VIP Chuyên sâu: Ông Powell nhấn nút “tạm dừng” trong tháng 6 không đồng nghĩa Fed đã chính thức chấm dứt chu kì thắt chặt tiền tệ

Theo các nhà phân tích, trong bối cánh Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ và báo cáo việc làm tháng 5 tương đối mạnh mẽ, thị trường cần chuẩn bị cho việc Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong mùa hè, kể cả khi họ ‘tạm dừng’ trong tháng 6.

Bế tắc trần nợ tại Mỹ đã kết thúc trước khi gây ra quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế và thị trường. Vừa qua, cả Hạ viện và Thượng viện đều thông qua thỏa thuận với số phiếu thuận khá áp đảo.

Đồng thời, báo cáo việc làm tháng 5 vừa công bố ngày 02/06 đã lu mờ khả năng xảy ra suy thoái tại nền kinh tế hàng đầu thế giới, cho phép Fed duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các nhà phân tích vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6 vì khá nhiều quan chức Fed đưa ra quan điểm trong tuần này. Tuy nhiên, giới thương nhân cũng không loại trừ khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối mùa hè.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Vấn đề trần nợ đã được giải quyết. Những con số việc làm cho chúng ta biết rằng mọi thứ đang tốt hơn một chút, điều này có thể tạo ra lạm phát. Nó khiến Fed trở nên diều hâu hơn.

Tin tốt là Fed sẽ không muốn gây sốc cho thị trường, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nhận định.

Có một lập luận được đưa ra rằng Fed nên tiếp tục tăng lãi suất với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ. Nhưng với những vấn đề kéo dài trong hệ thống tài chính, tôi không hiểu tại sao Fed lại tăng lãi suất và gây bất ngờ cho thị trường. Cho đến nay, Fed đã cố gắng làm dịu tác động của việc tăng lãi suất bằng những tín hiệu rõ ràng.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường đang định giá 70% khả năng lãi suất sẽ tạm dừng tại cuộc họp tháng 6.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tháng 5, dự kiến được công bố vào ngày 13/6 – ngay trước quyết định lãi suất của Fed.

Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex.com đưa ra bình luận:

Triển vọng của Fed là duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Ngay cả khi Fed không thay đổi lãi suất trong tháng 6, hãy chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất 25 điểm khác.

Boutros cho biết việc tạm dừng Fed thể hiện sự thận trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là kế hoạch tăng lãi suất đã rời khỏi bàn thảo luận của các nhà hoạch định chính sách.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vàng?

Các nhà phân tích cho biết thị trường vàng có nguy cơ đối diện với một nhịp giảm nữa trước khi xu hướng tăng có thể tiếp tục. Boutros nói:

Cấu trúc kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá hơn một chút của vàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tôi muốn tìm kiếm thêm một mức thấp nữa. Trong ngắn hạn, có nguy cơ giá sẽ quay trở lại mức điều chỉnh sâu hơn – khu vực $1926- $1881.

Hỗ trợ ngay lập tức của vàng là phạm vi $1950-80. Millman cho biết:

Vàng sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp này. $1925 là một mức hỗ trợ quan trọng. Và khu vực $1980 – $2000 là mức kháng cự.

Lusk đang theo dõi mức $1940-50 trong nhịp giảm tới, viện dẫn lí do là chứng khoán Mỹ và đồng USD đang tăng.

Góc nhìn vĩ mô

Tin tốt là vàng đã vượt mức $1970 trước cuối tuần, tuy nhiên thị trường lại rơi nhanh sau tin NFP tháng 5. Millman cho biết:

Mức giá của vàng đang rất đáng khích lệ. Nhiều yếu tố thường đẩy vàng lên cao hơn đã không còn tồn tại. Rõ ràng chúng ta đã thấy đồng đô la và lợi suất tăng nhẹ. Đó là những cơn gió ngược đối với vàng. Tôi sẽ không nói vàng bị mua quá mức.

Boutros cho biết thêm, dòng tiền trú ẩn an toàn hướng tới vàng đã giúp giá giữ được mốc $1900.

Vẫn còn rất nhiều điều để nói về khả năng xảy ra suy thoái. Khi niềm tin vào các loại tiền tệ fiat bị xói mòn, mọi người quay trở lại với khoản đầu tư cổ điển và vàng là một phần trong số đó.

Dữ liệu tuần 5 – 9/6

Về mặt dữ liệu, tuần sau có khá ít tin kinh tế có ý nghĩa. Các nhà đầu tư có vẻ sẽ hướng tới báo cáo lạm phát ngày 13/6 như một động lực thị trường quan trọng.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING, cho biết:

Với việc Fed bước vào giai đoạn im lặng trước khi đưa ra quyết định, sẽ không có quan chức nào thảo luận về triển vọng chính sách tiền tệ trong tuần tới. Số liệu phát hành vào tuần tới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường do tầm quan trọng của CPI vào tuần kế tiếp.

  • Thứ Hai: PMI phi sản xuất ISM.
  • Thứ Tư: Quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ.

Kết luận

Thị trường vàng chịu áp lực bán khá mạnh vào cuối tuần sau báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5. Theo đó, môt số chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất nữa của Fed trong mùa hè năm nay, kể cả khi họ tạm dừng thắt chặt tiền tệ trong cuộc họp giữa tháng. Giới thương nhân có thể tận dụng nhịp chỉnh của quý kim để gom mua vì triển vọng dài hạn là khá tích cực.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 5 – 9/6: Liệu vàng đã đủ sẵn sàng thử thách mốc $2000?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 29/5-3/6: Vàng Nhẫn ngược chiều thế giới, SJC “trung thành” với mốc 67 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular