VIP Chuyên sâu: Phe bán rình rập tại vùng kháng cự, hỗ trợ $1795 cực mạnh

Tóm tắt

  • Phe bán có thể đang chờ vàng tiếp cận kháng cự để xuất hiện.
  • Quan điểm diều hâu của Fed vẫn là một yếu tố cản trở vàng.

Phân tích

Trong phiên Á hôm nay 22/12, vàng tiếp cận vùng $1820 sau khi về mức thấp $1813.

Nhà đầu tư chờ đợi các dữ liệu kinh tế quan trọng là Tổng sản phẩm quốc nội Mỹ quý III và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần lúc 13:30 GMT. Hai số liệu trên được đưa ra trước dữ liệu Chi tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi vào ngày mai – thông tin lạm phát mà Fed sử dụng để đưa ra định hướng chính sách tiền tệ.

Giữa tháng này, Fed đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, thấp hơn so với 4 lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp trước đó. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell lại đưa ra những bình luận khá diều hâu trong cuộc họp báo, ông đề cập tới việc Fed tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023 bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế.

Sau cuộc họp FOMC tuần trước, thị trường từng có lúc định giá đỉnh lãi suất của Mỹ là 5,5%. Tuy nhiên, hiện tại thì thị trường chỉ dự đoán lãi suất cuối kì quanh vùng 5%. Tương tự, World Interest Rate Probabilities, (WIRP) dự báo Fed tăng lãi suất 50 bp vào ngày đầu tháng 2, sau đó là các bước tăng lãi suất 25 điểm vào tháng 3 và tháng 5. Các nhà phân tích tại Brown Brothers Harriman cho hay.

Chúng tôi không thể hiểu tại sao thị trường vẫn tiếp tục chống lại Fed. Ông Powell và Fed đã khẳng định họ sẽ duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian lâu hơn. Tuần này sẽ không có quan chức Fed nào phát biểu nên thị trường khó có thể tìm được manh mối từ Fed. Lãi suất tăng cao luôn ảnh hưởng tới vàng vì vàng là tài sản không đem lại lãi suất. Xu hướng tăng lãi suất đã gây áp lực cho vàng trong phần lớn năm 2022.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ thì đưa ra bình luận:

Mặc dù chúng tôi dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất là 5%, nhưng việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ khiến nhà đầu tư hướng về vàng. Khi lãi suất đạt đỉnh, sự thống trị của đồng USD cũng mất dần. Đồng USD suy giảm sẽ khiến nhu cầu với vàng tăng lên.

Do Fed khẳng định lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài, biểu đồ dotplot không dự báo lần giảm lãi suất trong năm 2023, nguy cơ tăng trưởng kinh tế yếu đi thấy rõ. Vàng cũng có thể bị bán trong môi trường suy thoái nhưng chắc chắn là nó vượt trội so với các thị trường khác, chẳng hạn như chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ vàng 1h cho thấy vàng đang tiếp cận vùng kháng cự $1825 và cơ hội vàng giảm về $1795 là có thể.

Nhận định

Thị trường vàng ít biến động hơn khi phần đa các nhà đầu tư phương Tây đang hướng tới Noel và dịp năm mới. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế Mỹ cũng vẫn cần được chú ý. Nếu vàng vượt hẳn $1825, hãy từ bỏ các lệnh bán ngắn hạn. Nếu vàng về $1795 hãy tận dụng bắt đáy.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chưa có động lực tăng giá rõ ràng, vàng trong nước và thế giới cùng diễn biến ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á hồi sinh cùng phố Wall, ECB kì vọng lạm phát giảm nhanh trong năm 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular