VIP Chuyên sâu: Phe bán rình mọi thời cơ để xuất hiện, USD đã điều chỉnh xong?

Tóm tắt

  • Thị trường vàng giảm nhẹ khi USD tăng trong phiên Tokyo 26/8.
  • Phe bán kì vọng phá vỡ hỗ trợ quan trọng sau khi khi kiểm tra mức độ đảo chiều trung bình 50% trên biểu đồ hàng ngày.
  • Trọng tâm thị trường là Jackson Hole và các tin kinh tế.

Phân tích

Sau 2 phiên tích cực, giá vàng đánh mất động lực tăng trong phiên Á cuối tuần, giảm khoảng 0,2%. Hiện tại, vàng đang đi quanh mốc $1755 và giao dịch trong biên từ $1751 – $1758 với các tín hiệu kĩ thuật dần suy yếu.

Những bình luận mang tính diều hâu từ các quan chức Fed trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Hội nghị Jackson Hole cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của nhà đầu tư đối với kim loại quý này.

Phiên hôm nay, đồng USD tăng và đang có xu hướng tiệm cận lại đỉnh 20 năm. Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn chưa thể bứt phá khi nhà đầu tư còn chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang vào lúc 10h ET để đánh giá thái độ và chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai cũng như góc nhìn của họ về lạm phát.

Sau một loạt dữ liệu thể hiện kinh tế Mỹ tốt hơn trong tuần này, các nhà đầu tư đã loại bỏ những kỳ vọng diều hâu nhất về Fed. Thế nhưng vẫn có tâm lý rằng Fed sẽ giữ vững ý định chống lại lạm phát bởi CPI vẫn ở mức 8,5% hàng năm, cao hơn rất nhiều mục tiêu 2% của Fed. Do đó, bài phát biểu của ông Jerome Powell tại Jackson Hole sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự suy thoái kinh tế có thể làm thay đổi chiến lược của Fed.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed đang định giá 61% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9 và xác suất 39% là tăng 50 điểm cơ bản. Chỉ số đô la Mỹ DXY lần cuối tăng 0,11% ở mức 108,53, dưới mức cao nhất trong 20 năm là 109,29 đạt được vào ngày 14/7.

Sẽ có 2 kịch bản trong phiên hôm nay:

  • Chủ tịch Fed khẳng định tiếp tục thắt chặt tiền tệ, nâng lãi suất và không quá lo ngại về suy thoái: USD tăng mạnh, vượt đỉnh 20 năm – vàng rớt giá.
  • Chủ tịch Fed bày tỏ lo ngại về nguy cơ suy thái, sẽ sớm cân nhắc hạ nhiệt xu hướn thắt chặt tiền tệ: USD giảm, vàng tăng mạnh.

Trong tương lai, sự phát triển của đồng đô la Mỹ, lợi suất thực của Mỹ và chính sách của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chi phối hướng giá của kim loại màu vàng trong thời gian còn lại của năm nay và năm 2023.

Các nhà phân tích tại ABM Amro lập luận:

Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của năm nay.

Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ đưa giới hạn trên của lãi suất cho vay lên 4% vào đầu năm 2023, với rủi ro rằng một số động thái thắt chặt đã được định giá trước. Điều này cao hơn một chút so với sự đồng thuận của thị trường và sẽ đè nặng lên giá vàng. Chúng tôi cũng kỳ vọng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn tương đối mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ kỳ vọng giá vàng sẽ giảm nhẹ so với mức hiện tại.

Phân tích kỹ thuật vàng

Phe bán đã đáp ứng sự đảo ngược trung bình 50%. Nếu điều này được giữ và phe bán xuất hiện thì cơ hội giảm giá sẽ dành cho các khung thời gian thấp hơn.

Trên cơ sở hàng giờ, giá đang ở trong vùng giảm

Read Previous

VIP Tin 24/7: Loạt tin tốt giúp phố Wall cao vút, Dầu thô bẽ gây mạch tăng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Sóng’ giảm quay trở lại, cơ hội trở lại mốc 53 triệu đồng vẫn còn xa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular