VIP Chuyên sâu: Phe bán chưa hề từ bỏ mục tiêu $2000 trước tin Bán lẻ

Tóm tắt

  • Vàng hồi phục nhưng lại gặp cản $2020 nên quay đầu đi xuống.
  • Vàng (XAU/USD) giảm trước tin Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, các cuộc đàm phán về trần nợ.
  • Các dữ liệu kinh tế Trung Quốc không như dự báo cũng ảnh hưởng tới vàng.

Phân tích

Trong đầu phiên Âu hôm nay 16/05, giá vàng có lúc về sát mức $2005 và xóa bỏ đà hồi phục của ngày hôm qua. Nhìn chung, thị trường vẫn khá do dự trước số liệu Doanh số bán lẻ Mỹ tháng 4 và đàm phán trần nợ Mỹ cực kì quan trọng.

Phiên hôm qua, nhà đầu tư có xu hướng chốt lời đồng USD sau khi chỉ số DXY lên mức cao nhất 1 tháng. Sang phiên hôm nay, đồng USD tiếp đà điều chỉnh và chỉ số DXY đang có xu hướng giảm về 102,18 nhưng vàng vẫn rơi về $2008. Như vậy, nhà đầu tư đang hết sức thận trọng, chưa đưa ra bất kì đặt cược lớn nào trước các tin quan trọng.

Đàm phán về trần nợ Mỹ vẫn còn rất rất nhiều vấn đề khó giải quyết. Theo những bình luận mới nhất từ Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy: “Tôi không nghĩ chúng ta đang ở một vị trí tốt,” đang cho thấy sự bế tắc giữa các quan chức Mỹ.

Tin tức từ Trung Quốc mới công bố không ủng hộ vàng khi đây là quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu toàn cầu. Sáng nay, theo tin được công bố, Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,9% trong tháng 4 – thấp hơn nhiều so với 10,9% dự kiến trong khi Doanh số bán lẻ tăng 18,4% YoY (tăng từ mức 10,6% trước đó) nhưng thấp hơn mức 21,0% dự báo của thị trường.

Bên cạnh đó, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ dường như vẫn chưa từ bỏ giọng điệu diều hâu và chưa nói gì về việc sớm giảm lãi suất, đó là tin không tốt cho vàng.

Dòng tiền dường như khá ảm đạm, không tập trung vào bất kì tài sản nào với S&P 500 Futures giảm 0,30% trong đầu phiên Âu dù hôm qua thị trường cơ sở đóng phiên trong sắc xanh.

Tối nay, nhà đầu tư vàng có thể sẽ tìm thấy động lực và cơ hội giao dịch bởi tin Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho tháng 4, dự kiến ở mức 0,8% hàng tháng, cải thiện so với -0,6% hồi tháng 3. Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Hoa Kỳ Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy về trần nợ Mỹ đến hạn ngày 1/6 cũng cần được quan tâm.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Giá vàng đảo chiều từ mức hội tụ của Đường trung bình động hàm mũ EMA 100 và 200 (EMA), khoảng $2019. Kể cả khi vàng vượt $2019 thì ngay sau đó đường xu hướng dốc xuống từ ngày 3/5 tại $2023 cũng là một kháng cự khó bẻ gãy.

Tuy nhiên, pullback XAU/USD không nhận được hỗ trợ từ đường RSI 14 khi nó giảm xuống dưới mức 50,0.

Với chiều giảm, vùng hỗ trợ ngang quanh $2000 đóng vai trò khá quan trọng.

Kể cả khi vàng thủng $2000 thì đường hỗ trợ dốc lên từ ngày 27/4 quanh mốc $1995 sẽ là điểm giá mà phe mua có xu hướng bắt đáy.

Vàng: Biểu đồ giờ

Xu hướng: Giảm nhưng cầm chừng.

Kết luận

Thị trường vàng đang trong phản ứng giảm do nhà đầu tư còn khá nhiều điều phải đắn đo: Khủng hoảng trần nợ, ngân hàng, chính sách tiền tệ của Mỹ… Tuy nhiên, theo đánh giá của Giavang.net, vàng vẫn trong xu hướng trung hạn và dài hạn là tăng nên các nhịp chỉnh như hiện tại không quá đáng lo.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp EUR/USD: Tụt xuống đáy tháng 4, hướng mốc 1,0800

Read Next

Bảng giá vàng sáng 17/5: Phản ứng “thiếu nhiệt tình” của SJC trước biến động của vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular