VIP Chuyên sâu: Phe bò quay trở lại, vàng tăng mạnh khi Fed ‘ghìm lợi suất’

Tóm tắt

  • Vàng tăng cao sau đà phục hồi mạnh mẽ từ đáy tuần.
  • Quyết sách Cục Dự trữ Liên bang, bình luận của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen khiến lợi suất giảm, hỗ trợ vàng.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Năm 23/03, giá vàng nhích lên vùng $1970 sau khi có phiên tăng đầu tiên trong tuần. Thị trường nhìn chung đang ở trạng thái tích cực khi Fed nâng lãi suất ở mức độ vừa phải và bình luận của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen.

Sau khi đón nhận tin từ Fed, nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) hôm nay.

Lơi suất Trái phiếu sụt giảm hỗ trợ vàng

Phiên thứ Tư 22/03 lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ghi nhận ngày giảm sâu nhất 1 tuần, thúc đẩy giá vàng tăng hơn 30USD. Nhìn chung Lợi suất giảm là vì Fed nâng lãi suất 0,25% nhưng ám chỉ mức đỉnh lãi suất ở mức 5,1% và như vậy thì chỉ có thêm một lần nâng lãi suất nữa. Trước áp lực lạm phát cao dai dẳng, hành động của Fed cho thấy họ không thể còn diều hâu bởi những rủi ro của ngành ngân hàng thời gian qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và 2 năm của Hoa Kỳ neo quanh 3,45% và 3,96% – vẫn gần mức thấp nhất nhiều tuần.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã bác bỏ việc xem xét “bảo hiểm toàn diện” cho tiền gửi ngân hàng. Điều này làm dấy lên lo ngại về tương lai của ngành ngân hàng.

Bloomberg cũng đưa ra thông tin cho rằng Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang được cho là sẽ trì hoãn thời hạn đấu thầu đối với một ngân hàng tư nhân ở Thung lũng Silicon.

Theo sát thái độ của các ngân hàng trung ương

Sau quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nhà đầu tư vàng nên theo dõi các thông báo chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) để xác định hướng đi cho mình.

Dữ liệu lạm phát Anh cao hơn dự báo vừa công bố hôm qua sẽ khiến BoE theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt và thông báo tăng lãi suất 0,25% trong khi SNB tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps) bất chấp tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng.

Việc các ngân hàng trung ương Anh và Thụy Sỹ trở nên diều hâu có thể ảnh hưởng tới vàng theo hướng tích cực, thậm chí chúng ta có thể nghĩ tới mức $2015 bởi lúc đó GBP và CHF tăng có thể làm trầm trọng hơn đà giảm của DXY.

Phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ 4h, vàng tiếp tục bật lên sau khi về sáng trung bình động SMA 50. Xu hướng tăng giá của chỉ báo Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ (MACD) và đường Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) không quá mua hỗ trợ vàng tăng.

Nhìn chung, vàng vẫn có cơ hội tiếp cận đường hỗ trợ trước đó từ ngày 9/3 tại $1994.

Xa hơn, đường kháng cự dốc lên đã tồn tại được hai tháng, gần $2015 sẽ kiểm định lực mua có đủ lớn để triệt tiêu hoàn toàn phe bán.

Trong trường hợp vàng phá ngưỡng hỗ trợ SMA 50 tại $936 thì vàng dễ về lại $1900 và SMA 200 tại $1865.

Với kịch bản tệ hơn, vàng thủng mốc $1865 thì $1855 và $1820 sẽ là điểm dừng tiếp theo của quý kim. Mức thấp hàng tháng $1805 và ngưỡng $1800 sẽ là mục tiêu xa nhất của phe gấu (phe bán) hiện tại.

Đánh giá: Vàng đang dần lấy lại động lực tăng và sẵn sàng thử thác mức $2000.

Giá vàng: Biểu đồ 4h

Xu hướng: Dự kiến tăng giá hơn nữa

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 23/3: Sau một đêm, SJC đã lấy lại hết những gì đã mất ngày hôm qua

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Vút bay’, nhẫn 9999 rục rịch lấy lại mốc 56 triệu đồng, chênh lệch mua – bán ‘kiên định’ ở mức 1 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular