỉnh vẫn có thể xảy ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhà đầu tư có thể phải bán các tài sản khác có tính thanh khoản hơn để đáp ứng lệnh gọi kí quỹ.

Dự báo giá của Standard Chartered cho thấy vàng ở mức $1900 trong quý I và $1840 trong quý II năm 2023.

Về thị trường vật chất, các nhà phân tích đang chú ý đến việc mua vàng của ngân hàng trung ương, vốn đã ở mức kỷ lục. Cooper cho biết:

Thị trường vật chất có thể chịu áp lực do giá cao, nhưng nhu cầu của ngân hàng trung ương có thể thu hẹp khoảng cách nếu họ không quá phụ thuộc vào giá cả.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Phân bổ vàng 6%: Société Générale hé lộ vũ khí ‘sẵn sàng’ đối đầu với suy thoái

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Ảnh hưởng bởi sự tiêu cực, vàng nhẫn ‘bốc hơi’ 400.000 đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular