VIP Chuyên sâu: Phân tích nền tảng cơ bản và kĩ thuật của vàng: Thách thức thì quá nhiều – Cơ hội rất hiếm hoi

Tóm tắt

  • Vàng dao động gần mức đáy 2 tháng sau chuỗi giảm nhiều tuần liên tiếp.
  • Các số liệu kinh tế Mỹ ủng hộ đồng USD.
  • Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức cao, lo ngại địa chính trị gây tổn thương dòng tiền tìm tới vàng.
  • Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi các tin lạm phát Mỹ để đánh giá triển vọng lãi suất.

Phân tích thị trường vàng dưới góc nhìn cơ bản và kĩ thuật

Phân tích cơ bản: Tin xấu bủa vây, vàng rất rất khó để chống chọi

USD mạnh lên sau tin PCE, GDP – yếu tố cơ bản đang chống lại vàng

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới 27/02, giá vàng duy trì mức thấp nhất 2 tháng sau chuỗi giảm nhiều tuần liên tục. Dù nhích nhẹ trong phiên đầu tuần lên $1812, quý kim vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn bởi đồng USD rất mạnh dựa trên loạt số liệu kinh tế Mỹ.

Cuối tuần trước, giới đầu tư đón nhận số liệu lạm phát ưa thích của Mỹ cao hơn dự báo, tiếp tục giáng một đòn đau vào thị trường kim loại quý. Cụ thể, Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 1 tăng 5,4% hàng năm, cao hơn mức 5,3% của tháng 12/2022 và cao hơn nhiều mức 4,9% theo dự báo của thị trường. Hơn nữa, Chỉ số giá PCE lõi, được coi là thước đo lạm phát yêu thích của Fed, đã tăng lên 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với 4,6% của tháng 12 và vượt xa dự báo của các nhà phân tích là 4,3%.

Sau số liệu này, đồng USD tiếp tục bứt phá, lên mức đỉnh 7 tuần. Chỉ số DXY vượt ngưỡng 105 và cũng thiết lập tuần tăng mạnh nhất từ tháng 9 năm ngoái. DXY vừa xác lập mạch tăng 4 tuần không ngừng nghỉ, tương ứng với 4 tuần giảm sâu của vàng.

Vàng kết tuần tại vùng $1810 – thiết lập cả 5 phiên giao dịch tiêu cực trong tuần qua và mạch giảm 5 tuần liên tục.

Cũng trong tuần trước, số liệu lần hai về GDP quý IV cho thấy tăng trưởng Mỹ ở mức 2,7% – thấp hơn dự báo lần đầu là 2,9%. Tuy có sự suy giảm nhưng rõ ràng số liệu này vẫn cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa tiến tới bờ vực của sự suy thoái. Vai trò trú ẩn của vàng khi kinh tế suy thoái hiện tại gần như đang bị triệt tiêu.

Về thị trường lao động Mỹ, thực sự phải được đánh giá rất cao. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống 192 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 17/2 từ 195 nghìn (đã sửa đổi) trước đó, so với mức 200 nghìn dự kiến.

Góc nhìn diều hâu của quan chức Fed ủng hộ phe bán Vàng

Sau loạt dữ liệu kinh tế khả quan, nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) càng tỏ ra hiếu chiến và ủng hộ phe đầu cơ USD.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng mức đỉnh lãi suất dự kiến của ông bây giờ cao hơn hồi tháng 12 và lãi suất chắc chắn cần vượt 5%. Nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh rủi ro lạm phát vẫn nghiêng về phía tăng. Đồng quan điểm, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins cho biết:

Cần tăng lãi suất nhiều hơn để đối phó với lạm phát ‘quá cao’.

Cùng góc nhìn, Thống đốc Philip Jefferson cho biết:

Tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đang tăng quá cao, Fed khó để đưa lạm phát về 2% một cách nhanh chóng và bền vững.

Không chỉ loạt quan chức Fed gây áp lực lên vàng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng quan ngại về sự gia tăng của ngại lạm phát bên lề cuộc họp Nhóm 20 (G20) vào thứ Sáu.

Lạm phát đang giảm nếu bạn đo lường nó trên cơ sở 12 tháng, nhưng lạm phát cơ bản, mà tôi nghĩ sẽ giảm hơn nữa, vẫn cao hơn rất nhiều ngưỡng 2%.

Theo kết quả mới nhất của công cụ FEDWATCH, những người tham gia thị trường định giá lãi suất Mỹ vào cuối năm 2023 ở mức 5,3%, cao hơn so với mức 5,1% mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc họp tháng 12. Điều này xuất phát từ loạt số liệu kinh tế và góc nhìn diều hâu từ Fed mà chúng tôi phân tích phía trên.

Rủi ro địa chính trị đẩy tiền vào USD

Bên cạnh các số liệu kinh tế Mỹ và thái độ của quan chức Fed, những lo ngại về địa chính trị xung quanh Nga và Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến giá Vàng. Gần đây, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm nhưng không đạt được sự tán thưởng của công luận thế giới do mối quan hệ của họ với Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết bên lề cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 vào thứ Sáu:

Không thể có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào như bình thường với Nga chừng nào cuộc chiến này còn tiếp diễn.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Sáu khẳng định:

Các biện pháp trừng phạt đang làm xói mòn mạnh cơ sở kinh tế của Nga.

Ursula von der Leyen cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đã đứng về phía Nga, họ phải xem các nguyên tắc của mình dưới ánh sáng đó.

Phân tích kĩ thuật

Về kĩ thuật, thật sự vàng cũng đang rất yếu. Giá neo quanh đáy năm 2023 và xác nhận kênh giảm 3 tuần.

Xét theo biểu đồ 4h, vàng nằm dưới đường hỗ trợ kéo dài từ ngày 17/2 (giờ đã chuyển thành kháng cự) tại $1818. Cùng với tín hiệu xấu từ chỉ báo Hội tụ và Phân kỳ Trung bình Động (MACD) thì rất khó để vàng tăng lúc này.

Tuy nhiên, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang ở thế quá bán, ngụ ý khả năng giảm của vàng hạn chế. Vùng $1790 bây giờ là hỗ trợ trong ngắn hạn.

Trong trường hợp giá vàng để thủng mốc $1790, vùng hỗ trợ $1775-80 có thể là nơi nhà đầu tư bắt đầu bắt đáy.

Đối với kịch bản tăng, đường hỗ trợ chuyển thành kháng cự mà chúng tôi đề cập tại $1818 là một thử thách với phe mua. Quan trọng hơn là, phe mua sẽ chưa thực sự tự tin trừ khi vàng vượt được cản $1834-35, bao gồm Đường trung bình động (SMA) 50 và đường trên của kênh giảm.

Giá vàng: Biểu đồ 4h

Kết luận

Nhìn nhận thị trường vàng lúc này, cả về góc nhìn mang tính cơ bản và kĩ thuật, đa số các nhà phân tích đều không thể dành góc nhìn lạc quan. Với quá nhiều thử thách, chúng tôi khuyến nghị nên tìm cơ hội bán khi giá tăng chứ chưa vội bắt đáy.

Loạt tin tức về thị trường vàng tuần này cần hết sức lưu ý bao gồm:

  • Thứ Hai: Đơn đặt hàng lâu bền, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ.
  • Thứ Ba: Niềm tin của người tiêu dùng CB tại Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.
  • Thứ Sáu: PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ.

Các số liệu kinh tế này cao hơn dự báo, vàng sẽ tiếp tục đi theo kịch bản giảm. Ngược lại, nếu số liệu thấp hơn dự báo, vàng sẽ có nhịp hồi ngắn hạn.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 27/2: Khởi động tuần mới đầy tiêu cực, SJC ‘tụt áp’ với diễn biến giảm mạnh ở chiều bán ra

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Ảm đạm quanh mốc 54 triệu đồng với xu hướng điều chỉnh trái chiều, vàng nhẫn gia tăng mức chênh với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular